Chuẩn bị cho việc tiêm phòng uốn ván khi mang thai lần 2: Lời khuyên từ chuyên gia

0
3

Khi mang thai lần 2, việc tiêm phòng uốn ván rất quan trọng để bảo vệ cả bản thân và thai nhi khỏi bệnh lao. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế để được tư vấn cụ thể và đảm bảo an toàn cho cả hai.

Mang thai lần 2 tiêm phòng uốn ván khi nào thích hợp là một trong những vấn đề được rất nhiều mẹ bầu quan tâm. Dù là lần “vượt cạn” thứ mấy thì bà bầu cũng không tránh khỏi nguy cơ bị nhiễm vi trùng uốn ván. Do đó, việc tiêm phòng uốn ván là không thể thiếu trong thai kỳ. Vậy thời điểm tiêm phòng uốn ván cho mẹ mang thai lần 2 là khi nào và cần lưu ý gì, chị em cùng tham khảo qua bài viết sau nhé. 

Bà bầu mang thai lần 2 tiêm phòng uốn ván khi nào là mối quan tâm của nhiều gia đình – Ảnh Internet

1. Vì sao mang thai lần 2 phải tiêm phòng uốn ván?

Uốn ván là một trong những căn bệnh nguy hiểm có nguy cơ gây tử vong cho bà bầu. Bên cạnh đó còn có thể khiến trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng rốn sơ sinh, rối loạn thần kinh thực vật, suy hô hấp, thậm chí là tử vong nếu vi trùng uốn ván tấn công mẹ bầu trong lúc chuyển dạ.

Do đó, việc tiêm phòng uốn ván khi mang thai là cách tốt nhất để mẹ bầu tự bảo vệ chính mình và em bé khỏi sự xâm nhập của vi trùng uốn ván. Không chỉ tiêm phòng bệnh ở lần mang thai đầu tiên, các mẹ cũng cần chủ động tìm hiểu mang thai lần 2 tiêm phòng uốn ván khi nào, để tiến hành tiêm phòng kịp thời, bởi sau 1 – 2 năm thì tác dụng của vắc xin đã giảm đáng kể. 

Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu mang thai lần 2 là việc làm cần thiết – Ảnh Internet

2. Mẹ bầu mang thai lần 2 tiêm phòng uốn ván khi nào

Ngay cả khi mẹ đã tiêm đủ 2 mũi uốn ván trong lần mang thai đầu tiên thì mẹ vẫn cần tiêm nhắc lại ở lần thứ 2 này. Vậy bà bầu mang thai lần 2 tiêm phòng uốn ván khi nào là tốt nhất? Các chuyên gia khuyến cáo thời điểm cụ thể cho mẹ bầu tiêm phòng uốn ván lần 2 như sau:

  • Nếu mẹ đã tiêm phòng vắc xin uốn ván trong lần mang thai đầu tiên cách đây khoảng 4 – 5 năm thì hiện tại, hiệu lực của vắc xin đã không còn. Lần mang thai thứ 2 này mẹ nên tiêm thêm một mũi nữa và thời điểm thích hợp nhất là khi bước vào tuần thứ 26 của thai kỳ.

Nếu mẹ đã tiêm đủ 2 mũi uốn ván trong lần mang thai trước thì vẫn cần tiêm thêm một mũi nhắc lại – Ảnh Internet

  • Với những mẹ bầu hoàn toàn chưa được tiêm phòng uốn ván ở thời điểm trước đây thì cần tiêm đủ 2 mũi trong lần mang thai thứ 2. Mũi đầu tiên sẽ được tiêm khi mẹ mang bầu được 4 hoặc 5 tháng, thông thường là vào khoảng tuần thai thứ 21, 22. Mũi thứ 2 sẽ tiêm là sau mũi đầu 1 tháng và tiêm trước ngày dự sinh tối thiểu 30 ngày.
  • Tổng số mũi tiêm phòng uốn ván là 5 mũi. Việc mang thai lần 2 tiêm phòng uốn ván khi nào còn tùy thuộc vào mũi tiêm cuối cùng cách thời gian mang thai là bao lâu. Cụ thể là:

+ Những mẹ nào đã tiêm đủ 2 mũi uốn ván trong lần đầu mang thai nhưng lại không tiêm mũi nhắc lại sau khi sinh cũng cần tiêm bù mũi thứ 3 trong tháng thứ 4, thứ 5 của thai kỳ.

+ Với những mẹ đã tiêm phòng uốn ván 1 hoặc 2 mũi trước đây (kể cả mũi tiêm trong chương trình tiêm chủng mở rộng khi còn nhỏ) thì cần tiêm thêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5 của thai kỳ.

Nếu mũi tiêm cuối cùng đã trên 10 năm thì mẹ nên tiêm nhắc lại để đảm bảo hiệu quả tối đa của vắc xin – Ảnh Internet

+ Trong trường hợp những mẹ bầu đã tiêm phòng 3 – 4 mũi uốn ván trước đó, mà lần tiêm cuối cùng đã trên 1 năm thì vẫn cần thêm 1 mũi tiêm nhắc lại vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5.

+ Thai phụ đã tiêm đủ 5 mũi uốn ván thì không cần thiết phải tiêm bổ sung nữa vì hiệu quả đã lên tới hơn 95%. Tuy nhiên, nếu mũi tiêm cuối cùng đã trên 10 năm thì mẹ hãy tiêm nhắc lại để đảm bảo phát huy tối đa hiệu quả của vắc xin.

Mang thai lần 2 tiêm phòng uốn ván khi nào là điều hết sức quan trọng bởi dù mang thai lần đầu mẹ đã tiêm đủ 2 mũi, nhưng sau một vài năm thì tác dụng của vacxin đã giảm. Trường hợp này, nguy cơ bị vi trùng uốn ván tấn công vẫn có thể xảy ra. Tiêm phòng uốn ván khi mang thai lần 2 không chỉ giúp các mẹ tránh được bệnh, mà còn gián tiếp bảo vệ thiên thần bé nhỏ của mình. 

Ánh Ngọc tổng hợp

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Đừng quên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định tiêm phòng uốn ván khi mang thai. Chăm sóc sức khỏe cẩn thận sẽ giúp bảo vệ cả mẹ và thai nhi.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận