Tác động của việc ra máu khi mang thai tháng đầu đối với sức khỏe của bà bầu

0
12

Ra máu khi mang thai tháng đầu là một trong những trường hợp khá phổ biến. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng ra máu khi mang thai ở thai phụ. Một trong số những nguyên nhân đó có thể là dấu hiệu trứng đã được thụ tinh và đang làm tổ trong tử cung của mẹ, điều này sẽ gây bong một phần niêm mạc ở tử cung dẫn đến hiện tượng chảy máu.

Để biết hiện tượng ra máu khi mang thai trong những tháng đầu có nguy hiểm hay không, nguyên nhân từ đâu mà có, các mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Ra máu khi mang thai tháng đầu là hiện tượng phổ biến ở nhiều chị em phụ nữ

1. Ra máu khi mang thai bắt nguồn từ hiện tượng chảy máu màng

Khi mang thai, các nội tiết tố trong cơ thể mẹ bầu sẽ thay đổi và ở một mức rất cao, điều này sẽ làm bong các lớp niêm mạc trong tử cung của thai phụ. Tuy nhiên các mẹ cũng đừng nên lo lắng vì trường hợp này không có gì nguy hiểm. Hiện tượng này xuất hiện là do các lớp niêm mạc bị bong ra đã được đẩy ra ngoài thông qua âm đạo. Nếu các mẹ ra máu màu nâu nhạt cùng với chất nhầy thì đó chính là dấu hiệu của hiện tượng chảy máu màng không đáng lo ngại.

Chảy máu màng có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng chảy máu âm đạo

2. Cảnh báo hiện tượng mang thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung là một hiện tượng rất nguy hiểm, tuy nhiên nó chỉ xãy ra ở 2% thai phụ. Nếu phôi thai nằm ngoài tử cung của người mẹ, thường là ở ống dẫn trứng, khi tiếp tục lớn lên phôi thai sẽ gây vỡ ống dẫn trứng và đe dọa tính mạng của người mẹ. Trường hợp thai phụ ra máu khi mang thai tháng đầu kèm theo các triệu chứng như: đau quặn ở bụng dưới và cảm thấy choáng váng thì rất có khả năng thai phụ đang mang thai ngoài tử cung. Trường hợp này, mẹ bầu nên đến bệnh viện ngay để siêu âm và tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Ra máu khi mang thai tháng đầu có thể cảnh báo hiện tượng mang thai ngoài tử cung

3. Nhiễm trùng có thể là nguyên nhân khiến thai phụ ra máu

Trong trường hợp, thai phụ bị nhiễm trùng ở âm đạo, cổ tử cung hay mắc các bệnh lây qua đường tình dục cũng sẽ gây ra hiện tượng ra máu khi mang thai. Nếu gặp phải hiện tượng chảy máu kèm theo cảm giác đau ngứa, rát buốt khi đi tiểu, thai phụ nên nhanh chóng tìm đến các bác sĩ để được điều trị kịp thời.

4. Báo hiệu tình trạng sảy thai tự nhiên

Trong 12 tuần đẩu của thai kỳ, hiện tượng sảy thai ra máu rất phổ biến ở nhiều thai phụ. Khi mẹ bầu có hiện tượng ra máu trong tháng đầu kèm theo các triệu chứng như: đau quặn ở bụng dưới, có máu đặc chảy ra từ âm đạo thì nên gặp ngay bác sĩ để thăm khám.

Ra máu khi mang thai tháng đầu có thể cảnh báo nguy cơ gây sảy thai

5. Hiện tượng tụ máu nhau thai sẽ khiến mẹ ra máu trong tháng đầu thai kỳ

Hiện tượng này thường xãy ra ở các phụ nữ lớn tuổi khi mang thai. Tụ máu nhau thai rất nguy hiểm vì nó có nguy cơ dẫn đến sảy thai, thai chết lưu, thậm chí có thể gây đứt nhau thai nếu không được các bác sĩ kịp thời xử lý. Các mẹ bầu lớn tuổi nếu xãy ra tình trạng ra máu khi mang thai tháng đầu thì nên dùng phương pháp siêu âm để sớm phát hiện được hiện tượng tụ máu nhau thai.

Phụ nữ lớn tuổi khi mang thai có nguy cơ gặp phải hiện tượng tụ máu nhau thai

Trên đây là những trường hợp ra máu khi mang thai tháng đầu mà các mẹ bầu nên lưu ý. Nếu xãy ra những dấu hiệu bất thường có nguy cơ sảy thai, thai chết lưu, tụ máu nhau thai hay mang thai ngoài tử cung thì các mẹ nên tìm đến bác sĩ ngay để được thăm khám. Trường hợp mẹ bầu bị ra máu do viêm nhiễm phụ khoa, máu có màu đỏ đậm hơn bình thường và liên tục kéo dài thì rất có khả năng mẹ bầu đang mắc phải các chứng bệnh như: ung thư cổ tử cung, viêm vùng chậu, rối loạn chảy máu tử cung, vv… Các mẹ nên nhanh chóng tìm đến bác sĩ để được điều trị để hạn chế tối thiểu nguy cơ mất con.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận