Quá trình thụ thai tự nhiên: Điều quan trọng mà bạn cần biết

0
11

Trong lúc bạn và chàng tận hưởng khoái cảm đê mê sau khi “lâm trận” thì một thế giới khác đang hoạt động mạnh mẽ với hành trình tìm kiếm khá vất vả.

Cuộc gặp gỡ giữa tinh trùng và trứng

Sau khi vượt qua môi trường axit của âm đạo, tinh trùng tiếp tục hành trình đến cổ tử cung để gặp trứng và thụ tinh.

Sau khi giao hợp, nam giới sẽ phóng khoảng 300-500 triệu tinh trùng vào âm đạo của phụ nữ và chúng có thể sống được từ 5-7 ngày trong môi trường này. Tuy nhiên, nếu tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y thì chúng sẽ nhanh chóng “chết yểu” trong môi trường axit của âm đạo, còn nhiễm sắc thể X thì lại dễ dàng vượt qua được, sau đó đi vào cổ tử cung, bơi tới ống dẫn trứng.

Trong quá trình bơi tới ống dẫn trứng, không ít tinh binh sẽ bị “chết yểu” và chỉ có những tinh binh khỏe mạnh nhất mới vượt qua được chặng đường 20 cm vào vòi trứng mà thôi. Tại vòi trứng, nếu tinh trùng gặp trứng thì sẽ diễn ra quá trình thụ tinh, nếu chưa gặp, chúng có thể tiếp tục ở lại vòi trứng và sống sót thêm tối đa 72 giờ.

Một tinh binh khỏe mạnh nhất gặp được trứng.

Trong trường hợp tinh trùng (duy nhất một tinh binh khỏe mạnh nhất) gặp trứng, trứng sẽ tiết một vỏ bọc an toàn, chắc chắn để ngăn không cho bất cứ tinh trùng nào xâm nhập vào nữa, lúc này hiện tượng thụ tinh diễn ra.

Hiện tượng trứng thụ tinh làm tổ

Một hợp tử phát triển thành phôi thai sau khi trứng thụ tinh làm tổ.

Sau khi thụ tinh, hợp tử (trứng và tinh trùng) bắt đầu hành trình từ vòi trứng di chuyển đến tử cung. Thời gian di chuyển tùy thuộc vào cơ địa của người phụ nữ và hợp tử mạnh hay yếu, chúng có thể mất vài ngày, thậm chí 1 tuần mới vào được tử cung.

Sau khi vào tới tử cung, hợp tử sẽ bám chặt vào lớp màng mỏng trên thành tử cung và làm tổ tại đây, sau đó bắt đầu quá trình phát triển thành một thai nhi từ giai đoạn hình thành phôi thai cho tới tim thai, hệ thần kinh, não bộ, tri giác,… Sau 40 tuần sẽ cho ra đời một em bé khỏe mạnh.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, hợp tử yếu hoặc vì một lý do nào đó chúng không đủ sức để lăn vào cổ tử cung thì sẽ đậu thai ngay ngoài tử cung, hiện tượng này gọi là thai ngoài tử cung (thai ngoài dạ con) khá nguy hiểm, có thể dẫn tới tử vong ở người mẹ. Một số trường hợp khác, hợp tử lăn vào tử cung nhưng lại không thể bám chắc vào màng tử cung và bị sảy thai.

Vì vậy, trong trường hợp bạn bị trễ kinh một tuần cần phải tới các cơ sở y tế để được kiểm tra thai trong hay ngoài tử cung để đảm bảo thai kỳ diễn ra an toàn nhất.

Bé trai và bé gái

Để quyết định giới tính của con, phụ thuộc rất nhiều vào tinh trùng của người cha.

Khoa học đã chứng minh, trứng mang nhiễm sắc thể X, tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y hoặc X. Để sinh ra một bé gái, buộc phải trứng nhiễm sắc thể X kết hợp với tinh trùng X, còn sinh một bé trai thì trứng nhiễm sắc thể X kết hợp cùng tinh trùng Y.

Điều đó cho thấy, để quyết định giới tính của con, phụ thuộc rất nhiều vào tinh trùng của người cha. Nếu tinh trùng mang nhiễm sắc thể X thì sẽ sinh con gái, ngược lại, tinh trùng mang nhiễm sắc Y thì sẽ cho ra đời một bé trai.

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp để sinh con theo giới tính như canh trứng rụng, tạo môi trường tính kiềm hoặc axit trong âm đạo, tuy nhiên, các cha mẹ lưu ý, chúng ta chỉ có thể tác động bên ngoài cổ tử cung để sinh con theo ý muốn nhưng quá trình thụ thai bên trong cổ tử cung khó có thể biết chính xác là tinh trùng X hay Y gặp trứng. Vì vậy, đừng quá lo lắng về giới tính thai nhi mà ảnh hưởng tới sức khỏe, tâm lý và cả thai kỳ. Điều quan trọng là bạn hãy luôn chuẩn bị một sức khỏe, tâm lý, tài chính thật tốt để lên kế hoạch sinh con và đón con yêu chào đời.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận