Thuốc Gentrisone có thể sử dụng cho bà bầu không? Những điều quan trọng mà mẹ cần lưu ý

0
12

Gentrisone có dùng được cho bà bầu hay không là một thắc mắc của rất nhiều phụ nữ đang gặp phải các vấn đề về da. Tuy nhiên, trước khi dùng loại thuốc này các mẹ nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ, tuyệt đối không được tự ý sử dụng để hạn chế được những nguy cơ gây hại có khả năng gây ảnh hưởng tới sự phát triển thai nhi.

Gentrisone có là một loại thuốc dạng kem dùng để bôi ngoài da – Ảnh Internet

Để biết cụ thể Gentrisone là gì, dùng để điều trị những căn bệnh nào, Gentrisone có dùng cho bà bầu được hay không, cần phải lưu ý những gì khi sử dụng Gentrisone trong quá trình mang thai và đang cho con bú, các mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

1. Gentrisone là thuốc gì? Những tác dụng của thuốc Gentrisone 

Gentrisone có tên gốc là batamethasone dipropionate, clotrimazole và gentamicin sulphate. Đây là một loại thuốc kháng khuẩn có corticoid dùng tại chỗ, bao gồm những thành phần cơ bản như: steryl alcohol, centanol, prolylen glyco, dầu khoáng nhẹ, propyl paraben và nước tinh khiết, vv…

Gentrisone là một loại thuốc kháng khuẩn – Ảnh Internet

Gentrisone hoạt động bằng cách tổng hợp các protein chống viêm, ức chế tổng hợp các chất trung gian gây viêm, ức chế sự phát triển của nấm và vi khuẩn. Đây là một loại thuốc có tác dụng diệt khuẩn rất mạnh, thường được dùng để giảm các đợt viêm ngứa của bệnh viêm da, dị ứng da như chàm cấp tính và mãn tính, viêm da tiếp xúc, viêm da dị ứng, vv…

Bên cạnh đó, Gentrisone còn có tác dụng điều trị nấm da do Candida albicans và lang ben do Malassezia furfu. Ngoài ra, gentrisone còn có tác dụng điều trị nấm thâm, nấm bẹn và nấm bàn chân do Trichophyton rubrum, T. mentagrophytes, Epidermophyton floccosum hoặc Microspirum canis tạo thành.

Gentrisone hỗ trợ điều trị hiệu quả các vấn đề về da – Ảnh Internet

2. Gentrisone có dùng được cho bà bầu hay không?

Hiện nay vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro của việc sử dụng thuốc Gentrisone đối với những phụ nữ mang thai và đang cho con bú. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn trước khi sử dụng loại thuốc này, các mẹ bầu nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa.

Ngoài ra các mẹ cũng nên tìm hiểu về tính an toàn của các hoạt chất có trong Gentrisone trước khi sử dụng. Theo đó, Betamethasone, Clotrimazole và cả Gentamycine là thành phần chưa có báo cáo đầy đủ hoặc được kiểm soát tốt trên bào thai người. Chưa có nghiên cứu nào cho thấy phụ nữ tiếp xúc với 3 loại hoạt chất này sẽ làm thai nhi bị nhiễm độc tính.

Trước khi sử dụng thuốc bôi Gentrisone mẹ bầu cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo an toàn – Ảnh Internet

3. Những lưu ý khi dùng thuốc Gentrisone

Tuy đây chỉ là một loại thuốc dùng để bôi ngoài da, tuy nhiên phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú cần phải dùng thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ để đảm bảo an toàn. Trường hợp các mẹ bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc Gentrisone hoặc đang dùng những loại thuốc đặc trị khác cũng không được tự ý sử dụng Gentrisone.

Bên cạnh đó các mẹ cũng nên lưu ý, Gentrisone có thể làm thay đổi khả năng hoạt động hoặc làm tăng tác dụng phụ của các loại thuốc khác mà các mẹ đang dùng. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất các mẹ cần viết một danh sách các loại thuốc đang dùng và tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa.

Mẹ bầu nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ để tránh tình trạng tương tác thuốc – Ảnh Internet

Theo đó, những loại thuốc có thể tương tác với Gentrisone bao gồm: aminoglycosit, cephaloridine, cidofovir, cisplatin, ibuprofen, thuốc ngừa thai, vv… Ngoài ra Gentrisone còn có thể tương tác với các loại thực phẩm, rượu và thuốc lá. Các mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để hiểu rõ hơn về tình trạng này.

Gentrisone có dùng được cho bà bầu hay không đến đây hẳn các mẹ đã có câu trả lời cho mình.  Hiện nay chưa có nghiên cứu nào chứng minh được việc sử dụng Gentrisone sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi trong bụng. Tuy nhiên, các mẹ cũng nên lưu ý, trước khi sử dụng loại thuốc bôi ngoài da này cần phải tham khảo ý kiến của các bác sĩ để ngăn ngừa những biến chứng có thể xảy ra. Chúc sức khỏe đến bé và mẹ!

Ái Quê tổng hợp

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận