Tìm hiểu ý nghĩa tên và cách đặt tên con phù hợp để hấp dẫn may mắn

0
16

Tìm hiểu ý nghĩa và cách đặt tên con phù hợp là cách giúp trẻ phát triển tích cực. Chọn tên theo nghĩa và âm tiết dễ nhớ, giúp trẻ tự tin và may mắn trong cuộc sống.

Bói ý nghĩa tên được khá nhiều người chú ý. Vì theo người xưa, bói tên giúp dự đoán tính cách, đường tiền tài sự nghiệp và cả tình duyên của một người. Vậy bói tên dựa vào yếu tố nào, có liên quan ra sao đến chuyện đặt tên? Trong bài viết hôm nay, sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết về điều này nhé. 

Bói ý nghĩa tên cho con là vấn đề mà bố mẹ quan tâm. Ảnh: Internet

1. Bói ý nghĩa tên góp phần dự đoán vận mệnh

1.1. Bói ý nghĩa tên đã có từ lâu đời

Với những ai không quan tâm nhiều thì chuyện bói ý nghĩa tên có thể là một việc khá lạ. Thậm chí, đây có thể chỉ là việc dự đoán cho vui. Song, thực ra, bói ý nghĩa tên đã có từ thời xa xưa. Theo một số ghi chép truyền đạt lại, bói ý nghĩa tên xuất hiện từ những năm 600 trước Công Nguyên từ Hy Lạp. Bói ý nghĩa tên được xem là một bộ môn khoa học thần bí mà đến nay vẫn được nhiều người dày công nghiên cứu.

Có các cách bói ý nghĩa tên khác nhau để giúp dự đoạn vận mệnh của một người như:

 • Cách dùng 9 chữ số từ 1-9, mỗi số tương ứng một số mệnh. Các số này lại sẽ tương ứng với một số chữ cái nhất định. Từ đây, người ta sẽ dựa vào việc chữ cái rơi vào số nào thì sẽ dự đoán vận mệnh theo số đó.
 • Dựa vào lá số tử vi, năm sinh.
 • Dựa vào yếu tố ngũ hành và phong thủy. 

Trong đó, việc dựa vào năm sinh, ngũ hành và phong thủy sẽ căn cứ vào tương sinh tương hợp, tương khắc để dự đoán. Đây cũng là một nghiên cứu thú vị về ý nghĩa tên , càng làm cho việc đặt tên ngay từ đầu cần được chú trọng là rất hợp lý. 

1.2. Bói ý nghĩa tên dự đoán vận mệnh như thế nào

Bói ý nghĩa tên giúp dự đoán khá nhiều khía cạnh của người mang tên đó, cụ thể như:

 • Tìm hiểu tính cách của một người. Ví dụ qua tên của một người dựa vào con số vận mệnh, phong thủy, tử vi, năm sinh sẽ dự đoán một phần tính cách hướng nội hay hướng ngoại của một người. Tính cách của người này có gì nổi trội và có nhược điểm gì. Nhờ vậy, có thể phát huy ưu điểm và khắc phục những điểm chưa được để hoàn thiện bản thân hơn. 
 • Dự đoán con đường sự nghiệp. tiền tài. Ví dụ, tên của một người có yếu tố nào thuận lợi trong việc làm ăn công việc hay không. Tên có mang lại may mắn hanh thông không,…
 • Dự toán con đường tình duyên. Ví dụ, tên của một người hợp với người như thế nào, có tên gì. Tình cảm của người này có thuận lợi hay gặp trắc trở thử thách hay không….

1.3. Bói ý nghĩa tên và đặt tên con có mối tương quan ra sao

Như bạn cũng biết, cái tên được cho là sẽ gắn liền với cuộc đời và ảnh hưởng rất lớn đến vận mệnh của mỗi người. Bói ý nghĩa tên được xem như là một chiều giúp dự đoán vận mệnh. Còn, việc đặt tên sẽ như chiều chọn lọc sao cho một người khi sinh ra có cái tên may mắn nhất, tốt đẹp nhất và phù hợp nhất.

Như vậy, chuyện đặt tên cho con bố mẹ cần chú ý là khá ý nghĩa. Không chỉ lựa chọn tên hay, tên đẹp, tên có ý nghĩa mà bố mẹ còn nên còn cân nhắc tên liên quan đến vấn đề phong thủy. Sự kỹ lưỡng này sẽ góp phần mang đến tương lai tốt đẹp và may mắn cho bé và cả gia đình.

Mục đích bói ý nghĩa tên cho con. Ảnh: Internet

Ngoài ra, khi đặt tên con hợp với tuổi của bố mẹ, anh chị em trong nhà thì gia đình sẽ luôn đầm ấm và hòa hợp. Việc nuôi dạy và chăm sóc con cũng trở nên dễ dàng hơn. Không chỉ là đặt tên cho con trong khai sinh mà ngay cả đặt tên cho con ở nhà cũng cần chọn tên đẹp và ý nghĩa.

Ngoài tên khai sinh thì tên ở nhà cũng phải đẹp, ý nghĩa. Ảnh: Internet

Ngược lại nếu đặt tên cho con không hay, không đẹp, không hợp tuổi rất có thể không mang đến may mắn. Thậm chí có quan niệm cho rằng, nếu đặt tên cho con không hợp mệnh có thể khiến cho  bé gặp nhiều bất lợi cho sức khỏe, cũng như cuộc sống của bản thân bé và gia đình sau này. Vậy, các bố mẹ nên chọn tiêu chí đặt tên cho con thế nào cho phù hợp? Ngay sau đây là những gợi ý bố mẹ có thể tham khảo áp dụng. 

2. 4 cách đặt tên cho bé trai, bé gái hay và ý nghĩa

Để con mình có một cái tên đẹp và ý nghĩa nhất, chắc hẳn không ít các ông bố bà mẹ cũng đã tham khảo rất nhiều ý kiến từ người thân, gia đình, bạn bè và tìm hiểu trên mạng internet. Danh sách đặt tên có thể là rất “mênh mông” khiến bố mẹ khó lòng chọn lựa cũng như phải mất khá nhiều thời gian để nghiên cứu. Giúp bố mẹ phần nào làm cho chuyện đặt tên cho bé dễ dàng nhanh chóng hơn, cũng như việc bói ý nghĩa tên thực sự khiến phụ huynh yên tâm, chúng ta cùng tham khảo 4 cách đặt tên như dưới đây nhé. 

Những cách đặt tên cho con hay, ý nghĩa. Ảnh: Internet

2.1. Đặt tên cho con theo phong thủy ngũ hành

Đây là một trong những cách đặt tên cho con mà nhiều bậc cha mẹ áp dụng. Việc bói ý nghĩa tên cũng thường dựa vào yếu tố này để dự đoán. Do đó, đây sẽ là tiêu chí bạn có thể ưu tiên để căn cứ đặt tên cho bé. Theo quan niệm xưa, nếu đặt tên con hợp ngũ hành sẽ mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho con về sau. Tránh đi những điều bất lợi khó khăn cho công việc cũng như cuộc đời của con cùng bố mẹ.

Vậy đặt tên theo phong thủy ngũ hành có khó không? Câu trả lời cho bạn là không khó. Bạn có thể xem năm sinh của bé là năm cầm tinh con gì, tương sinh tương hợp cung mệnh của bé ra sao. Từ đó, chọn tên theo sự tương hợp này cho bé. 

Đây là cách đặt tên mà nhiều bố mẹ áp dụng. Ảnh: Internet

2.2. Đặt tên cho con hợp tuổi bố mẹ

Đặt tên cho con theo tuổi bố mẹ cũng là một cách rất hay, từ lâu người Việt chúng ta đã quan niệm chọn tên đệm hay chính cho con đều phải hợp theo tuổi của bố mẹ. Bởi vì việc đặt tên cho con không chỉ ảnh hưởng đến cuộc đời của con mà còn của cả bố mẹ. Vì vậy, nếu tên con hợp với tuổi bố mẹ thì con đường công danh sự nghiệp của bố mẹ sẽ thuận lợi và may mắn hơn. Trường hợp, khi đặt tên cho bé xung khắc có thể sẽ khiến cho gia đình không hòa thuận, xảy ra nhiều mâu thuẫn và nuôi con vất vả.

Đặt tên cho con hợp tuổi bố mẹ cũng là một cách hay. Ảnh: Internet

2.3. Đặt tên theo tam hợp

Việc đặt tên cho con, bố mẹ nên cân nhắc chọn tên tam hợp với tuổi con. Mục đích là mang lại nhiều niềm vui, hạnh phúc. Từng bước chân của con sẽ luôn bình an, thuận lợi. Đặt tên theo tam hợp cũng dựa vào tuổi sinh của bé, theo quan niệm phong thủy, chọn con giáp trong nhóm tam hợp để được thuận lợi và may mắn. Như vậy, bạn xem năm sinh của bé, con giáp tam hợp tuổi bé, rồi chọn tên trong khoảng phù hợp này. 

Nhiều bậc phụ huynh đặt tên cho con theo tam hợp với hi vọng con luôn may mắn, hạnh phúc. Ảnh: Internet

2.4. Đặt tên Hán – Việt

Ngoài 3 cách trên thì nhiều ông bố bà mẹ còn đặt tên cho bé trai, bé gái theo tên Hán – Việt với hàm ý vừa ngắn gọn vừa ẩn chứa nhiều đều tốt đẹp, may mắn. Ngoài ra, họ còn hi vọng đường đời của con cái sẽ hanh thông như cái tên mà họ cân nhắc lựa chọn. Tên của bé trai thường liên quan đến nghĩa, tín, lễ – làm nổi bật tính cách mạnh mẽ, hùng dũng, kiên cường của một đấng nam nhi. Còn tên bé gái thường mang yếu tố nhẹ nhàng, dịu dàng, tinh tế và nề nếp thiên về cây lá, hoa cỏ…Dự đoán tính cách và các khía cạnh khác theo tên Hán – Việt thường không đơn lẻ, mà cũng sẽ kèm theo một tiêu chí nào đó khác như phong thủy hay tử vi. Do đó, nếu chọn đặt tên cho bé theo tên Hán – Việt, bạn cũng có thể kiểm tra nhanh ý nghĩa tên này cụ thể ra sao. Kế đến, đối chiếu với giới hạn vùng tên tốt dành cho con để chọn sao cho phù hợp nhất. 

Đặt tên cho con theo cách Hán – Việt với hàm ý vừa ngắn gọn vừa ẩn chứa nhiều đều tốt đẹp, may mắn. Ảnh: Internet

3. Một số lưu ý liên quan

Bói ý nghĩa tên cho con theo phong thủy là cách mà nhiều người áp dụng hơn cả. Tuy nhiên để tránh những rắc rối về sau cho bé, bạn cần “bỏ túi” một số lưu ý dưới đây dù đặt tên cho bé trên trường (khai sinh) hay là tên ở nhà nhé!

 • Thứ nhất: Tránh đặt tên phạm phải tứ hành xung, không có ý nghĩa hoặc tối nghĩa.
 • Thứ hai: Hạn chế đặt tên mang tư tưởng chính trị, tôn giáo.
 • Thứ ba: Không phạm húy với ông bà tổ tiên, người lớn tuổi.
 • Thứ tư: Hạn chế đặt tên con theo trào lưu, có từ đồng âm thô tục.
 • Thứ năm: Tránh tên có yếu tố Tây hóa nếu con không mang quốc tịch nước ngoài.
Đặt tên cho con không phải là vấn đề đơn giản. Ảnh: Internet

Vì làm cha mẹ ai cũng mong muốn đường đời của con luôn bình an và may mắn. Cho nên, nhiều người rất xem trọng việc đặt tên và bói ý nghĩa tên cho con. Việc làm này tưởng chừng dễ dàng nhưng gặp rất nhiều khó khăn. Dù thế, chúng ta cũng không vì yếu tố bói tên con này hay sự khó khăn khi chọn tên để đặ mà làm tăng áp lực hay tạo sự căng thẳng. Bởi, dẫu cho thế nào, việc con lớn lên và trưởng thành thành công hay không còn phụ thuộc vào nền tảng giáo dục từ gia đình cũng như nỗ lực của con nữa. Bói ý nghĩa tên chỉ nên là phần để tham khảo, chứ không nên là yếu tố quyết định để chi phối hoàn toàn chuyện đặt tên con hay tương lai của bé.

Mong rằng sau khi tham khảo những thông tin hữu ích trên, bạn biết thêm một chút về chủ đề bói ý nghĩa tên. Đồng thời bạn nắm được cách đặt tên cho con có cái tên không chỉ đẹp mà còn phù hợp nhất với bé. Bất cứ bố mẹ nào cũng muốn con được luôn đầm ấm, vui vẻ, hạnh phúc. Bạn cũng có thể thể hiện tình yêu thương này qua cái tên mà mình chọn đặt cho con nhé!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Hy vọng thông tin trên sẽ giúp bạn có sự lựa chọn đúng đắn khi đặt tên cho con yêu của mình. Chúc bạn may mắn và hạnh phúc trong việc chăm sóc và nuôi dạy con.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận