Chọn tên theo ngũ hành và những điều cần lưu ý cho bé yêu

0
7

Tên theo ngũ hành như Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ, Kim không chỉ mang ý nghĩa về thiên nhiên mà còn giúp trẻ phát triển toàn diện. Khi chọn tên cho bé, nên xem xét ý nghĩa, âm vị, phong thủy và sự phối hợp với họ và tên gia đình. Đây là điều quan trọng để tránh xung khắc về phong thủy trong gia đình và giúp trẻ phát triển tích cực về tinh thần.

Đặt tên cho con theo ngũ hành được xem là vấn đề rất đáng xem xét và cân nhắc. Vì, yếu tố ngũ hành qua bao năm vẫn là một đặc điểm, mà theo văn hóa phương Đông, có liên quan nhất định ở khía cạnh nào đó, đến vận số của một con người. Vậy, đặt tên cho con theo ngũ hành cần lưu ý gì, chúng ta cùng tìm hiểu nhé. 

Đặt tên cho con theo ngũ hành là điều nên được cân nhắc và xem xét. Ảnh Internet 

1. Tại sao khi đặt tên cho con lại cần lưu ý yếu tố ngũ hành

Theo văn hóa Phương Đông, ngũ hành là một yếu tố quan trọng chi phối rất nhiều đến đời sống của con người. Người xưa cho rằng, ngũ hành ảnh hưởng quan trọng đến sinh mệnh. Do đó, sự hiện diện của tiêu chí ngũ hành trong việc đặt tên là điều hoàn toàn rất dễ hiểu. Vì, cái tên cũng là một phần thể hiện cái gốc của một người, cũng như có thể ảnh hưởng ít nhiều đến cả hành trình sống của người đó theo cách này hay cách khác.

Dù cuộc sống hiện đại ngày nay có rất nhiều đổi thay kể cả việc đặt tên, song yếu tố ngũ hành với nhiều gia đình vẫn được lưu ý đến. Sự lưu ý và lựa chọn đặt tên dựa theo ngũ hành thực chất khiến cho nhiều người an tâm, bởi họ tin rằng, ngũ hành phong thủy hạp mệnh luôn khiến cho cuộc đời của mỗi người tốt đẹp, may mắn. 

Ngũ hành có liên quan đến sinh mệnh con người, nên đặt tên theo ngũ hành là điều nên xem xét. Ảnh Internet

2. Cách đặt tên cho con theo ngũ hành như thế nào là tốt?

2.1. Thứ tự các yếu tố trong ngũ hành và tính kế thừa

Nói đến ngũ hành chính là nói đến Kim – Thủy – Mộc – Hỏa – Thổ. Là 5 yếu tố nhưng có tương sinh tương khắc, được cho là có ảnh hưởng lớn đến sinh mệnh con người. Thứ tự Kim – Thủy – Mộc – Hỏa – Thổ được lưu ý, đồng nghĩa với việc khi bố mẹ đặt tên con, tính tương sinh sẽ được lưu ý, cộng thêm lưu ý về tính kế thừa dòng họ xét theo ngũ hành, thì tên bé được chọn phù hợp, sẽ giúp bé được hưởng tài lộc, hồng phúc, cũng như được bảo vệ từ dòng họ. Ngược lại, sự tương khắc sẽ không mang lại may mắn, tốt lành cho bé.

Ví dụ: Họ Nguyễn có mệnh Mộc, khi chọn tên để đặt cho con theo ngũ hành, bố mẹ đều được khuyên chọn tên cho con nên theo mệnh Thủy hoặc Hỏa, không đặt tên theo mệnh Thổ và Kim. Vì theo tương sinh của ngũ hành, Mộc sinh Hỏa hoặc Thủy sinh Mộc. Sự thuận thừa trong ngũ hành được cho là luôn mang lại sự thuận lợi tốt lành. 

Ngũ hành tương sinh tương khắc – Ảnh Internet 

2.2. Về tứ trụ tương sinh

Tứ trụ tương sinh được đề cập ở đây là việc nói đến giờ, ngày, tháng, năm sinh của bé. Căn cứ vào yếu tố này chọn tên cho phù hợp, người xưa cho rằng như thế bé sẽ được hưởng nhiều phúc lộc từ trời ban, được phù trợ từ ơn trên nhiều hơn. Điều này tương tự như ông bà ta thường nói “ơn trên phù hộ’, “quý nhơn phù hộ”….Bản chất tứ trụ tương sinh không thay đổi, nhưng tùy năm mà các hành, mệnh sẽ không giống nhau, vì thế, đặt tên cho con theo ngũ hành ở năm 2020 chắc chắn cũng sẽ có những điểm khác với các năm trước đó.

Nói về tứ trụ, đại diện bản thân tứ trụ được nhắc đến chính là các cặp Thiên Can – Địa Chi. Thiên Can là Bính, Giáp, Ất, Đinh, Kỷ, Mậu, Canh, Nhâm, Tân, Quý. Địa chi là Sửu, Tí, Mão, Dần, Tị, Thìn, Mùi, Ngọ, Dậu, Tuất, Hợi. Tương sinh tứ trụ không thay đổi, song năm sinh của con thực tế là yếu tố giúp bố mẹ xác định rõ sự phù hợp của một cái tên liên quan đến sự tương sinh tứ trụ này.

Vì thế, từ 2 điểm trên, khi đặt tên cho con theo ngũ hành, ở năm 2020 chẳng hạn, bố mẹ nhất thiết cần lưu ý đến yếu tố tự trụ tương sinh dựa trên Thiên Can – Địa Chi phù hợp với năm sinh 2020 của con.

2.2.1. Các cặp Thiên Can theo ngũ hành

 • Ất + Giáp thuộc Mộc,
 • Đinh +Bính thuộc Hỏa,
 • Kỷ + Mậu thuộc Thổ,
 • Tân + Canh thuộc Kim,
 • Quý + Nhâm thuộc Thủy.

2.2.2. Các cặp Địa Chi theo ngũ hành 

 • Hợi + Tý thuộc Thủy,
 • Sửu + Mùi + Thìn + Tuất thuộc Thổ,
 • Mão + Dần thuộc Mộc,
 • Ngọ + Tỵ thuộc Hỏa,
 • Dậu + Thân thuộc Kim.

Như vậy, dựa vào các liên kết như trên, người ta sẽ tính ra được tính tương sinh tương khắc trong tứ trụ. Cũng như dựa vào đây, bố mẹ sẽ xem xét được việc lựa chọn tên cho con sinh năm 2020 sao cho phù hợp tiêu trí tứ trụ tương sinh, để tránh những tương khắc không tốt cho mệnh của con. 

Thiên Can – Địa Chi – Ảnh Internet 

3. Một số tên gợi ý theo ngũ hành bố mẹ có thể tham khảo

3.1. Tên theo hành Kim

Người thuộc hành Kim được cho là rất mạnh mẽ, giỏi chịu đựng và bền bỉ, thậm chí còn được cho là “cứng” nhưng không kém phần lôi cuốn và có trực giác tốt. Do đó, những cái tên dành cho người thuộc hành Kim được cho là phù hợp điển hình như:

 • Con gái: tên có thể chọn là Hân, Phượng, Khánh, Nhi, Dạ, Ái, Đoan, Ngân, Vi, Tâm, Xuyến…
 • Con trai: tên có thể chọn là Nguyên, Trung, Nghĩa, Thế, Phong, Thắng, Cương, Hiện, Luyện, Văn…

3.2. Tên theo hành Thủy

Người thuộc hành Thủy được cho là nhạy cảm, dễ xúc động, hay sợ hãi, dễ căng thẳng và lo lắng. Song người thuộc hành Thủy thường có khuynh hướng nghệ thuật, dễ cảm thông. Do vậy, những tên phù hợp cho người thuộc hành Thủy như dưới đây:

 • Con gái: Hà, Sương, Tiên, Di, Nga, Nhung, Hoa, Loan, Uyên, Giang, Thủy, Huyên, Băng, An,…
 • Con trai: Kiện, Hội, Trọng, Luân, Hậu, Hiệp, Hải, Danh, Đồng, Tôn, Khải, Khánh, Khương,…

3.3. Tên theo hành Mộc

Người thuộc hành Mộc có tính nghệ sỹ và nhiệt thành, song dễ nổi giận, thường không kiên nhẫn. Người thuộc hành Mộc phù hợp với những cái tên điển hình như:

 • Con gái: Cúc, Hương, Chi, Hạnh, Trúc, Bình, Đào, Thảo, Phương, Quỳnh, Trà, Lam, Lê,…
 • Con trai: Lâm, Đông, Phước, Phúc, Bách, Giao, Bình, Nam,…

3.4. Tên theo hành Hỏa

Bé thuộc hành Hỏa thường có óc khôi hài – Ảnh Internet 

Hành hỏa là lửa tượng trưng cho sức nóng và lửa, song người thuộc hành Hỏa được cho là đa phần rất ấm áp, thông minh, đam mê và có óc khôi hài, dù đôi lúc nóng vội, không chú ý nhiều đến cảm xúc của người khác.

Người thuộc hành Hỏa hợp với những cái tên như:

 • Con gái: Linh, Ly, Đan, Huyền, Hồng, Dương, Thanh, Dung, Hạ,…
 • Con trai: Nam, Kim, Hùng, Hiệp, Đăng, Quang, Huy, Đức, Minh, Sáng, Thái,…

3.5. Tên theo hành Thổ

Hành Thổ được xem là cội nguồn, gắn với yếu tố sản sinh. Người thuộc hành Thổ được cho dù có khuynh hướng bảo thủ, song rất đáng tin cậy, nhẫn nại và rất trung thành. Những gia đình nào sinh con năm 2020 thì càng lưu ý về hành Thổ này, vì bé sinh năm này thuộc mệnh Thổ.Tên phù hợp với các bé thuộc hành Thổ bố mẹ có thể chọn như:

 • Con gái: Bích, Khuê, Châu, San, Anh, Hòa, Diệp, Thảo, Ngọc, Diệu, Cát, Bích,…
 • Con trai: Vĩnh, Giáp, Thông, Công, Bằng, Trung, Điền, Sơn, Kiệt,…

Có thể nói rằng, đặt tên co con theo ngũ hành không quá phức tạp như nhiều bố mẹ nghĩ, hay đang cảm thấy rất áp lực và đau đầu bởi việc chọn tên cho con sao cho đúng. Với thông tin đề cập liên quan ở trên, bố mẹ có thể dựa vào yếu tố tương sinh, căn cứ vào ngày giờ sinh của bé yêu, cùng yếu tố ngũ hành của gia đình dòng họ, tránh tương khắc. Như thế là chúng ta có thể đặt tên cho con phù hợp một cách dễ dàng nhanh chóng. Chuyên mục Đặt tên cho con của chúc bố mẹ sớm chọn được tên theo ngũ hành thật tốt cho bé cưng nhà mình nhé.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Khi chọn tên theo ngũ hành, hãy lưu ý ý nghĩa, phong thủy và âm hưởng của tên gợi nhớ đến ngũ hành đó để mang lại may mắn cho bé yêu. Hãy cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định quan trọng này.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận