Những phẩm chất quan trọng cha mẹ nên truyền đạt cho con

0
29

Cha mẹ cần truyền đạt cho con những phẩm chất quan trọng như lòng kiên nhẫn, sự tự tin, tinh thần trách nhiệm và lòng nhân hậu. Điều này sẽ giúp trẻ phát triển thành người tự tin, có khả năng giải quyết vấn đề và biết quan tâm đến người khác.

Để trở thành một người cha không khó, nhưng để trở thành một người cha tốt, đòi hỏi các ông bố phải sử dụng cả cái đầu và cả trái tim.

Không quá ngạc nhiên khi con cái lấy cha mẹ làm hình tượng điển hình để noi theo. Bởi đó là những người trẻ tiếp xúc đầu tiên và gặp gỡ thường xuyên. Chính vì thế, những hành động, suy nghĩ của người làm cha, làm mẹ ảnh hưởng rất lớn trong việc hình thành nhân cách con.

Một trái tim mạnh mẽ

Dạy con mạnh mẽ.

Cuộc sống vô vàn những thử thách và không ai đảm bảo sẽ không bao giờ vấp ngã. Bạn không thể dạy con làm sao để không bị quỵ ngã vì đó là quy luật để con tiến đến sự trưởng thành. Vậy nên, hãy dạy cho con sự mạnh mẽ cần thiết để biết cách đứng lên sau mỗi lần thất bại. Bởi cuộc sống không có chỗ cho những người yếu đuối và sợ hãi.

Nếu như người mẹ dạy con sự dịu dàng như dòng suối, thì người cha hãy cho con thấy sự kiên cường của cây tùng, cây bách.

Một người biết yêu thương

Đừng nghĩ công việc nhà chỉ là chuyện của những bà mẹ và mặc nhiên gán nó cho trách nhiệm của người mẹ trong gia đình. Tại sao các con và bố không phải là những người trước hết san sẻ cùng mẹ nỗi vất vả của những công việc không tên này? Đó không gì hơn là một cách thể hiện tình yêu thương tuyệt vời mà các thành viên trong gia đình phải ưu tiên dành cho nhau. Hãy cho đứa trẻ thấy, làm việc nhà cũng là một cách để yêu thương. Để làm được như thế, tất nhiên bố cũng phải xắn tay áo và bắt tay dọn dẹp với mẹ. Đứa trẻ sẽ cảm thấy ngôi nhà chúng đang ở ngập tràn tình yêu của bố mẹ dành cho nhau, của con cái dành cho bố mẹ và ngược lại. Đó cũng chính là phép thử tốt nhất cho trái tim biết quan tâm của trẻ với những người xung quanh.

Một con người dũng cảm

Đừng nghĩ sự dũng cảm cao vời như thể con bạn sắp trở thành người hùng trong một cuộc giải cứu nào đó. Đợi điều ấy xảy đến chi bằng hãy dạy con biết cách nhận lỗi về mình khi làm sai. Những đứa trẻ thường rất sợ tội vì nó luôn đi đôi với hình phạt. Nhưng khi chúng biết nhận lỗi là lúc chúng biết gánh lấy trách nhiệm và sẵn sàng sửa sai. Và đó chỉ là một ví dụ rất đơn giản trong muôn vàn những tình huống thực tế mà bạn có thể dạy con về lòng dũng cảm. Chỉ qua những cách sửa dạy như vậy, bạn mới có thể mong ngày một ngày nào đó con có thể làm được những việc lớn hơn.

Người biết đối nhân xử thế

Dạy trẻ cách đối nhân xử thế qua những tình huống của cuộc sống.

Xã hội ngày nay đánh giá cao cách con người ứng xử thông minh với những cảm xúc của cá nhân. Đó là chính là chỉ số EQ của mỗi người. Để trở thành người có chỉ số EQ cao, không phải là chuyện từ trời rơi xuống. Con bạn phải được học và rèn giũa cách tiết chế cảm xúc, cách quan tâm đúng mực đến người khác, cách hành xử thông minh trước các phản ứng tiêu cực… Để làm được điều này, bạn phải cho con được quan sát và trải nghiệm qua các tình huống của cuộc sống, trong đó vai trò đồng hành của những người làm cha rất quan trọng.

Người sống thật

Không như những bài vở nằm im trên trang giấy, cuộc sống đẩy bạn trải nghiệm trước khi rút ra bài học cho chính mình. Thế nên, hãy dạy con đi bằng chính đôi chân của mình để bước vào đời sống thực với những gai góc.

Chỉ khi con biết được giá trị của bản thân là gì thì những ảo tưởng được tô vẽ đến đâu cũng không thể làm con sa lầy.

Sống thực cũng có nghĩa là đề cao những giá trị thực, không gian dối, lọc lừa. Những đức tính này rất cần thiết để làm nên một nhân cách chính trực.

Con người có nguồn cội

Dạy trẻ biết yêu nguồn cội.

Ai cũng có cho mình một quê hương và mang trong mình một dòng máu. Từng ngày sống, những điều đó vẫn âm thầm chạy trong huyết quản và nó nhắc nhở một điều thiêng liêng về nguồn cội. Người bất hạnh nhất là người không biết mình từ đâu đến và làm mọi việc vì điều gì. Chính quê hương, nguồn cội sẽ tiếp thêm sức mạnh cho những ước mơ dù bạn có tha phương đến đâu chăng nữa. Chính vì thế, dạy con ý thức được điều này cũng có nghĩa bạn cho con một điểm tựa để trưởng thành.

Chân thành cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết này. Đừng quên rằng việc truyền đạt cho con những phẩm chất như lòng kiên nhẫn, tình yêu thương và sự trung thành là quan trọng.Thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận