Xoá sạch 28 loại vết bẩn trên quần áo: Bí quyết hiệu quả từ vật dụng thông thường

0
8

Nhờ vào vật dụng thông thường, bạn hoàn toàn có thể xoá sạch 28 loại vết bẩn trên quần áo một cách hiệu quả. Hãy thực hiện theo các bước đơn giản và tiết kiệm ngay từ những sản phẩm gia đình như giữa đen, bột khử mùi, giấm, baking soda… để có ngay bí quyết giúp quần áo sáng bóng như mới.

Những vết bẩn khó ưa trên áo quần như trà, cà phê, bút bi, sơn… nếu không khéo xử lý sẽ làm hỏng bộ cánh ưa thích của bạn. Đừng lo, những mẹo vặt dưới đây sẽ giúp bạn đánh bay các vết bẩn cứng đầu nhất trả lại vẻ trắng sáng cho quần áo.

1. Vết bẩn do cà phê, nước trà

Vết bẩn do nước trà hay cà phê gây nên trên quần áo cần được giặt ngay, nếu để qua đêm sẽ khó có thể làm sạch lại được. Lúc này, bạn cần trộn lòng đỏ trứng và glycerin rồi bôi vào chỗ vết bẩn, đợi khô và giặt lại. Hoặc bạn cũng có thể dùng glycerin bôi lên chỗ bị vấy bẩn và rắc lên đó một ít axit boric rồi ngâm vào nước sôi để giặt.

Vết bẩn cà phê trên áo rất khó làm sạch.

Một cách khác đơn giản hơn là dùng dung dịch amoniac loãng pha với phèn và nước ấm rồi lau lên vết bẩn sau đó giặt lại với nước sạch.

2. Vết bẩn do rượu

Vết bẩn từ rượu cũng trở nên cứng đầu giống nước trà nếu bạn để chúng ngấm vào quần áo quá lâu. Để tẩy vết rượu bạn nên pha phèn chua vào amoniac và thấm vào chỗ bẩn, vò mạnh để đẩy vết bẩn ra ngoài rồi giặt lại với nước sạch.

3. Vết bẩn do nước trái cây

Rắc muối lên vết bẩn do nước trái cây gây nên

Rắc muối ăn lên vết bẩn do nước trái cây gây ra trên vải vóc sẽ tẩy trôi được các vết bẩn đi. Nếu vết bẩn quá đậm bạn nên pha dung dịch muối với amoniac để tẩy vết bẩn. Tác động của dung dịch này khiến cho axit hữu cơ của nước trái cây bị trung hòa đi. Giấm ăn cũng có tác dụng tương tự đối với các vết bẩn do nước trái cây gây ra nhé.

4. Vết bẩn do kem

Vết bẩn do kem không chỉ gây màu loang lổ mà còn gây ra mùi khó chịu. Lúc này bạn chỉ cần cho một ít xăng lên vò mạnh, làm sạch vết bẩn. Sau đó xả lại quần áo với nước xả vải để khử mùi xăng.

5. Vết dính do kẹo cao su

Dùng xăng hoặc cồn để tẩy bã kẹo cao su trên quần áo

Xăng hoặc cồn có thể giúp bạn dễ dàng lấy các bã kẹo cao su không may dính vào quần áo. Hoặc bạn cũng có thể để quần áo bị dính kẹo cao su vào ngăn đông tủ lạnh. Lúc này, bã cao su bị co lại, cứng dòn và dễ bong ra.

6. Vết bẩn do xì dầu

Dung dịch amoniac cũng có tác dụng ngay lập tức đối với loại vết bẩn này. Bạn nên ngâm quần áo vào nước ấm pha xà phòng và dung dịch amoniac cùng với phèn chua để tẩy sạch.

7. Vết bẩn do tương cà chua

Vết tương cà chua không quá khó để làm sạch. Ngay khi cà chua dính lên quần áo bạn nên nhanh chóng lấy khăn lau sạch tránh dây lan ra ngoài các vị trí khác. Sau đó, giặt vết bẩn với nước ấm, xà phòng, vò mạnh tay một chút là sạch.

Vết bẩn tương cà chua không quá khó để làm sạch

8. Vết bẩn do thuốc lá bị ướt gây nên

Cách đơn giản dùng aceton hoặc rau cải chà xát vết bẩn. Nếu vết bẩn vẫn cứng đầu thì dùng dầu hỏa để trị.

9. Vết bẩn do dầu ăn

Vết bẩn do dầu ăn gây ra khó xử lý nhất là nhớt dầu còn lưu lại. Nước súc miệng có thể giúp bạn. Hãy dùng dung dịch này lau nhẹ qua vết bẩn vài lần và sau đó vò quần áo với nước ấm và xà phòng là được.

10. Vết bẩn do gạch tôm

Món tôm khi dùng có thể làm giây màu gạch đỏ lên áo quần khó giặt tẩy. Để tẩy vết bẩn này bạn lấy nang mực trắng giã nhuyễn, vò với vết bẩn sau đó giặt sạch lại với xà phòng quần áo sẽ trắng như lúc ban đầu.

Các mẹo tẩy vết bẩn quần áo giúp việc giặt giũ nhẹ nhàng hơn.

11. Vết mực bút bi trên quần áo

Xà bông hay nước tẩy javel không có tác dụng gì đối với mực bút bi. Lúc này bạn nên nhúng cồn 90 độ để chà mạnh lên vết mực cho đến khi chúng mất đi. Hoặc có thể dùng aceton đổ lên vết mực để nó tan ra và bay đi. Đối với áo len thì xử lý khác hơn bằng cách tẩm dầu thông lên vết mực bằng bông gòn và đợi vết mực bay đi.

12. Vết bẩn do tương hoặc giấm ăn

Dùng dung dịch amoniac để rửa vết bẩn này sau đó tẩy lại với axit axalit rồi giặt lại với nước sạch. Hoặc đơn giản là vắt lấy nước có trong ngó sen tươi để thoa lên vết bẩn. Tiện dụng hơn, bạn có thể dùng đường cùng cát trắng rắc lên vết tương và giặt lại bằng nước nóng.

13. Tẩy vết sơn dầu

Vết bẩn do sơn dầu gây ra có thể biến mất bởi xăng hay dầu thông xoa vào vết bẩn. Để chắc chắn hiệu quả tẩy này bạn có thể thoa thêm ethylene và axit acetic để làm sạch vết bẩn trước khi giặt lại với nước. Có thể thay thế xăng bằng cồn hoặc dầu hỏa.

Vết sơn dầu có thể biến mất bởi xăng, dầu

Với những vết bẩn cứng, để lâu ngày nên trộn ester và dầu thông vào nước rồi ngâm áo khoảng 10 phút. Sau đó vắt khô và vò lại với cồn trước khi làm sạch với nước.

14. Vết nến dính trên quần áo

Trước khi làm sạch vết nến dính trên quần áo bạn nên dùng dao cạo sạch vết nến. Sau đó kẹp vết nến dính vào hai tờ giấy thấm và dùng bàn ủi làm nóng để là cho vết nến tan chảy ra và thấm hết vào giấy.

15. Vết bẩn do dung dịch trứng gà đánh tan

Vết bẩn do dung dịch trứng gà dính lên khi nấu nướng tốt nhất nên để khô lại mới xử lý. Cách làm là dùng lòng đỏ trứng trộn với glycerin rồi lau vết bẩn, sau đó cho chúng vào máy giặt là xong.

Vết bẩn từ trứng gà có thể dùng trứng gà để tẩy.

16. Vết mực đổ lên quần áo

Vết mực hay đổ lên quần áo nhất là ở trẻ nhỏ và khiến chiếc áo bỗng trở nên lem luốc, rất khó trắng sáng lại như mới. Mẹo tẩy nó là đun nóng sữa với một ít nước và đổ lên vết mực và vò thật kỹ. Sau đó, giặt xả bình thường, vết bẩn sẽ biến mất. Có thể dùng corrector hay nước javel để tẩy nhưng tránh dùng chúng cho vải lụa vì dễ gây mục.

17. Cách tẩy các vết mực in đen

Sữa nóng hay acide citrique là hai dung dịch có thể tẩy được vết mực in đen dính trên quần áo.

18. Cách tẩy vết mực in màu hay vết sơn

Các vết bẩn cứng đầu này cần được xử lý qua nhiều bước. Đầu tiên dùng dầu ăn chà mạnh lên vết bẩn sau đó tẩy chúng bằng cách bôi dung dịch benzine có pha cồn 90 độ.

Nếu vẫn không tẩy được, bạn nên phơi khô quần áo, sau đó bôi phớt một lớp acide acetique nhé. Chú ý nên bôi phớt một lớp mỏng, không nên bôi nhiều sẽ hư vải.

Nếu không biết cách các vết mực cực kỳ khó tẩy.

19. Cách tẩy các vết dầu mỡ xe

Chấm benzine lên vết dầu mỡ là một cách để tẩy vết bẩn này. Tuy nhiên trước khi thấm benzine lên vết bẩn thì rắc ít bột phấn xung quanh vết dơ để bezine không lan ra ngoài gây bẩn thêm cho quần áo. Nghiền củ cải và chà xát lên chỗ dính dầu mỡ cũng là cách để tẩy vết bẩn này.

Cuối cùng, cách này có thể hiệu nghiệm khi dùng bông gòn nhúng mỡ nước chà lên vết dầu và sau đó ngâm quần áo bị dính bẩn vào nước ấm có pha xà bông.

20. Tẩy vết thuốc đỏ

Khi quần áo dính thuốc đỏ chỉ cần vò vết bẩn với xà phong, sau đó cho ít xà bông cùng ít giọt ammoniaque. Cuối cùng, nếu vẫn chưa hết bạn nên dùng bông gòn tẩm acide ique đắp lên chỗ dơ sau đó giặt sạch lại với nước ấm và xà phòng.

21. Tẩy các vết bùn

Những ngày mưa sẽ là lúc quần áo dễ dính các vết bùn đất. Pha giấm với nước để tẩy chúng. Nếu là len hay đăng đen thì dùng bàn chải mềm chải nhẹ trước khi ngâm vào nước giấm là được.

Pha giấm với nước để tẩy vết bùn đất

22. Tẩy các vết rỉ sắt

Giấm pha nước lã là dung dịch hiệu quả để trừ các vết bẩn do rỉ sắt để lại trên quần áo. Ngoài ra có thể làm sạch bằng dung dịch tamin 5% với nước lã, sau đó bôi acide oxalique hay acide citrique sẽ đánh bay vết bẩn ngay.

23. Tẩy các vết máu

Cách đơn giản nhất là dùng nước tiểu để vò mạnh các vết bẩn do máu gây ra. Tuy nhiên, nhớ giặt sạch lại thật kỹ nhé.

24. Tẩy các vết mốc

Ammoniaque pha với nước theo tỉ lệ 1:1 và ngâm quần áo rồi đem phơi sẽ làm các vết mốc tan biến đi. Sau khi quần áo khô bạn nên giặt lại với xà bông một lần nữa nhé.

25. Tẩy các vết ố vàng

Có nhiều cách để tẩy vết ố vàng trên quần áo.

– Dùng khoai tây luộc chà xát lên quần áo như xà bông và xả lại bằng nước lạnh để phơi.

Có nhiều cách tẩy các vết ố vàng.

– Đun sôi một nồi nước với chanh cắt lát và cho quần áo vào ngâm khoảng 1 giờ trước khi đem giặt bình thường.

– Bạn cũng có thể dùng gừng để rắc lên vết áo ố và cho thêm ít nước để vớt qua. Sau đó giặt bình thường với xà phòng, vết ố sẽ biến mất.

– Kem đánh răng hay nước muối có nồng độ 3% đến 5% cũng là những cách bạn có thể dùng để tẩy vết ố vàng cho quần áo.

26. Tẩy các vết mồ hôi

Vết mồ hôi thường đọng ở cổ áo hay nách áo. Nên ngâm áo vào nước javel và giặt sạch lại với nước lã và xà phòng.

27. Tẩy các vết lọ nồi

Rượu nhờn có tác dụng tẩy vết nhọ nồi bám trên quần áo. Hãy ngâm chúng vài giờ trong rượu rồi dùng bàn chải mềm có tẩm benzine để đánh vết bẩn đi. Cuối cùng, giặt sạch lại áo với nước lã.

Cảm ơn quý vị đã dành thời gian để đọc bài viết này. Hy vọng rằng thông tin đã cung cấp sẽ hữu ích cho quý vị. Chúc quý vị có một ngày vui vẻ và thành công!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận