Xác định sự phát triển của thai nhi qua bảng cân nặng

0
9

Bảng cân nặng thai nhi là công cụ quan trọng giúp theo dõi sự phát triển của em bé từ khi còn trong bụng mẹ. Theo dõi cân nặng giúp đánh giá tình trạng dinh dưỡng, phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe. Thai nhi thường tăng từ 1-1,5kg mỗi tháng trong giai đoạn cuối của thai kỳ. Bảng cân nặng cung cấp thông tin quan trọng giúp bác sĩ và bà bầu hiểu rõ sự phát triển của thai nhi và kịp thời can thiệp nếu cần thiết.

Mẹ bầu theo dõi bảng cân nặng thai nhi để hiểu hơn về sự phát triển của con, nhờ đó biết cách áp dụng chế độ ăn uống phù hợp nhất. Sự chăm sóc ngay từ giai đoạn đầu tiên luôn mang đến những điều tuyệt vời sau này. Do đó, thai phụ tốt nhất là thăm khám định kỳ thường xuyên để đảm bảo bé luôn khỏe mạnh.

Nhằm hỗ trợ mẹ bầu xác định sự phát triển của bé có diễn ra bình thường không, Yêu Trẻ xin chia sẻ bảng cân nặng thai nhi chuẩn theo tuần như dưới đây.

Mẹ bầu theo dõi sự phát triển của bé thông qua bảng cân nặng thai nhi

1. Bảng cân nặng thai nhi mẹ bầu cần biết

Bảng cân nặng thai nhi theo WHO chia thai kỳ ở phụ nữ thành 3 giai đoạn phát triển khác nhau. Cụ thể đó là 7 tuần tuổi đầu tiên, từ tuần tuổi thứ 8 – 20 và từ 21 – 41 tuần tuổi. Theo đó, tùy thuộc vào từng thời điểm mà chỉ số cân nặng cũng như chiều dài của bé là khác nhau. Mẹ theo dõi các thông tin này để xác sự khỏe mạnh của con. Bên cạnh những chỉ số về cân nặng và chiều dài của thai nhi, mẹ bầu cũng cần quan tâm đến một số thông tin khác. Theo các bác sĩ, một số vấn đề cần được lưu ý là chiều dài tay, chân, nhịp tim thai, tỷ lệ nước ối, chu vi đầu, đường kính lưỡng đỉnh hoặc ngang bụng của bé.

Cân nặng thai nhi thay đổi theo tuần

2. Mức tăng cân hợp lý ở thai phụ khi mang thai

Thông thường, mức tăng cân của bà bầu được tính theo chỉ số BMI. Trong trường hợp khối lượng cơ thể chia cho bình phương chiều cao hiện có của chị em dao động từ 18,5 – 24,9 thì nên tăng khoảng từ 9 – 12 kg là hợp lý. Trong đó, thai phụ thường tăng từ 1,5 – 2kg trong 3 tháng đầu. Sau đó, thai nhi phát triển nhanh hơn nên số cân nặng ở mẹ cũng tăng vụt, khoảng từ 1 – 2kg/tháng.

Bụng bầu to ra theo từng giai đoạn của thai kỳ

3. Cách xác định bé phát triển đúng với bảng cân nặng thai nhi

Để xác định kích thước của bé có đúng với bảng cân nặng thai nhi hay không, chị em cần thăm khám tại trung tâm y tế chuyên khoa. Tại đây, thông qua những chỉ số về cân nặng của mẹ đồng thời đo kích thước của con, các bác sĩ ghi nhận sự phát triển của trẻ.

Bảng cân nặng thai nhi theo tuần

Những chỉ số sau khi lấy được sẽ đem đi tham chiếu với bảng tính cân nặng thai nhi từng tuần . Bên cạnh đó, kết quả siêu âm còn cho biết sự khỏe mạnh của thai. Nhờ đó, mẹ biết cách điều chỉnh chế độ dinh dưỡng của bản thân để đảm bảo sự phát triển của bé. 

4. Chế độ dinh dưỡng phù hợp để thai nhi phát triển bình thường

Khi thai phụ áp dụng chế độ dinh dưỡng phù hợp cũng như đảm bảo nhiều vấn đề khác liên quan đến sức khỏe, kích thước thai nhi có thể giống với các chỉ số đã được ghi nhận trong bảng cân nặng thai nhi chuẩn nhất do WHO công bố. Chính vì thế, đây là một trong những lưu ý quan trọng trong việc giúp mẹ bầu đảm bảo sự phát triển của con.

Thai phụ có chế độ dinh dưỡng phù hợp để thai nhi phát triển tốt nhất

Bác sĩ cho biết chế độ dinh dưỡng phù hợp là mẹ bầu ăn uống đủ chất, không sử dụng chất kích thích hay một số loại nước uống có cồn không tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, để đảm bảo sức khỏe của bản thân và thai nhi ổn định, thai phụ tốt nhất là tập thể dục thường xuyên, giữ tinh thần thoải mái cũng như có chế độ nghỉ ngơi hợp lý. 

Hy vọng rằng những thông tin trên đây đã giúp chị em hiểu hơn cách dùng bảng cân nặng thai nhi để xác định sự phát triển của bé. Mẹ trẻ lưu ý rằng sự chăm sóc tốt trong giai đoạn này đóng vai trò quyết định, trong việc hình thành sức khỏe về mặt thể chất lẫn trí tuệ của trẻ. Yêu Trẻ sẽ luôn đồng hành cùng thai phụ trên từng bước đường chăm sóc thai nhi.

Nguyễn Như tổng hợp

Cảm ơn quý vị đã đọc bài viết này. Hy vọng thông tin về bảng cân nặng sẽ giúp quý vị hiểu rõ hơn về sự phát triển của thai nhi. Chúc quý vị và gia đình luôn khỏe mạnh!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận