Viên uống bổ sung vitamin cho bà bầu: Cần thiết hay không?

0
7

Viên uống bổ sung vitamin cho bà bầu là cần thiết để đảm bảo đủ dưỡng chất cho thai kỳ. Viên uống cung cấp các vitamin và khoáng chất quan trọng giúp phòng ngừa thiếu hụt dưỡng chất, hỗ trợ sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, trước khi sử dụng, nên thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để chọn loại viên uống phù hợp.

Hiện nay nhiều mẹ bầu ưa chuộng các viên uống bổ sung vitamin vì chúng tiện lợi và được nhiều người cho rằng cung cấp đủ lượng cần thiết cho mẹ bầu.

Thế nhưng viên uống bổ sung vitamin cho mẹ bầu là tốt hay xấu? Mẹ hãy cùng tìm hiểu qua các thông tin dưới đây nhé.

Nguyên nhân mẹ bầu ưa chuộng các loại viên uống bổ sung vitamin

Nhiều mẹ bầu tin rằng viên tổng hợp vitamin tiện lợi và nhiều hữu ích

Nhiều mẹ bầu tin rằng lượng vitamin trong thực phẩm quá ít và không thể cung cấp đủ cho cả mẹ và bé nếu chỉ dùng bữa như bình thường. Vì vậy, họ chọn viên bổ sung vitamin để đảm bảo nguồn dinh dưỡng này được dồi dào.

Một số mẹ khác thì cho rằng các viên bổ sung vitamin sẽ giúp mẹ cung cấp đủ dưỡng chất cho thai kỳ mà mẹ không cần phải ăn uống nhiều, nhờ đó họ có thể giữ được vóc dáng khi mang thai và không cần lo lắng về sức khỏe thai nhi.

Tuy nhiên các nghiên cứu cho thấy rằng, mẹ bầu trong thai kỳ chỉ nên uống bổ sung 2 loại vitamin là axit folic và vitamin D.

Bổ sung vitamin cho bà bầu tốt hay xấu?

Các nhà sản xuất viên vitamin tổng hợp thường luôn giới thiệu về tác dụng tuyệt vời, công dụng của sản phẩm và khuyến khích các thai phụ sử dụng. Nhưng trên thực tế chúng không được an toàn và mang lại nhiều hiệu quả tích cực cho mẹ bầu như mong đợi.

Thực tế nếu mẹ bầu tiếp nhận dư một loại vitamin nào đó, như vitamin A chẳng hạn cũng sẽ gây ra những nguy hiểm vô cùng đến bé. Lượng vitamin trong các viên tổng hợp thường có xu hướng vượt xa nhu cầu của cơ thể.

Vitamin D thường được cơ thể tổng hợp từ ánh nắng nên thường không đủ, do đó cần uống bổ sung.

Thêm vào đó, các nghiên cứu cho thấy, việc bổ sung các viên vitamin không hề giúp mẹ bầu tránh được các vấn đề về sức khỏe. Ngược lại để cơ thể thực sự khỏe mạnh mẹ cần phải tiếp thu dinh dưỡng thông qua các bữa ăn đầy đủ và phong phú.

5 nhóm thực phẩm mẹ cần bổ sung đa dạng trong thai kỳ gồm: ngũ cốc, trái cây, rau quả, thực phẩm giàu protein và sữa. Bằng cách duy trì chế độ ăn khoa học và cân bằng dinh dưỡng sẽ giúp cơ thể mẹ và cả bé phát triển hài hòa.

Vitamin tổng hợp hiện nay cho mẹ bầu thường gồm các dưỡng chất như: B1, B2, B3, B6, B12, C, D, E, K và i-ốt, magie, sắt, đồng,…  và liều lượng của chúng mẹ khó có thể kiểm soát được.

Tốt nhất mẹ nên bổ sung vitamin qua bữa ăn hàng ngày của mình

Như vậy, tốt nhất mẹ chỉ nên bổ sung axit folic, vitamin D và nếu cần thiết thì bổ sung thêm viên sắt. Các dưỡng chất còn lại mẹ nên cân bằng qua các bữa ăn của mình nhé.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Viên uống bổ sung vitamin là phần quan trọng giúp bổ sung dinh dưỡng cho bà bầu, nhưng cần thảo luận cùng bác sĩ trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận