Viêm não mô cầu: Tầm quan trọng của tiêm vắc xin mà ba mẹ cần nhớ

0
14

Viêm não mô cầu là bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến hệ thần kinh, đặc biệt đối với trẻ nhỏ. Việc tiêm vắc xin phòng bệnh là biện pháp hiệu quả nhất để ngăn ngừa và giảm tỷ lệ mắc bệnh. Ba mẹ cần nhớ tầm quan trọng của việc tiêm vắc xin để bảo vệ sức khỏe cho con yêu thương.

Việc tiêm phòng vacxin viêm não mô cầu vô cùng quan trọng vì nó có thể giúp con hạn chế trong mức tối đa nhiễm bệnh viêm não mô cầu.

Tuy nhiên, không phải cha mẹ nào cũng hiểu đúng về vấn đề tiêm phòng vacxin viêm não mô cầu cho con.

1. Viêm não mô cầu là gì?

Nên tiêm phòng vacxin viêm não mô cầu

Viêm não mô cầu là bệnh viêm màng não do vi khuẩn não mô cầu gây nên. Đây là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính, có thể lây lan thành dịch rất nguy hiểm.

Biểu hiện đầu tiên của bệnh có thể là đau đầu, nôn, chóng mặt, số cao đột ngột, ngủ li bì… khi bệnh có dấu hiệu nặng, trẻ sẽ hôn mê, sốc và tử vong.

Hiện nay, tỉ lệ tử vong do viêm não mô cầu gây nên chiếm 10 – 20% trong tổng số các bệnh khác do vi khuẩn não mô cầu có ái tính với màng não và thường gây viêm màng não, viêm não, hoặc gây viêm màng não – não rất nguy kịch và dẫn tới tử vong hoặc để lại các chứng như liệt, điếc, chậm phát triển, thần kinh.

Bệnh thường đến rất đột ngột và diễn biến nhanh (sốt cao 39 – 40 độ), người mệt mỏi, nhức đầu, nôn ói, mê sảng, lú lẫn, co giật hoặc hôn mê, hoại tử trên da. Bệnh lây qua đường hô hấp hoặc lây truyền gián tiếp qua đồ vật, dụng cụ bị nhiễm khuẩn.

Do đó, khi nhận thấy có có dấu hiệu nguy kịch hoặc khác thường so với các loại sốt thông thường khác cần cho con nhập viện ngay.

2. Trẻ ở độ tuổi nào thì được tiêm phòng vacxin viêm não mô cầu?

Nhận thấy tính chất bệnh rất nguy hiểm nếu trẻ bị nhiễm và lây lan thành dịch, do đó, để hạn chế tình trạng trẻ bị viêm não mô cầu cũng như kiểm soát dịch, tránh bùng phát dịch, cha mẹ cần cho trẻ đi tiêm phòng vacxin viêm não mô cầu ngay khi có thể.

The các bác sĩ hiện nay, đối tượng được khuyến khích cho trẻ tiêm vắc xin viêm não mô cầu là trẻ từ 3 tháng tuổi. Sau mũi đầu tiên cần nhắc lại 1 lần sau ít nhất 2 tháng.

Ngoài ra, trẻ ở trong vùng dịch bệnh cũng cần phải được tiêm để phòng lây bệnh.

3. Có mấy loại vacxin viêm não mô cầu?

Có hai loại vắc xin tiêm phòng viêm não mô cầu

Hiện nay, trên thị trường có hai loại vắc xin để phòng được bệnh viêm não mô cầu:

– Vắc xin viêm não mô cầu A+C: Vắc xin A+C xuất xứ từ Pháp, phòng ngừa viêm màng não do Meningococcus nhóm A và C, có tác dụng trong vòng 24 giờ sau khi tiêm. Trẻ có thể có dấu hiệu sốt nhẹ, hơi đỏ, đau chỗ tiêm. Các biểu hiện sẽ mất đi sau 1 – 2 ngày. Vắc xin này được dùng cho trẻ từ 2 tuổi trở lên, nhắc lại sau 3 – 5 năm 1 lần.

– Vắc xin viêm não mô cầu B+C: Nguồn gốc từ Cuba, vắc xin được chỉ định nhằm tạo miễn dịch chủ động phòng bệnh viêm màng não do mô cầu huyết thanh B và C. Với vắc xin này, trẻ từ 3 tháng tuổi trở lên hoặc các đối tượng trong vùng dịch có thể tiêm. 

4. Có cần phải tiêm cả hai mũi vắc- xin AC và BC?

Mỗi vắc xin đều có hướng dẫn và dành cho từng đối tượng tiêm khác nhau. Với AC dành cho đối tượng từ 2 tuổi trở lên và nhắc lại sau 3 – 5 năm. Còn BC dành cho đối tượng từ 6 – 10 tuổi, lịch tiêm là 2 mũi cách nhau 2 tháng. Vì đây là hai mũi khác nhau, độ tuổi, lịch tiêm khác nhau, mặc dù phòng chung một bệnh nhưng khả năng phòng chống không giống nhau nên mẹ nên cho trẻ đi tiêm cả hai mũi đầy đủ.

5. Vắc xin viêm não mô cầu là mũi tiêm chủng mở rộng hay dịch vụ?

Hiên nay vắc xin này chưa có trong chương trình tiêm chủng mở rộng và cần đến các điểm tiêm chủng dịch vụ để được khám và tư vấn.

6. Giá của mũi tiêm phòng vắc xin viêm não mô cầu bao nhiêu?

Phụ huynh có thể đưa trẻ tới các điểm tiêm dịch vụ để tiêm phòng vắc xin viêm não mô cầu. Hiện chi phí cho mũi tiêm dịch vụ cho loại vắc xin này giá từ 200.000 đồng trở lên.

7. Người lớn có cần tiêm phòng vắc xin viêm não mô cầu?

Nếu bạn lo lắng về tình trạng sức khỏe của mình thì bạn hoàn toàn có thể tiêm phòng vắc-xin viêm não mô cầu. Đặc biệt phụ nữ đang cho con bú, tiêm phòng vắc xin viêm não mô cầu sẽ giúp phòng bệnh cho cả mẹ và con và hoàn toàn không ảnh hưởng tới chất lượng sữa cho em bé bú.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này. Nhớ tiêm vắc xin cho trẻ ngăn ngừa viêm não mô cầu, bảo vệ sức khỏe và sự phát triển của bé yêu. #VắcXinViêmNãoMôCầu #BảoVệSứcKhỏeChoBé

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận