Việc Huấn luyện đi vệ sinh cho trẻ sơ sinh: Có cần thiết không?

0
11

Việc huấn luyện đi vệ sinh cho trẻ sơ sinh là một phần không thể thiếu trong việc chăm sóc khỏe mạnh cho bé. Bằng cách giúp bé hiểu và thói quen sử dụng cần thiết này, trẻ sẽ phát triển tốt hơn và tránh khỏi các vấn đề về sức khỏe.

Tập cho bé đi vệ sinh hay như cách gọi thông thường của các mẹ là tập “xi xi” cho bé – một trong những chủ đề được đông đảo mẹ bỉm sữa quan tâm. Mẹ tập cho con đi vệ sinh với mong muốn dạy cho con biết báo hiệu cho mẹ về nhu cầu này của mình. Thực tế có nhiều mẹ tập cho bé từ quá sớm, vấn đề được đặt ra là có nên hay không và có thực sự cần thiết?

  tập cho bé đi vệ sinh là rất quan trọng, nhưng đó lại là kỹ năng dành cho các bé từ 18 tháng trở lên. Còn đối với các bé dưới 1 tuổi thì đây lại là một vấn đề dù đáng bàn nhưng cũng không nhất thiết phải tranh luận. Có rất nhiều ý kiến quanh việc tập cho bé đi vệ sinh và nhất là tập từ sớm. Một số mẹ đồng tình và quyết định thực hiện như vậy, số còn lại thì không đồng tình, cũng như đưa ra những phản bác có tính đa chiều rất đáng để chúng ta quan tâm tìm hiểu để biết thêm. 

Tập cho con có thói quen đi vệ sinh đúng cách- Ảnh Internet

1. Ý kiến của các mẹ về việc tập cho bé đi vệ sinh sớm

Trên các diễn đàn về nuôi con hay những bài báo online, thì các mẹ vẫn luôn tranh luận về việc tập cho bé đi vệ sinh khi còn nhỏ một cách rất sôi nổi. Trong đó, đương nhiên luôn xuất hiện các ý kiến trái chiều về vấn đề này.

Có nhiều mẹ cho rằng không nên để con “dạng chân” khi mẹ “xi xi” đối với những bé còn quá nhỏ vì như thế sẽ ảnh hưởng đến khung xương, cột sống của bé vì bé chưa biết ngồi. Hay, cũng có những ý kiến cho rằng bàng quang của bé vẫn còn đang trong quá trình phát triển hoàn chỉnh, việc tập cho bé đi vệ sinh theo cách mẹ muốn thì sẽ phá vỡ quy trình đó, dễ xảy ra sự cố về việc tiểu tiện hoặc ảnh hưởng đến thận của bé.

Mẹ tập cho bé đi vệ sinh với mong muốn dần hình thành thói quen tự giác đi vệ sinh của bé – Ảnh Internet

Tuy nhiên, ngược lại với các ý kiến ngăn cản việc tập cho bé đi vệ sinh sớm là những ý kiến ủng hộ vấn đề này, nhất là những bà mẹ rất thành công trong việc tập “xi xi” sớm cho con. Chẳng hạn, có một mẹ đã bày tỏ trên diễn đàn Webtretho rằng “Bé nhà mình ngoài 2 tháng mình cũng tập xi cho bé, cách khoảng 20-30 phút thì xi 1 lần, xi 10 lần thì thành công được 8 hihi. Với lại con trai dễ có biểu hiện hơn là con gái, khi nào thấy chim của con gẩy gẩy lên thì xi”.

Ngoài thành viên đó, thì một mẹ khác cũng đồng tình và bình luận rằng “Bé con nhà mình khoảng 1 tháng là bắt đầu tập xi. Đến gần 3 tháng là biết, giờ hơn 4 tháng thì gần như lần nào mẹ xi đều đi. Bé đang bú bình ngon lành mà dừng lại cự nự hoặc đang nằm chơi mà kêu ư ư, tỏ vẻ khó chịu cũng là dấu hiệu nàng đòi xi. Tất nhiên là trừ những lần mẹ không chịu canh xi hoặc không hiểu “dấu hiệu” của bé, cũng có thể do bé không báo hiệu gì cả”.

Nhiều mẹ cho rằng, bé của mẹ đi vệ sinh ngoan khi được mẹ tập cho thói quen này – Ảnh Internet

2. Lý do mà nhiều mẹ muốn tập cho bé đi vệ sinh sớm

Mẹ muốn tập cho bé đi vệ sinh sớm đơn giản là vì mẹ sợ con mang tã quá nhiều sẽ bị hăm và khiến cho bé trở nên khó chịu. Hơn nữa, việc bé đi vệ sinh có “khuôn khổ” cũng góp phần giảm bớt gánh nặng cho mẹ trong việc giặt giũ, dọn dẹp nhà cửa đỡ mùi hôi khai.

Điều đặc biệt và quan trọng đó là, khi bé lớn hơn một chút (từ 18 tháng trở lên) và biết đi thì việc mẹ tập cho bé đi vệ sinh hay ngồi bô sẽ trở nên đơn giản và nhẹ nhàng hơn những mẹ không tập “xi xi” cho con từ nhỏ.

3. Ý kiến của bác sĩ về vấn đề tập cho bé đi vệ sinh sớm

Theo ý kiến của Th.S – BS Hoàng Thị Diễm Thúy (Trưởng khoa thận – Bệnh viện Nhi đồng 2) thì bà cho biết: “Việc xi tè cho trẻ để tạo thói quen phản xạ có điều kiện là tốt, không làm ảnh hưởng đến thận như một số người quan niệm. Tuy nhiên, với trẻ quá nhỏ dưới 6 tháng tuổi , nếu xi tè cũng không tạo được thói quen. Để tập được phản xạ có điều kiện nói trên thì trẻ phải trên 1 tuổi, động tác xi tè không cần thiết với trẻ dưới 1 tuổi”.

Tập thói quen cho con từ nhỏ để con hình thành ý thức – Ảnh Internet

Từ ý kiến của bác sỹ Thúy, chúng ta có thể kết luận rằng, các mẹ muốn tập cho bé đi vệ sinh sớm có thể yên tâm là con sẽ không bị tổn thương gì ở bên trong cơ thể khi mẹ tập “xi xi” cả, ngoài việc con chưa ngồi được thì mẹ cần phải lưu ý tư thế khi tập cho con đi vệ sinh. Và, việc tập cho bé đi vệ sinh khi con còn nhỏ dưới 1 tuổi là không thực sự cần thiết. Do vậy, nếu mẹ chọn cách tập hoặc không tập cho bé đi vệ sinh sớm, sẽ tùy thuộc vào quan điểm, cũng như cách chăm sóc bé của mỗi mẹ mà thôi. 

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Việc huấn luyện đi vệ sinh cho trẻ sơ sinh có thể giúp tạo thói quen tốt từ khi nhỏ, nhưng cũng không cần thiết. Quan trọng nhất vẫn là sự chăm sóc và yêu thương của ba mẹ đối với bé.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận