Việc bé ngồi xe tập đi: Ưu và nhược điểm cần biết

0
13

Việc bé ngồi xe tập đi có thể giúp bé phát triển cơ bắp và kỹ năng vận động, nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển tự nhiên của bé nếu sử dụng quá lâu. Để đảm bảo an toàn và hạn chế tác động tiêu cực, cha mẹ cần hướng dẫn bé sử dụng xe tập đi đúng cách và không để bé ngồi quá lâu.

Bé ngồi xe tập đi là điều nhiều bố mẹ thường nghĩ tới ngay khi con vừa tập đứng, chập chững tập đi. Việc cho bé ngồi xe tập đi với nhiều phụ huynh được cho là hỗ trợ con tập đi nhanh hơn. Bên cạnh đó, cũng có những phụ huynh không chọn lựa cách này, để không ảnh hưởng đến xương và quá trình tập đi của bé. Vậy thực sự ngồi xe tập đi có tốt hay không, ngồi xe tập đi có lợi ích gì và nên hay không nên cho con ngồi xe tập đi?

1. Nên hay không nên cho bé ngồi xe tập đi?

Tại đất nước Canada đã có động thái cấm bán tất cả các loại xe tập đi. Tương tự như thế, Viện Hàn lâm Nhi khoa nước Mỹ cũng khuyến cáo một lệnh cấm tương tự tại xứ sở này. Tại sao lại như vậy?

Mẫu xe ngồi tập đi cho bé khá đa dạng ở Việt Nam, trong khi đó ở Canada và một số nước không phổ biến loại xe này – Ảnh Internet

Theo thống kê ghi nhận được, mỗi năm có hàng ngàn trẻ em phải nhập viện do thương tích từ việc sử dụng xe tập đi. Những tai nạn khi cho bé ngồi xe tập đi thường gặp là ngã nhào xuống cầu thang, đến gần bếp lò đang nóng, va vào các vật nhọn, vật cứng… Hơn nữa, các bác sĩ cũng cho biết rằng, những chiếc xe tập đi còn là nguyên nhân ngăn cản sự phát triển bình thường các cơ trên của đôi chân bé.

Với những thông tin này, hẳn bố mẹ cũng thấy rõ việc nên hay không nên cho bé ngồi xe tập đi. 

2. Ngồi xe tập đi có tốt cho bé hay không và có ích lợi gì không?

Lợi ích của việc ngồi xe tập đi, có thể thấy đơn giản nhất là, những lúc bố mẹ bận rộn, sẽ cảm thấy yên tâm hơn khi con ngồi xe tập đi. Cho con ngồi xe, đa phầ các bố mẹ đều sẽ có cảm giác, xe giúp con giữ thăng bằng được và không sợ con té ngã, khi lẫm chẫm đi đứng, mà mình không thể theo từng bước suốt ngày. Thêm vào đó, xe để bé ngồi tập đi, cũng được cho là một giải pháp, để mẹ có thể ngơi tay làm những việc cần thiết khác. 

Liên quan đến lợi ích cho bé, hay việc xe ngồi tập đi có tốt cho bé hay không, không thể bỏ qua yếu tố rõ ràng, là xe cho bé tập đi , ghế nhún và ghế có hình ê-líp cho bé đều là những loại ghế có tác dụng giúp giữ bé đứng thẳng. Tuy nhiên, chúng lại không là lựa chọn tối ưu cho việc giúp bé tập đi nhanh hơn. Trên thực tế, những loại thiết bị này được chứng minh là thậm chí còn làm chậm bước đi của bé, nếu sử dụng quá thường xuyên.

Việc cho bé ngồi xe tập đi có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển cũng như làm bé có nguy cơ bị biến dạng xương chân vì cho bé ngồi xe tập đi, mẹ có thể thấy xe giúp bé di chuyển nhanh hơn, nhưng thực chất là bé đang tự di chuyển.

Không nên cho bé ngồi xe khi còn quá sớm – Ảnh Internet

Khi cho bé ngồi xe tập đi lúc hệ xương, cơ, dây chằng của bé chưa được phát triển hoàn thiện thì theo phản xạ bản năng của trẻ , bé sẽ đặt chân xuống sàn, cơ thể bé dựa vào miếng lót khung của xe để nâng trọng lượng cơ thể. Cũng theo bản năng, bé sẽ sử dụng các ngón chân chứ không phải bàn chân để đẩy xe. Chính điều này lại  làm xương chân, cơ, bàn chân không có khả năng chịu lực của cơ thể mà dựa hoàn toàn vào khung đỡ của xe tập. Lâu ngày, hệ xương cơ không được phát triển lớn mạnh như bình thường, gây ảnh hưởng đến sự phát triển của xương, cơ,nói chung, làm chân bị biến dạng hình cong, chân vòng kiềng rất xấu khi bé lớn lên.

Các mẹ nên cẩn thận khi lựa chọn cho bé ngồi xe tập đi – Ảnh Internet

Chưa kể, khi cho bé ngồi xe tập đi, cơ thể của bé không được chỉnh thẳng đúng cách thức, sẽ làm ảnh hưởng đến xương sống hoặc các hệ xương khác trong quá trình ngồi xe.

Trong khi đó, thực tế, dù mẹ có cho bé ngồi xe tập đi hay không thì hệ xương, cơ của bé sẽ vẫn hoàn hiện theo quá trình biết lẫy, trườn, bò, biết đứng… theo tự nhiên. Khi đến lúc thích hợp bé sẽ tự tập đi và biết đi bình thường, thậm chí không cần sự hỗ trợ của xe tập đi. 

Như vậy có thể kết luận rằng, việc cho bé ngồi xe tập đi trong quá trình tập đi là không cần thiết vì nó hoàn toàn không có lợi thực sự cho sự phát triển cơ, xương của bé. Xe tập đi cũng không có tác dụng làm bé sớm biết đi nhanh hơn, như nhiều bố mẹ vẫn nhầm tưởng.

Vệ việc tập đi của con, bố mẹ cũng không nên quá lo lắng mà sử dụng mọi biện pháp cho bé tập đi, kể cả việc cho con ngồi xe tập đi sớm. Nên để cho bé phát triển theo đúng khả năng và lộ trình của mình, một khi con đã thật sự sẵn sàng, chỉ cần bố mẹ hỗ trợ đúng cách, thì con sẽ nhanh biết đi. 

Khi trẻ cứng cáp hơn bạn có thể cho bé tập đi với các bài tập phù hợp và an toàn, thay vì cho con ngồi xe tập đi – Ảnh Internet

Trên đây là những chia sẻ liên quan đến vấn đề có nên cho bé ngồi xe tập đi   hay không, việc ngồi xe tập đi thực sự có tốt và có lợi ích gì hay không. Cũng qua nội dung này, hy vọng mẹ đã nắm được một số thông tin hữu ích nhất định, để áp dụng vào việc chăm con tốt hơn. Chúc bé nhà mẹ mau biết đi dưới sự hỗ trợ thật khoa học, thật đúng cách của bố mẹ nhé. 

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Quan trọng khi cho bé ngồi xe tập đi là giúp bé phát triển cơ bắp và tự tin. Tuy nhiên, việc sử dụng xe tập đi cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển tự nhiên của bé, vì vậy cần sử dụng hợp lý và kết hợp với việc bé tự mình bước.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận