Vaccin phòng sởi cho trẻ nhỏ: Những thông tin cần biết cho các bậc phụ huynh

0
6

Việc tiêm vaccin phòng sởi cho trẻ nhỏ là biện pháp quan trọng để bảo vệ sức khỏe của bé. Bậc phụ huynh cần hiểu rõ về lịch tiêm chủng, cách thức bảo quản vaccin và những tác dụng phụ có thể xảy ra. Hãy tham khảo ý kiến từ các chuyên gia y tế và đảm bảo đưa con thăm bác sĩ định kỳ để đảm bảo họ được bảo vệ tốt nhất trước nguy cơ lây nhiễm sởi.

Tiêm phòng sởi cho bé chính là biện pháp phòng ngừa sởi tốt nhất. Vì, bệnh sởi là bệnh nguy hiểm và có tỷ lệ tử vong khá cao ở trẻ nhỏ. Ba mẹ hãy cùng tìm hiểu những điều cần biết khi tiêm phòng sởi cho trẻ qua bài viết sau đây nhé.

Tiêm phòng sởi cho bé giúp trẻ phòng ngừa được bệnh sởi và những biến chứng nguy hiểm. Khi trẻ được tiêm ngừa đầy đủ 2 mũi vắc xin ngừa sởi thì tỷ lệ trẻ không bị mắc bệnh sởi lên đến 95%.

Tiêm phòng sởi cho bé là biện pháp tốt nhất để phòng ngừa bệnh sởi nguy hiểm – Ảnh Internet

1. Biến chứng thường gặp của bệnh sởi

  • Biến chứng đường hô hấp: viêm thanh quản, viêm phế quản, viêm phế quản – phổi.
  • Biến chứng thần kinh: viêm não – màng não – tủy cấp, viêm màng não kiểu thanh dịch (do virus), viêm màng não.
  • Biến chứng đường tiêu hóa: viêm niêm mạc miệng, cam mã tấu (noma), viêm ruột.
  • Biến chứng tai – mũi – họng: viêm mũi họng bội nhiễm, viêm tai – viêm tai xương chũm.
  • Biến chứng do suy giảm miễn dịch: sẽ khiến mắc thêm các bệnh khác như lao, bạch hầu, ho gà…

2. Thời điểm tiêm phòng sởi cho bé

WHO khuyến cáo bé từ 9 tháng tuổi nên được tiêm phòng sởi và nhắc lại khi bé được 18 tháng tuổi. Tuy nhiên vì một lý do nào đó mà ba mẹ đã bỏ sót, chưa tiêm phòng sởi cho bé khi bé được 9 tháng tuổi thì ba mẹ hãy đưa trẻ đi tiêm ngay tại thời điểm mình nhớ ra.

Nên tham khảo ý kiến của bác sỹ để theo dõi biết rõ hơn về sức khỏe cua con – Ảnh Internet

Việc tiêm phòng sởi cho bé trễ chỉ làm bé có nguy cơ mắc bệnh khi chưa được tiêm phòng cao hơn, chứ không hề làm giảm tác dụng đáp ứng miễn dịch của vắc xin đối với cơ thể bé. Vì vậy khi vừa nhớ ra, ba mẹ hãy tiêm phòng sởi cho bé càng sớm càng tốt, để bé được bảo vệ tốt hơn trước những tác nhân gây bệnh từ môi trường bên ngoài.

3. Vắc xin tiêm phòng sởi cho bé

Hiện nay có hai loại vắc xin tiêm phòng sởi cho bé đó là vắc xin sởi thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng và vắc xin sởi – quai bị – rubella thuộc tiềm chủng dịch vụ.

Vắc xin sởi thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng được tiêm ngừa miễn phí cho trẻ từ 9 tháng tuổi trở lên. Bởi vì khi trẻ được 9 tháng tuổi – lúc này trẻ không còn nhận được nhiều miễn dịch từ mẹ nữa, do đó trẻ sẽ có nhiều nguy cơ mắc bệnh, khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Vì vậy, tiêm phòng sởi cho bé từ 9 tháng tuổi sẽ giúp bé có thể được bảo vệ tốt hơn.

Nên tiêm phòng sởi cho bé từ 9 tháng tuổi để bảo vệ trẻ khỏi bệnh sởi từ sớm – Ảnh Internet

Vắc xin sởi – quai bị – rubella thuộc tiêm chủng dịch vụ là loại vắc xin ngừa được 3 bệnh trong một mũi tiêm. Vắc xin này được chích khi trẻ được 12 tháng tuổi và tiêm nhắc lại sau 4 năm.

Thông thường, các bác sĩ hay khuyên ba mẹ nên kết hợp tiêm chủng giữa tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng dịch vụ để có thể tiết kiệm thời gian và chi phí. Ba mẹ có thể tiêm phòng sởi cho bé khi bé được 9 tháng tuổi. Và khi bé được 18 tháng thì tiêm mũi sởi-quai bị-rubella.

4. Những phản ứng thường gặp sau khi tiêm phòng sởi cho bé

  • Sốt: thông thương sau khi tiêm sởi trẻ sẽ sốt nhẹ từ 1 đến 3 ngày ba mẹ chỉ cần dùng khăn ấm lau người cho trẻ để hạ nhiệt. Cũng có một số trường hợp trẻ sốt cao trên 39 độ và lúc này ba mẹ hãy cho bé dùng thuốc hạ sốt với liều lượng đúng theo hướng dẫn của bác sĩ.
  • Vị trí tiêm sưng, đau: đây là biểu hiện bình thường sau khi tiêm phòng sởi cho bé. Giúp bé giảm đau và khó chịu thì ba mẹ có thể dùng khăn mát chườm lên vị trí sưng đau của trẻ.
  • Nổi ban đỏ li ti: sau khi tiêm sởi có trẻ sẽ nổi ban li ti giống như sởi và kèm theo sốt. Đây là phản ứng bình thường, những nốt ban này cũng là dạng nhẹ, ba mẹ đừng nên hiểu lầm là sau khi tiêm phòng sởi cho bé là bé mắc bệnh sởi nhé. Các vết ban này sẽ tự hết sau 3 đến 6 ngày.
Theo dõi tình trạng của trẻ sau khi tiêm phòng từ 2 đến 3 ngày – Ảnh Internet

Trên đây là những thông tin ba mẹ cần biết khi tiêm phòng sởi cho bé. Hy vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp được cho ba mẹ trong việc chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ các thiên thần nhỏ đáng yêu của mình thật tốt nhé.

Cảm ơn quý độc giả đã dành thời gian đọc bài viết này. Hy vọng thông tin về vaccin phòng sởi cho trẻ nhỏ sẽ hữu ích và giúp bậc phụ huynh đưa ra quyết định thông minh cho sức khỏe của con em mình. Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh! 🙏🏻

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận