Tỷ lệ thành công trong việc thụ thai của cặp đôi sau một tháng đến bốn năm kết hôn

0
9

Tỷ lệ thành công trong việc thụ thai của cặp đôi sau một tháng đến bốn năm kết hôn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sức khỏe, tuổi tác và chế độ dinh dưỡng. Các bác sĩ thường khuyên cặp đôi thử nghiệm tự nhiên trước khi thăm khám để tìm nguyên nhân vô sinh và xác định liệu pháp phù hợp.

Không ai có thể nói chính xác khi nào bạn sẽ thụ thai. Tuy nhiên, bạn có thể biết được khoảng thời gian các cặp vợ chồng thụ thai là bao lâu và bằng cách nào để tăng tốc và đến đích.

Đa số các cặp vợ chồng thường có thai trong vòng 3 tháng sau kết hôn

Đa số các cặp vợ chồng thường có thai trong vòng 3 tháng sau kết hôn. Khoảng thời gian của riêng mỗi đôi có thể dài hơn nếu lớn tuổi hoặc đang duy trì những thói quen sinh hoạt không lành mạnh (hút thuốc) làm suy yếu khả năng sinh sản.

Tỷ lệ thụ thai ở các cặp vợ chồng sau kết hôn:

Như đã nói, sau khi kết hôn, trong vòng 3 tháng, bạn có thể mang thai. Tỷ lệ thụ thai thành công cụ thể như sau:

– 30% có thai trong chu kỳ đầu tiên (khoảng một tháng)

– 59% có thai trong vòng 3 chu kỳ (khoảng ba tháng)

– 80% có thai trong vòng 6 chu kỳ (khoảng sáu tháng)

– 85% có thai trong vòng 12 chu kỳ (khoảng một năm)

– 91% có thai trong vòng 36 chu kỳ (khoảng ba năm)

– 93-95% có thai trong vòng 48 chu kỳ (khoảng bốn năm)

Nếu trong vòng một năm cố gắng thụ thai nhưng không thành, bạn không nên vội tìm đến các phương pháp trợ sinh. Nếu tiếp tục cố gắng, bạn vẫn có rất nhiều cơ hội ở phía trước. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn đang có vấn đề về khả năng sinh sản, tốt nhất nên tìm đến các chuyên gia để không lãng phí những năm có giá trị như một chiếc đồng hồ sinh học cho khả năng sinh sản của mình. Thậm chí, nếu đã 35 tuổi trở lên, khoảng thời gian này còn quý giá hơn nhiều. Do đó, càng sớm càng tốt, bạn nên có một cuộc hẹn với chuyên gia sau 6 tháng thụ thai không thành.

Có thai và vô sinh

Khi các cặp vợ chồng được chẩn đoán vô sinh, họ có thể nhờ đến những phương pháp hỗ trợ sinh sản để có thể mang thai

Khoảng 80-90% các cặp vợ chồng đều thụ thai tự nhiên. Khoảng 10% còn lại được chẩn đoán vô sinh. Tuy nhiên, nếu các cặp vợ chồng kiên nhẫn chờ đợi thay vì tìm đến các phương pháp hỗ trợ sinh sản thì tỷ lệ thụ thai có thể lên đến 93- 95%.

Vô sinh có nghĩa là khi phụ nữ từ 35 tuổi trở lên, đã cố gắng thụ thai trong 1 năm nhưng không thành. Khi các cặp vợ chồng được chẩn đoán vô sinh, họ có thể nhờ đến những phương pháp hỗ trợ sinh sản để có thể mang thai. Nếu cách này vẫn không thể thành hiện thực hoặc bản thân người trong cuộc không muốn cố gắng có thể xem xét lựa chọn những cách khác như hiến tinh trùng, thuê người đẻ mướn hoặc nhận con nuôi.

Vì sao tuổi tác lại ảnh hưởng đến tỷ lệ thụ thai?

Càng lớn tuổi, bạn càng thu hẹp dần cơ hội thụ thai. Nguyên nhân là do trứng có xu hướng giảm về chất khi phụ nữ đã có tuổi. Điều này có nghĩa là rất ít trứng có đủ “năng lực” để kết hợp cùng một tinh trùng và phát triển thành một em bé khỏe mạnh. Tuy nhiên, điều tương tự này lại không xảy ra đối với nam giới. Tỷ lệ sinh sản ở cánh mày râu chỉ bắt đầu suy giảm khi họ chạm đến ngưỡng 50 tuổi.

Sau 1 năm cố gắng, khoảng 86%, phụ nữ 20 tuổi khỏe mạnh sẽ có thai. Tỷ lệ này giảm xuống khoảng 63% khi phụ nữ ngấp ngưỡng 30 và giảm còn 36% đối với phụ nữ khỏe mạnh ở tuổi 40. Ở độ tuổi 45, tỷ lệ này gần như bằng 0 nếu muốn có thai tự nhiên.

Muốn rút ngắn thời gian thụ thai phải làm gì?

Rất may, vẫn có cách để bạn tăng tốc và tự mình cho mình thêm cơ hội. Dưới đây là những bước để bạn có thể tăng tốc thành công:

Bạn chỉ có thể mang thai khi trứng rụng và nhiệt độ cơ thể tăng đột ngột là một trong những dấu hiệu cho biết ngày rụng trứng đã đến

Đầu tiên, bạn phải xác định được ngày rụng trứng của mình. Bạn chỉ có thể mang thai khi trứng rụng (1-2 trứng bứt khỏi buồng trứng). Để biết được ngày này, có các phương pháp khác nhau để bạn có thể theo dõi như canh nhiệt độ cơ thể, quan sát vị trí cổ tử cung và chất nhầy cổ tử cung hoặc các phương pháp cận kinh nguyệt như đau ngực, đau bụng, đầy hơi…

Tiếp theo, bạn phải tính toán được thời gian quan hệ tình dục sau khi biết được ngày rụng trứng. Nghiên cứu cho thấy những cặp vợ chồng quan hệ tình dục với lịch trình trùng với ngày rụng trứng sẽ có thai nhanh hơn. Thời gian tốt nhất để quan hệ là từ 2 – 3 ngày trước khi rụng trứng và 1 ngày đúng ngày trứng rụng.

Một nghiên cứu khác cho thấy tỷ lệ thụ thai của các cặp vợ chồng có giao hợp vào ngày rụng trứng cao hơn, cụ thể:

– 38% có thai sau 1 chu kỳ (tăng từ 30%)

– 68% có thai sau 3 chu kỳ (tăng từ 59%)

– 81% có thai sau 6 chu kỳ (tăng từ 80%)

– 92% có thai sau 12 chu kỳ (tăng từ 91%)

Tất nhiên, để việc thụ thai diễn ra thuận lợi, sức khỏe tổng quát và sức khỏe sinh sản của bạn phải hoàn toàn bình thường. Chính vì vậy, bạn nên có một lịch trình kiểm tra sức khỏe định kỳ với các bác sĩ chuyên khoa để kiểm soát tình trạng bệnh của mình nếu có. Ngoài ra, nên bỏ thuốc lá, ma túy, rượu và hạn chế những thức uống có hàm lượng caffeine cao. Song song dó, cần bổ sung các loại chất dinh dưỡng cần thiết để hỗ trợ cho việc mang thai. Cuối cùng, cân nặng hợp lý cũng là yếu tố rất quan trọng mà bạn không thể bỏ qua vì thừa hay thiếu cân đều có thể ngăn cản cơ hội thụ thai của bạn.

Lưu ý: Bài viết này đã được Tiến sĩ Elizbeth Fino, chuyên gia Nội tiết sinh sản thuộc Trung tâm Hiếm muộn của NYU Langone tại thành phố New York kiểm định.

Nguồn: BC

Cảm ơn bạn đã đọc thông tin này. Đừng ngần ngại thăm khám và tìm hiểu thêm về vấn đề thụ thai nếu cần. Chúc bạn sức khỏe và may mắn!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận