Tuổi thai chính xác được tính dựa trên thời điểm tiểu cầu xuất hiện trong buồng tử cung của thai phụ, thông qua siêu âm.

0
15

Tuổi thai được xác định chính xác thông qua việc theo dõi thời điểm tiểu cầu xuất hiện trong buồng tử cung của thai phụ qua siêu âm. Điều này giúp xác định tuổi thai chính xác và giúp bác sĩ theo dõi sự phát triển của thai nhi một cách chính xác.

Cách tính tuổi thai chính xác là chủ đề hầu hết mọi mẹ bầu đều muốn biết rõ. Vì điều này sẽ giúp mẹ yên tâm hơn trong việc theo dõi sức khỏe thai kỳ, cũng như biết khoảng thời gian dự sinh. Cách tính tuổi thai hẳn chúng ta cũng biết có nhiều cách khác nhau. Vậy tại sao có nhiều cách tính tuổi thai hay ở thời điểm nào tính tuổi thai chính xác nhất, chúng ta cùng tìm hiểu thêm qua chia sẻ ngay dưới đây nhé. 

Cách tính tuổi thai là chủ đề mọi mẹ bầu đều quan tâm. Ảnh Internet 

1. Cách tính tuổi thai phổ biến nhất

Mặc dù có nhiều cách tính tuổi thai nhưng phần lớn cách tính tuổi thai được áp dụng phổ biến nhất là dựa vào chu kỳ kinh cuối và siêu âm.

1.1. Cách tính tuổi thai dựa vào kỳ kinh cuối

Hầu như bất cứ phụ nữ nào đi khám để kiểm tra kết quả đã mang thai rồi hay chưa, đều được hỏi về kỳ kinh cuối. Thông tin này sẽ được ghi nhận lại và là một yếu tố để giúp tính tuổi thai.

Liên quan đến cách tính này, tuổi thai của em bé sẽ được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng của mẹ. Tuy nhiên vì mỗi phụ nữ có chu kỳ ngắn dài, đều hoặc không đều khác nhau, cũng như không biết chính xác thời điểm thụ thai rơi vào khoảng thời gian nào nên luôn có cộng sai số.

Để bạn dễ hình dung về cách tính này, ta có thể lấy ví dụ kỳ kinh cuối của bạn bắt đầu ngày 25 tháng 1, tháng 2 bạn trễ kinh nghi ngờ có thai, kiểm tra vào ngày 15 tháng 03 và có kết quả đã mang thai là chính xác, thì tuổi của thai nhi được ước tính là 7 tuần 3 ngày cộng sai số. Sai số được cộng có thể là vài ngày hoặc 1 tuần. 

Tính tuổi thai dựa vào kỳ kinh cuối là cách tính phổ biến. Ảnh Internet 

1.2. Các tính tuổi thai theo siêu âm

Siêu âm là cách giúp tính tuổi thai khoa học, khá chính xác và sai số rất ít so với cách tính dựa vào chu kỳ kinh cuối. Đây là cách tính phổ biến nhất được áp dụng rộng rãi cho đến nay. 

Cách tính tuổi thai theo siêu âm cũng khá độc lập, không phụ thuộc vào các cách tính tuổi thai khác. Ví dụ như bạn không nhớ chính xác hay chi tiết về kỳ kinh cuối của mình, thì siêu âm vẫn giúp tính được tuổi thai. Vì thế, bạn cũng không nên quá căng thẳng liên quan đến tính tuổi thai, nếu như thực sự không nhớ chi tiết về kỳ kinh cuối của mình là ngày nào.

Nói đến cách tính tuổi thai theo siêu âm, hẳn chúng ta sẽ đều thắc mắc là, thời điểm nào trong các đợt siêu âm tính tuổi thai là chính xác nhất. Vì kể từ khi biết mang thai, bà bầu sẽ trải qua nhiều lần siêu âm khác nhau. 

Siêu âm giúp tính tuổi thai chính xác. Ảnh Internet 

2. Cách tính tuổi thai chính xác là vào thời điểm nào khi siêu âm?

Như đã đề cập, khi khám thai định kỳ, bà bầu trải qua các lần siêu âm khác nhau. Và các lần siêu âm không phải lúc nào cũng tính tuổi thai.

Cách tính tuổi thai chính xác dựa vào siêu âm, theo các bác sỹ sản khoa, chính xác nhất là ở 3 tháng đầu thai kỳ hay còn gọi siêu âm quý 1. Trong đó, kết quả siêu âm thai ở khoảng tuần 12 của thai kỳ chính là căn cứ được dùng để tính tuổi thai và ngày dự sinh chính xác hơn các thời điểm khác.

Tính tuổi thai còn được tiến hành thêm một lần nữa, dựa vào kết quả siêu âm ở khoảng tuần thứ 20 đến 30 của thai kỳ. Khi siêu âm ở thời gian này, đường kính lưỡng đỉnh của em bé được đo và dùng làm căn cứ để tính tuổi thai cũng tương đối chính xác.

Sau tuần 30, việc tính tuổi thai qua kết quả siêu âm giảm độ chính xác. Thường các lần siêu âm sau chủ yếu để theo dõi sự phát triển và sức khỏe thai nhi là chính. 

Sau 30 tuần, việc tính tuổi thai dựa trên kết quả siêu âm giảm độ chính xác. Ảnh Internet 

3. Cách tính ngày dự sinh

Liên quan đến việc tính tuổi thai, chắc chắn ngày dự sinh cũng được xác lập. Nếu như việc tính tuổi thai giúp chúng ta theo dõi chặt chẽ hơn về sự phát triển của bé, thì việc ước tính ngày dự sinh sẽ giúp chúng ta hình dung được cả một hành trình. Bên cạnh đó, ngày dự sinh cũng là mốc thời gian quan trọng, để giúp mẹ có kế hoạch chuẩn bị, sắp xếp nhiều thứ liên quan đến thai kỳ, sinh em bé và cuộc sống của mình cũng như gia đình. 

Ngày dự sinh là ngày nào cũng vô cùng quan trọng với mẹ bầu. Ảnh Internet 

Vậy cách tính ngày dự sinh sẽ như thế nào, dựa trên tuổi thai ra sao, bạn hãy theo dõi tiếp ngay sau đây nhé.

3.1. Cách tính ngày dự sinh bằng công thức đơn giản nhất

Tuổi thai của em bé thường là 280 ngày tức 40 tuần. Lấy kỳ kinh có độ dài trung bình phổ biến là 28 ngày. Căn cứ vào các điểm này, có các công thức tính bạn có thể áp dụng như sau:

  • Công thức tính theo tuần, lịch dương: Ngày dự sinh = ngày đầu kỳ kinh cuối + 9 tháng và 7
  • ngày
  • Công thức tính theo tuần, lịch âm: Ngày dự sinh = ngày đầu kỳ kinh cuối + 9 tháng và 15 ngày
  • Công thức tính theo ngày: Ngày dự sinh = ngày đầu kỳ kinh cuối + 280 ngày

Nếu tính theo ngày:

+Trong trường hợp bạn có kỳ kinh ngắn hơn 28 ngày, bạn sẽ trừ đi số ngày ngắn hơn. Ví dụ kỳ kinh của bạn dài 26 ngày, bạn trừ đi 2 ngày.

+Trong trường hợp bạn có kỳ kinh dài hơn 28 ngày, bạn sẽ cộng thêm số ngày dài hơn. Ví dụ, kỳ kinh của bạn 31 ngày, bạn sẽ cộng thêm 3 ngày. 

Ngày dự sinh của các mẹ luôn có sai số. Ảnh Internet 

3.2. Cách tính ngày dự sinh trực tuyến

Hiện nay có khá nhiều trang web về mẹ và bé có chia sẻ công cụ tính ngày dự sinh trực tuyến. Bạn chỉ cần điền thông tiên theo yêu cầu là có kết quả về ngày dự sinh ngay sau đó.

Ví dụ tại trang What to Expect – một trong những trang web uy tín hàng đầu của Mỹ về sức khỏe mẹ và bé, cũng có công cụ rất hữu ích này. Bạn có thể truy cập cách tính ngày dự sinh ở đây . 

Tại đây, bạn có thể điền thông tin kỳ kinh cuối, ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối và độ dài của chu kỳ và chọn Cách tính, bạn sẽ nhận được kết quả ngày dự sinh ngay sau đó. 

Công cụ tính ngày dự sinh trực tuyến của What to Expect

Như vậy, có thể nói rằng, việc hiểu thêm về cách tính tuổi thai, đồng thời biết thêm cách tính ngày dự sinh phần nào giúp bạn yên tâm hơn rất nhiều. Trên cơ sở này, bạn có thể theo dõi sự phát triển của bé từng tuần tốt hơn. Đồng thời, bạn cũng có thể chuẩn bị và sắp xếp các kế hoạch liên quan khác một cách chu đáo hơn.

Chân thành cảm ơn quý vị đã dành thời gian đọc bài viết này. Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo. Mong quý vị giữ gìn sức khỏe và hạnh phúc.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận