Tranh cát cho trẻ em: Lợi ích và cách chơi tại nhà

0
7

Tranh cát là một hình thức giáo dục và giải trí tuyệt vời cho trẻ em, giúp phát triển trí não và tạo sự sáng tạo. Bạn có thể chơi tranh cát tại nhà bằng cách mua các bộ kit hoặc tự làm với các nguyên liệu dễ tìm. Chắc chắn rằng trẻ em sẽ thích thú và học hỏi nhiều điều từ việc chơi tranh cát!

Trò chơi vẽ tranh cát cho bé là một hoạt động tuyệt vời, thích hợp với cả môi trường lớp học hoặc sinh hoạt tại nhà bởi vì nó đem lại nhiều lợi ích giúp trẻ phát triển về trí tuệ, sự sáng tạo cùng khả năng vận động. Hình thức đơn giản nhất của hoạt động nghệ thuật này bao gồm một tấm decal in ảnh mẫu có lớp giấy dính bên dưới. Trẻ sẽ bóc giấy từng khu vực muốn tô rồi phủ cát màu lên tùy theo sự sáng tạo của bản thân. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết hơn về loại hình giáo dục nghệ thuật trẻ em đầy thú vị này.

1. Nghệ thuật vẽ tranh cát là gì?

Nghệ thuật vẽ tranh cát cho bé là một hoạt động thủ công nghệ thuật vui nhộn, thú vị và sáng tạo dành cho trẻ từ 3 tuổi trở lên. Ở độ tuổi từ mẫu giáo cho đến thanh thiếu niên, đa số trẻ đều thích sáng tạo với cát màu. Do đó, loại hình giáo dục nghệ thuật này thường được sử dụng rộng rãi ở các trường học (như trường mầm non), các nhóm cộng đồng, các sự kiện của công ty hoặc gia đình, tiệc sinh nhật cho bé, gây quỹ, lễ hội hoặc trong sinh hoạt gia đình.

Tranh cát in decal hình đơn giản cho bé. Ảnh: Youtube Chim Xinh Channel

2. Vẽ và tô màu tranh cát cho bé đem lại những lợi ích gì?

Việc tạo hoạt động sáng tạo cho trẻ thể hiện bản thân là rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Nhưng, chính xác thì tranh cát nghệ thuật giúp trẻ phát triển những kỹ năng học tập và nhận thức như thế nào? Hãy cùng theo dõi những lợi ích mà tranh cát đem lại cho bé dưới đây nhé.

 • Giúp tăng cường khả năng nhận biết màu sắc: Vẽ tranh cát là một cách tuyệt vời để tăng khả năng nhận diện và đọc tên màu sắc của trẻ. Nó giúp trẻ hiểu điều gì sẽ xảy ra khi trộn một số màu nhất định với nhau. Chẳng hạn như trộn màu xanh lá cây với màu vàng sẽ thành màu xanh bơ.
 • Giúp tăng kỹ năng vận động tinh: Hoạt động trộn màu cát và rải cát lên tranh vẽ đòi hỏi một số thao tác vận động tốt nhất định. Vì vậy, các hoạt động nghệ thuật tranh cát này sẽ giúp cải thiện kỹ năng vận động của trẻ.
 • Giúp dạy kỹ năng lập kế hoạch và tổ chức: Khi vẽ và tô màu tranh cát, trẻ phải quyết định cần sử dụng màu nào, số lượng mỗi màu bao nhiêu trước khi hoàn thành bức vẽ. Đồng thời, trẻ cần hiểu kết quả cuối cùng (thành phẩm) sẽ trông như thế nào. Điều này sẽ giúp bé rèn luyện kỹ năng suy nghĩ và lập luận.
 • Giúp tăng khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng: Các hoạt động trò chơi hoặc buổi học với cát màu đều rất sáng tạo. Qua đó, giúp thúc đẩy tư duy sáng tạo của trẻ trong quá trình tạo ra kiệt tác của riêng mình. Trí tưởng tượng của trẻ cũng từ đó mà được tận dụng tối đa, giúp phát hiện năng khiếu hội họa của trẻ để được định hướng ngay từ sớm.
 • Giúp trẻ học cách đưa ra lựa chọn: Các hoạt động tranh cát liên quan đến việc đưa ra quyết định và lựa chọn. Điều này cho phép trẻ trở nên độc lập hơn, đồng thời, khám phá ra những điều mà mình thích và không thích.
 • Giúp trẻ cải thiện sự tập trung: Hoạt động nghệ thuật này đòi hỏi sự phối hợp giữa tay và mắt, trong đó, trẻ cần bóc viền giấy theo khu vực hoặc bộ phận đã được cắt sẵn và rải cát lên. Cát phải được đổ một cách đều đặn để đảm bảo bao phủ toàn bộ vùng muốn tô. Nhiệm vụ này đòi hỏi sự tập trung cao độ của một đứa trẻ. Nó không chỉ là một trò chơi để giải trí, mà còn là một hoạt động giáo dục nghệ thuật thú vị giúp trẻ phát triển.
Vẽ và tô màu tranh cát là hoạt động giúp trẻ phát triển khả năng sáng tạo, vận động linh hoạt và trí tưởng tượng. Ảnh: Internet

3. Top 4 trò chơi tranh cát cho bé đang được yêu thích nhất hiện nay

3.1. Tranh cát cho bé in giấy decal

Đây là một hoạt động nghệ thuật và thủ công, nơi bạn có thể vẽ một bức tranh mẫu bằng cát mịn trộn với màu. Ảnh mẫu được in trên giấy decal có keo dính bên dưới. Khi bóc từng lớp màng trên cùng bong ra, bạn có thể rắc hoặc rải cát màu lên để chúng dính thẳng vào các lớp keo bên dưới. Nhờ vậy, trẻ không cần dùng keo dán dính dơ tay và vướng víu.

Các mẫu tranh cát cho bé cũng thường được in trên khổ giấy A4 để giúp hoạt động của bé trở nên dễ dàng hơn. Loại tranh này rất cơ bản, thích hợp cho trẻ nhỏ 2 – 3 tuổi tham gia.

3.2. Tranh cát cho bé trộn màu nổi

Khác với loại 1 ở trên, cát trong trò chơi này sẽ chưa được tạo màu. Cát cơ bản sẽ có màu trắng hoặc vàng, kèm theo nguyên bộ là các hũ sơn màu khác nhau. Tùy theo ý tưởng triển khai, bạn và trẻ sẽ trộn cát với màu được chọn và trực tiếp vẽ trên một tấm toan vải canvas căng hoặc giấy trắng. 

Với loại trò chơi tranh cát cho bé này, trước khi tô màu, bạn cần hướng dẫn trẻ phác thảo ý tưởng bằng bút chì. Sau đó, trộn màu cát rồi bắt đầu tô. Sau khi hoàn thành, để bức tranh ở nơi thoáng mát cho cát khô lại. Thành phẩm tranh cát loại này sẽ có các đường vân nổi lên rất đẹp mắt. Loại tranh này khó hơn loại in sẵn trên decal một chút, nên thường sẽ dành cho trẻ lớn hơn 3 tuổi.

3.3. Tranh cát trong chai hoặc lọ thủy tinh

Một hoạt động nghệ thuật với cát khác là tận dụng những chiếc chai hoặc lọ thủy tinh sạch. Ở đó, cát với nhiều màu sắc khác nhau sẽ được rải thành từng lớp xếp tầng xen kẽ nhau tạo nên những hiệu ứng dải màu rực rỡ, tươi sáng và vui nhộn. Nếu khéo tay hơn một chút, cha mẹ có thể cùng trẻ tạo nên những hình con vật hoặc đồ vật đơn giản trên chai bằng cách rải cát.

Nhiều mẫu tranh cát trong lọ thủy tinh xinh xắn, vui nhộn dành cho trẻ em. Ảnh: Internet

3.4. Hộp trò chơi vẽ tranh cát nghệ thuật có đèn Led

Hộp đèn vẽ tranh cát này là một hoạt động vui nhộn dành cho trẻ em ở mọi lứa tuổi. Món đồ chơi này rất dễ sử dụng, chỉ cần cắm phích vào là dùng. Trẻ chỉ cần dùng chổi hoặc cọ quét cát mini để sáng tạo nên những bức tranh cơ bản, hoặc câu chuyện mình muốn trên hộp tranh cát của mình. Sản phẩm được tích hợp đèn Led giúp trình chiếu sản phẩm thú vị và độc đáo hơn.

Hộp trò chơi vẽ tranh cát có đèn Led dành cho trẻ ở mọi độ tuổi. Ảnh: Internet

4. Hướng dẫn cách chơi tranh cát cho bé tại nhà

4.1. Cách vẽ tranh cát cho bé in trên giấy decal đơn giản

 • Bước 1: Bóc đường viền giấy của bộ phận muốn tô màu trên ảnh mẫu đơn giản đã chọn bằng cách sử dụng nhíp nhựa hoặc inox để dễ bóc hơn. Cẩn thận không bóc phần giấy liền kề. Sau khi bóc lớp giấy, phần keo dính bên dưới sẽ lộ ra.
 • Bước 2: Chọn một màu cát phù hợp với bộ phận muốn tô và rải đều lên vùng viền giấy đã bóc. Sau đó, nâng ảnh mẫu lên và đổ cát thừa trở lại hũ đựng. Lặp lại bước này nếu bạn muốn tô vùng đó có màu đậm hơn.
 • Bước 3: Bóc giấy các bộ phận tiếp theo muốn tô màu, lặp lại các bước 1 và 2 đến khi hoàn thành tranh vẽ. Hãy khuyến khích trẻ sáng tạo tô màu theo ý thích của mình nhé!

Sau khi hoàn thành bức vẽ tranh cát, bạn cùng bé cẩn thận bọc tranh lại bằng giấy kiếng hoặc túi nhựa để bảo vệ tranh nhé.

Hướng dẫn các bước tô màu tranh cát cho bé hình cô gái dễ thương. Ảnh: Youtube Chim Xinh Channel

4.2. Cách chơi tranh cát trộn màu nổi 3D

Chuẩn bị:

 • 1 bức tranh mẫu để vẽ theo (bạn có thể lấy mẫu theo ảnh bên dưới)
 • Cát trắng để vẽ (1/4 cốc mỗi màu – số lượng màu tùy theo bức tranh trẻ muốn vẽ)
 • Cọ chải sơn đầu nhỏ (mỗi màu một cây)
 • Sơn (mỗi màu lấy khoảng 2 thìa cà phê)
 • Thìa/ que đè lưỡi hoặc que kem đã rửa sạch
 • Chén nhỏ
 • 2 cốc nhỏ để đo lường
 • 1 khay để trộn màu cát
 • 1 tấm toan căng vải canvas đã được đặt lên giá vẽ hoặc giấy A4
Mẫu tranh cát trộn màu nổi 3D đơn giản cho các bé. Ảnh: www.himama.com/

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Giúp trẻ dùng bút chì phác thảo sơ các nét chính cần vẽ. Hướng dẫn trẻ đong lượng màu muốn dùng vào khay trộn. Sau đó, đong lượng cát vừa đủ dùng vào khay, dùng cọ trộn đều. 
 • Bước 2: Hướng dẫn trẻ chọn tỷ lệ trộn cát màu nổi theo ý muốn. Nếu trẻ muốn màu đậm hơn thì hãy thêm màu vào trộn chung. Còn nếu muốn màu nhạt hơn thì có thể thêm màu trắng vào trộn chung. Muốn tăng độ đặc thì rải thêm ít cát vào nữa nhé.
Hướng dẫn bé cách trộn cát với màu sơn. Ảnh: Internet
 • Bước 3: Sáng tạo! Hãy khuyến khích trẻ dùng cọ hoặc que phết màu cát đã trộn và vẽ lên tấm toan canvas. Chú ý vẽ theo ảnh mẫu hoặc theo trí tưởng tượng riêng của bé. Để cát khô lại.
 • Bước 4: Cảm nhận. Sau khi tranh cát nổi hoàn thành và khô lại, hãy cho trẻ chạm vào bức tranh. Hãy hỏi cảm giác của trẻ sau khi hoàn thành tác phẩm và chạm vào nó. Chắc chắn trẻ sẽ rất thích và tự hào!

5. Một số mẹo và thủ thuật vẽ tranh cát cho bé tại nhà

 • Với trẻ nhỏ khoảng 2,5 – 3 tuổi, các vận động tay chưa thành thạo. Do đó, các con có thể sẽ cần được giúp đỡ để nâng giấy ảnh mẫu sau khi rải cát. Tuy nhiên, phần bóc giấy và rải cát vẫn nên khuyến khích trẻ tự thực hiện.
 • Khi muốn phủ cát ở một vùng hoặc bộ phận lớn, trước tiên, hãy đổ một đống cát màu vào một bên của khu vực đó. Sau đó, nghiêng tấm decal ảnh mẫu sang một bên để cát lăn phủ hết vùng muốn phủ màu.
 • Tránh tô màu tranh cát cho bé ngoài trời vào những ngày ẩm ướt hoặc có sương mù vì thời tiết sẽ làm cát bị ẩm.
 • Hãy đảm bảo bề mặt tấm decal ảnh mẫu hoặc toan vẽ tranh khô hoàn toàn trước khi bắt đầu.
 • Khuyến khích trẻ cầm cọ hoặc que gỗ trên tay đúng cách.
 • Với cát trắng trộn màu để vẽ tranh nổi, cha mẹ có thể hướng dẫn trẻ pha trộn nhiều màu với nhau để tạo nên các biến thể màu mới lạ, sáng tạo. Thậm chí, có thể làm màu loang, ombre,…cho đẹp mắt.
Khuyến khích trẻ phối màu sắc trộn tranh cát theo cách riêng để thỏa sức sáng tạo. Ảnh: Youtube Châu Khả Di
 • Khi tô tranh cát, luôn bắt đầu với các vùng nhỏ bên trong một đối tượng, và tô phần nền cuối cùng.
 • Nếu cát bị ẩm hoặc ướt, hãy rải cát ra một dĩa lớn rồi đem phơi dưới nắng mặt trời hoặc cho vào tu sấy quần áo đến khi khô.

Trò chơi vẽ tranh cát cho bé trông có vẻ hơi lộn xộn nhưng trên thực tế lại rất dễ dọn dẹp. Hơn nữa, sau khi chơi, trẻ có thể rửa sạch tay mà không bị dính cát. Hoạt động này chỉ mất một vài phút để chuẩn bị bằng cách sử dụng cát, màu và tranh vẽ (in decal hoặc vẽ bằng toan canvas). Hãy khuyến khích đứa trẻ tạo nên tác phẩm sáng tạo theo trí tưởng tượng của mình, để biến những điều bé mong muốn được sắc màu hóa và trở nên lung linh hơn nhé!

Cảm ơn quý vị đã dành thời gian đọc bài viết về lợi ích và cách chơi tranh cát cho trẻ em tại nhà. Hy vọng thông tin sẽ hữu ích và mang lại niềm vui cho các bé. Chúc quý vị và gia đình có những trải nghiệm thú vị và ý nghĩa khi tham gia hoạt động này.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận