Tình trạng mang thai ra máu không đau bụng: Nguyên nhân và cần biết

0
8

Khi mang thai gặp tình trạng ra máu không đau bụng, nguyên nhân có thể đến từ việc vỡ mạch máu nhỏ hoặc sự thay đổi hormone. Tuy nhiên, đây cũng có thể là dấu hiệu của vấn đề nghiêm trọng như nạo phá thai tự nhiên hay nạo phá thai cấp cứu. Trường hợp này đòi hỏi sự chú ý và kiểm tra của bác sĩ để đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

Khi đang hóng con, bất
kỳ một dấu hiệu ra máu nào trong thai kỳ cũng khiến bạn lo lắng. Một số người
mang thai ra máu nhưng không đau bụng, số khác lại kèm theo cả đau bụng lẫn chảy
máu. Vậy đâu là bình thường và đâu là bất thường?

Có máu trong thai kỳlà dấu hiệunguy hiểm nhưng không phảilúc nào cũng vậy. Một số trường hợp chỉ là máu báo và số khác không liên quan đến bệnh lý nguy hiểm.

Chảy máu khi mang thai có nguy hiểm không?

Nhìn chung chảy máu trong thai kỳ không phải là quá đáng ngại

Bất kỳmột dấu hiệu ra máu nào cũng rấtđáng sợ khi mang thai, ngay cả đối vớinhững người mẹ biết rằng có thể xuất hiện máu báo trong giai đoạn đầu thai kỳ. Tuy nhiên, không phải ai cũng ra máu trong thai kỳ. Nó chỉ xảy ra đối với 1/3 trường hợp mang thai vàthường khôngđe dọa đến an nguy của mẹ cũng như của thai nhi.Một tỷ lệ rất nhỏ có thể khiến mẹ ra máu sau khi quan hệ tình dục nhưng nhìn chung chảy máu trong thai kỳ không phải là quá đáng ngại. Tuy vậy, vẫn phải cảnh báo các mẹ về những dấu hiệu nguy hiểm trong thai kỳ khi có tình trạng chảy máu ở âm đạo,bao gồm:sẩy thai , thai ngoài tử cung và nhau thai tiền đạo.

Dưới đây là những lý do phổ biến có thể khiến mẹ bị chảy máu trong thai kỳ.

Những lý do phổ biến có thể khiến mẹ bị chảy máu trong thai kỳ

20 tuần đầu tiên của thai kỳ

Các bác sĩSản khoaước tính 25–40%phụ nữsẽbịchảy máu âm đạo trong tam cá nguyệt đầu tiên của thai kỳ.Có một số nguyên nhân có thểlàm mẹ mang thai ra máu nhưng không đau bụng và hoàn toàn vô hại trong 20 tuần đầu thai kỳ:

– Máu báo: Xảyratrongkhoảng 4 tuầnđầu thai kỳ khitrứng đã thụ tinh bám vào thành tử cungvà làm tổ.

– Thay đổi nội tiết

– Quan hệ tình dục

– Nhiễm trùng

– Sau mỗi lần bác sĩ Sản khoa khám thai

Tuy nhiên, đôi khi chảy máu trong nửa đầu thai kỳ có thể là dấu hiệu củamộttình trạngbệnh lýnghiêm trọng hơn, chẳng hạn như:

– Tụ máu màng đêm:Đây là tình trạng chảy máu xung quanh nhau thai.Mặc dùthai kỳ có thể tiếp tục duy trì bình thường sau khi điều trị nhưng việcchẩn đoán và điều trị kịp thời rấtlàquan trọngvì nó có thể dẫn đến sinh non.

Chảy máu trong thai kỳ kèm theo đau bụng là dấu hiệu xấu cần phải đến bác sĩ ngay

– Mang thai hóa học:Xảy ra khi một quả trứng được thụ tinh nhưng không bao giờđượccấy hoàn toàn vào tử cung.

– Sẩy thai (hoặc bị dọa sẩy thai):Thai nhi bị tống ra ngoàitrong vòng 20 tuần đầu tiên. Thông thường, việc chảy máu hoặc đốmmáu xuất hiện trong quá trình sẩy thai sẽ kèm theo các triệu chứng khác, chẳng hạn như:chuột rút hoặc đau bụng.

– Thai ngoài tử cung:Xảy ra khi một trứnglàm tổmột nơi khác ngoài tử cung, thườnggặpnhấtlà trongống dẫn trứng. Thai ngoài tử cung không thể phát triển bình thường và có thể đe dọa tính mạng củangười mẹ nếu không được chẩn đoán.

– Thai trứng:Đặc trưng bởi sự tăng trưởng bất thường về nhau thai và thường là bất thường thai nhi.

Tóm lại:Bất kỳdấu hiệu ra máuâm đạonào dù là không đau bụng cũngcó thể là một triệu chứngnguy hiểm cần phảigọi bác sĩ ngay lập tức.

Sau 20 tuần sau thai kỳ

Mặc dù nguy cơ sẩy thai đã giảm nhưng vẫn còn những biến chứng khác có thể khiến bạn chảy máu âm đạo. Chảy máu trong nửakỳ saucủa thai kỳthường gắn với những vấn đề nghiêm trọng hơn nên càng phải được quan tâm.Nó có thểbao gồmcác nguyên nhân:

Chảy máu sau 20 tuần trở đi rất nguy hiểm cho mẹ bầu và thai nhi

– Quan hệ tình dục

– Kiểm tra cổ tử cung, đặc biệt là vào cuối tam cá nguyệt thứ ba,khiviệc khám thaitrở nên thường xuyên hơn

– Nhautiền đạo, tình trạng xảy ra khi một phần hoặc tất cả bánh nhau nằm vắt ngang qua cổ tử cung thay vì bám cao hơn trên thành tử cung.

– Bong nhau non:Nhau thai xé ra khỏi thành tử cung, có thể gây chảy máu âm đạo nặng và đe dọa tính mạng cho cả mẹ và bé.

– Sinh non:Chảy máu âm đạo kèm theo chuột rút hoặc co thắt, tiêu chảy,tăngáp lực vùng chậu hoặc đau lưng trước 37 tuần.Nócó thểgâyhậu quả nghiêm trọng, đe dọa tính mạng của  bé. Sau 37 tuần, các triệu chứng này có thểchỉlà mộtsựkhởi đầu bình thườngcủa cơn chuyển dạ thật.

Tóm lại: Không phải tất cả mọi trường hợp chảy máu âm đạo đều đáng sợ.Chỉ cần bạn gọi ngay cho bác sĩ và được kiểm tra kỹ lưỡng, loại trừ các nguyên nhân gây chảy máu thì bạn có thể yên tâm. Hãy nói cho bác sĩ biết rõ lượng máu, màu máu và các triệu chứng khác đi kèm.

Xin cảm ơn quý vị đã dành thời gian đọc bài viết này.Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn chính xác hơn. Chúc quý vị sức khỏe!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận