Thực hiện 10 cách sáng tạo để tạo không gian xanh cho ngôi nhà đô thị nhỏ hẹp

0
7

Bạn có thể thực hiện 10 cách sáng tạo như: trồng cây leo, sử dụng kệ để trồng cây, treo chậu cây, tạo khu vườn đứng, sử dụng tường xanh, xây dựng mái hiên cây, tạo khu vườn đứng, trồng cây bonsai, chia nhỏ không gian cho cây xanh, dùng các đồ nội thất cây xanh.

10 mẹo dưới đây sẽ giúp bạn xây dựng không gian xanh cho nhà mình dù bạn không có nhiều thời gian cho việc này hay không gian nhà phố quá chật hẹp.

1. Đánh dấu cho cây mầm

Hòn đá nghệ thuật.

Đánh dấu cây khi gieo trồng là việc làm cần thiết vì chúng trông khá giống nhau khi còn nhỏ và bạn không thể đợi chúng quá lớn để tách ra. Viết tên chúng lên các hòn sỏi bằng sơn là một cách gợi ý cho bạn nhé.

2. Kiểm tra chất lượng hạt giống

Nếu bạn có những hạt giống cũ và không biết chúng liệu vẫn còn có thể mọc khi gieo trồng hay không, thì lúc này bạn đừng quyết định đi mua ngay hạt giống mới hay gieo trồng luôn và trông chờ hên xui.

Hãy kiểm tra chất lượng hạt giống bằng giấy ăn. Đặt giấy ăn đã được làm ẩm vào một nơi nào đó ấm như nóc máy sấy chẳng hạn. Sau đó gieo hạt lên và xem chúng có nảy mầm không nhé.

3. Tận dụng lõi giấy vệ sinh

Lõi giấy vệ sinh có thể biến thành những chậu ươm hạt giống rất hiệu quả. Hãy đựng đất tơi xốp và gieo hạt vào các lõi giấy, đặt chúng ở nơi có ánh sáng như bậu cửa sổ chẳng hạn. Khi cây đã lớn bạn đem chúng trồng ra vườn.

Đừng vứt đi lõi giấy vệ sinh.

4. Làm chậu hoa từ vành bánh xe

Một biến tấu cho khu vườn của bạn đây. Quét sơn lại viền bánh xe để mặc cho chúng một chiếc áo mới. Đặt một tấm lót chứa đất để giữ đất lại. Đính vào vành bánh xe những viên đá hoặc sỏi nhiều màu sắc hay các mảnh gạch. Cuối cùng trồng cây và chăm sóc cho “tác phẩm nghệ thuật” này nhé.

Chậu hoa từ vành bánh xe.

5. Sử dụng vỏ trứng

Vỏ trứng giúp đất màu mỡ hơn và xua đuổi côn trùng tránh xa cây cối. Vì vậy hãy giữ lại những mảnh vỏ trứng cho công việc làm vườn của bạn nhé.

6. Tưới cây bằng công nghệ “bình ngầm”

Để tưới cây nhẹ nhàng, hiệu quả và giúp cho cây luôn xanh tốt bất chấp thời tiết nắng nóng hay bạn quá bận rộn có thể tưới tắm cho cây hàng ngày, hãy thiết kế những chiếc bình tưới cây ngầm. Đơn giản là bạn hãy tận dụng các vỏ chai nước khoáng đã dùng, đục những lỗ nhỏ xíu trên thân chai và chôn chúng bên cạnh khu đất mà bạn định trồng cây, giữ cho miệng chai nhô lên khỏi mặt đất nhé.

Sau đó bạn chỉ việc tưới cây bằng cách đổ nước vào chai và nước sẽ ngấm từ từ ra đất để chăm sóc cho cây từ khi cây còn nhỏ đến khi lớn.

Tưới cây độc đáo.

7. Giấy lọc bã cà phê

Giấy lọc bã cà phê có tác dụng hữu hiệu trong việc ngăn chặn đất rơi rớt xuống khắp nhà lúc bạn chuyển đổi chậu cho cây vì lúc này đất còn tơi xốp và chưa nén lại. Hãy lót dưới đáy chậu một lớp giấy này, chúng không chỉ cho thoát nước bình thường mà còn ngăn thoát đất hiệu quả đấy.

8. Trồng dâu tây

Không gian nhà phố chật chội có thể không tạo điều kiện cho bạn trồng dâu tây nếu yêu thích loại cây này. Thế nhưng vẫn có cách cho bạn thỏa mãn sở thích đấy.

Hãy đục một số lỗ tròn trên xô, sao cho chúng vừa đủ lớn nhưng không quá sát nhau. Chứa đất và gieo hạt vào xô. Xếp chồng các xô lên nhau và tưới tắm cho chúng như thường. Khi những hạt dâu tây nẩy mầm chúng sẽ chui theo các lỗ để mọc ra ngoài và phát triển khỏe mạnh.

Chậu dâu tây.

9. Trồng hành

Bạn có thể trồng hành với cách siêu đơn giản dưới đây để có loại rau gia vị thơm ngon chế biến các món ăn của mình.

Khoét nhiều lỗ trên thân chai nhựa có dung tích lớn như những can dầu 5 lít hoặc hơn, hoặc đơn giản với những chai nhựa nhỏ hơn 1 hay 2 lít, bạn đều có thể biến tấu để trồng hành. Bỏ một lớp đất, một lớp củ hành và cứ như thế cho đến khi đầy chai. Tưới nước cho chúng qua miệng chai, củ hành sẽ nhanh chóng phát triển, cây hành cũng sẽ theo các lỗ đã khoét mà phát triển ra ngoài.

Cách đơn giản để trồng hành.

10. Sáng tạo với vườn có không gian nhỏ

Bằng cách đục lỗ các chậu, xỏ dây và treo chúng chồng lên nhau một cách so le bạn đã có ngay một vườn treo. Tuy nhiên bạn nên thắt nút dây dưới đáy chậu để giúp nâng đỡ giúp chúng bị rơi. Buộc một thanh sắt ngang đáy chậu cũng có tác dụng tương tự.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Hy vọng những gợi ý về cách tạo không gian xanh cho ngôi nhà đô thị sẽ giúp bạn có thêm ý tưởng sáng tạo. Hãy trang trí và bố trí không gian xanh một cách tiện lợi và hợp lý để tạo không gian sống thoáng đãng và gần gũi với thiên nhiên.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận