Thủ tục thụ tinh nhân tạo và cơ hội làm mẹ đơn thân cho chị em

0
10

Thủ tục thụ tinh nhân tạo đang trở thành một lựa chọn phổ biến cho phụ nữ độc thân hoặc không có đối tác. Qua các bước chăm sóc tư vấn và y tế, chị em có cơ hội thực hiện ước mơ trở thành mẹ một cách độc lập. Quá trình đòi hỏi sự kiên nhẫn và quyết tâm, nhưng sẽ đáng đợi với niềm hạnh phúc mới nhất của cuộc đời.

Việc nắm trước mọi thủ tục thụ tinh nhân tạo để làm mẹ đơn thân, là việc hết sức cần thiết cho những phụ nữ muốn có con nhưng lại không muốn bị ràng buộc bởi đàn ông hay hôn nhân gia đình. Không phải người phụ nữ nào cũng đủ dũng cảm để làm mẹ đơn thân. Vậy nhưng trong thời điểm hiện tại, khi hai chữ “đơn thân” đang trở thành xu thế của xã hội hiện đại (với một bộ phận phụ nữ), thì việc làm mẹ đơn thân lại là quyết định được không ít phụ nữ lựa chọn. 

Luật pháp Việt Nam hiện đã có cơ chế dành cho phụ nữ độc thân muốn làm mẹ. Tuy nhiên nếu muốn có thai, chị em phải xin tinh trùng từ ngân hàng của bệnh viện. Vậy thủ tục để thực hiện được mong muốn ấy, chị em cần phải làm những gì và như thế nào?

Thủ tục thụ tinh cho bà mẹ đơn thân được một số chị em tìm hiểu để tiến hành xin tinh trùng từ bệnh viện. Ảnh: Internet

1. Thụ tinh nhân tạo để làm mẹ đơn thân 

Thụ tinh nhân tạo là phương pháp hỗ trợ sinh sản cho các cặp vợ chồng hiếm muộn, vì một lý do nào đó không thể có thai theo cách tự nhiên. Bằng cách thực hiện các kỹ thuật bên ngoài sau đó được đưa vào tử cung của người vợ. Có hai phương pháp thụ tinh nhân tạo đó là thụ tinh trong ống nghiệm và bơm tinh trùng vào buồng tử cung.

Hiện nay việc thụ tinh nhân tạo không chỉ áp dụng đối với những cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn, mà những phụ nữ độc thân không muốn lấy chồng, cũng có thể sử dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo để sinh con.

Nhưng vấn đề lớn đối với phụ nữ muốn làm mẹ đơn thân, là việc xin tinh trùng để thụ tinh nhân tạo.

Những phụ nữ độc thân không muốn lấy chồng cũng có thể sử dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo. Ảnh: Internet

Liên quan đến vấn đề này, không thể không đề cập đến thủ tục. Vậy, thủ tục để tiến hành thụ tinh nhân tạo cho các chị em độc thân, sẽ được tiến hành theo trình tự như thế nào?

2.Thủ tục thụ tinh nhân tạo và quy trình dành cho phụ nữ muốn làm mẹ đơn thân

2.1 Đi khám và thực hiện các xét nghiệm 

Nếu bạn có mong muốn được làm mẹ đơn thân, thì trước hết bạn nên đi khám ở bệnh viện để được bác sĩ thăm khám. Và bạn phải thực hiện một số xét nghiệm để đánh giá khả năng sinh sản, như siêu âm chụp ống dẫn trứng và các xét nghiệm nội tiết.

Nếu có đủ điều kiện, bác sĩ sẽ tiến hành thụ tinh nhân tạo cho bạn, tùy theo điều kiện, sức khỏe, kinh tế và mong muốn của bản thân, bác sĩ có thể tư vấn để lựa chọn phương pháp thụ tinh nhân tạo phù hợp.

Thụ tinh nhân tạo cho mẹ đơn thân có thể thực hiện theo hai phương pháp đó là thụ tinh trong ống nghiệm hay bơm tinh trùng vào buồng tử cung. 

Để được thụ tinh nhân tạo làm mẹ đơn thân hãy đến bệnh viện để thăm khám và làm một số xét nghiệm. Ảnh: Internet

Sau khi đã được bác sĩ tư vấn, thăm khám và làm 1 số xét nghiệm cần thiết để kiểm tra xét thấy bạn có đủ điều kiện để làm phương pháp thụ tinh nhân tạo, lúc này bác sĩ sẽ hướng dẫn các thủ tục hành chính cần thiết.

2.2 Xin tinh trùng từ ngân hàng 

Đối với bà mẹ đơn thân vấn đề đặt ra đó chính là việc xin tinh trùng. Hiện nay trong các bệnh viện phụ sản của cả nước có ngân hàng tinh trùng, nhưng số lượng người cần đến việc xin tinh trùng này rất lớn.

Trong khi số lượng thì lại có hạn, nên khi muốn xin tinh trùng trong ngân hàng tinh trùng, bạn cần phải xin tinh trùng của một người khác và đem đến để đổi tinh trùng.

Khi xin tinh trùng, chị em cũng cần phải lưu ý một số điều sau:

  • Người cho tinh trùng phải là người có sức khỏe tốt, tuổi từ 20 đến 55
  • Phải tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên. Khi đồng ý cho tinh trùng người này phải thực hiện một số xét nghiệm như xét nghiệm máu để kiểm tra các bệnh có thể lây nhiễm như viêm gan B, HIV, giang mai… và kiểm tra tinh dịch đồ. 
  • Chị em có thể lấy tinh trùng xin này để thực hiện thụ tinh nhân tạo. 
  • Nếu không sử dụng tinh trùng này chị em có thể dùng tinh trùng đó gửi vào ngân hàng tinh trùng của bệnh viện. Tinh trùng được lưu trữ trong bệnh viện sẽ được đánh dấu mã số nhưng không lưu tên tuổi, địa chỉ của người cho nên chị em có thể yên tâm.

Để thực hiện được thụ tinh nhân tạo người phụ nữ phải xin tinh trùng từ ngân hàng tinh trùng. Ảnh: Internet

2.3 Xác nhận độc thân của ủy ban nhân dân phường

Một trong những thủ tục cần thiết trong quá trình chuẩn bị làm mẹ đơn thân đó chính là việc xác định độc thân. Chị em có thể xác nhận độc thân tại phường xã nơi mình cư trú.

2.4 Đơn xin làm thụ tinh nhân tạo

Khi đã thực hiện các thủ tục trên, việc cuối cùng là chị em viết đơn xin làm thụ tinh nhân tạo theo quy định của bệnh viện.

Viết đơn xin làm thụ tinh nhân tạo cho chị em độc thân. Ảnh: Internet

3. Lời khuyên cho chị em 

Thụ tinh nhân tạo là một quá trình gian nan vất vả, chị em nên chuẩn bị kỹ về sức khỏe, tâm lý và cả tài chính.

Nhưng nếu lựa chọn phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung, chỉ mất khoảng 10 triệu tùy theo bệnh viện. Tỷ lệ thành công chung của phương pháp này khoảng 15 – 20% ở người trẻ tuổi, chị em đã 40 tuổi nếu làm phương pháp này thì tỷ lệ thành công thấp hơn nhiều chỉ dưới 10%.

Nếu chị em có điều kiện kinh tế (khoảng 50 – 60 triệu) thì nên làm phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm thì tỷ lệ thành công sẽ cao hơn.

Chị em nên chuẩn bị kỹ về sức khỏe, tâm lý và cả tài chính. Ảnh: Internet

Đến đây, các chị em độc thân đã nắm được những lưu ý cần biết và một số thủ tục thụ tinh nhân tạo cần thiết, chuẩn bị cho quá trình làm mẹ đơn thân của mình. Thủ tục này không quá phức tạp nhưng chi tiết và nhiều bước, chị em chỉ cần làm theo những hướng dẫn là có thể hoàn tất được thủ tục, và khi đi khám sẽ được các bác sĩ tư vấn thêm. Chị em hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định làm mẹ đơn thân, bởi đây là một hành trình gian nan và rất nhiều thử thách. Hành trình này không chỉ dừng ở chuyện bạn vượt cạn sinh con, mang lại trái ngọt như bạn mong ước, mà còn chứa đựng rất nhiều vấn đề phưc tạp liên quan khác, đến tương lai sau này. 

Thảo Nguyên tổng hợp

Cảm ơn bạn đã dành thời gian để đọc bài viết này. Hy vọng thông tin về thụ tinh nhân tạo và làm mẹ đơn thân sẽ hữu ích cho chị em. Đừng ngần ngại chia sẻ ý kiến và câu hỏi của bạn. Chúc bạn may mắn và hạnh phúc!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận