Thụ tinh nhân tạo: Cần biết và lưu ý

0
35

Thụ tinh nhân tạo đang phát triển mạnh mẽ và đem lại cơ hội sinh con cho những cặp vợ chồng gặp khó khăn về vấn đề sinh sản. Tuy nhiên, việc thực hiện phương pháp này cần sự tư vấn kỹ lưỡng từ các chuyên gia y tế để đảm bảo hiệu quả và an toàn. Đồng thời, việc tiếp tục theo dõi sức khỏe của mẹ và thai nhi sau quá trình thụ tinh cũng rất quan trọng.

Biện pháp thụ tinh nhân tạo trong những năm gần đây được nói đến khá nhiều ở nước ta. Trước tình trạng thực tế các cặp vợ chồng hiếm muộn ngày càng tăng, biện pháp thụ tinh nhận tạo được xem là cứu cánh, song không phải mọi người đều nắm bắt rõ ràng về biện pháp này. Để hiểu rõ hơn về thụ tinh nhân tạo một cách cơ bản, cùng một số điểm lưu ý liên quan, mời bạn cùng theo dõi chi tiết hơn qua nội dung đề cập dưới đây.

Biện pháp thụ tinh nhân tạo được xem là cứu cánh cho các cặp vợ chồng hiếm muộn vô sinh – Ảnh Internet

1. Biện pháp thụ tinh nhân tạo là gì?

Với câu hỏi này, chúng ta có thể trả lời ngay đây là biện pháp can thiệp của y học tiến bộ liên quan đến sinh sản, hỗ trợ sinh sản khi sinh sản tự nhiên gặp trục trặc, bị cản trở bởi các yếu tố nào đó, dẫn đến thụ thai không thành công. Ở người, trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng, thụ tinh nhân tạo đã được áp dụng từ khá lâu, là giải pháp cho các cặp vợ chồng thụ tinh tự nhiên thất bại.

2. Các biện pháp thụ tinh nhân tạo được áp dụng hiện nay

Biện pháp thụ tinh nhân tạo được nói đến đầu tiên là phương pháp gieo tinh nhân tạo hay gọi tắt là IUI (Intrauterine insemination). Trong phương pháp này, người ta sẽ bơm tinh trùng vào tử cung, quá trình thụ thai sau đó sẽ diễn ra bình thường như thụ thai tự nhiên trong tử cung phụ nữ.

IUI – phương pháp gieo tinh nhân tạo bơm tinh trùng vào tử cung – Ảnh Internet

Sau thụ tinh nhân tạo IUI, phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm sẽ được nói đến. Thụ tinh trong ống nghiệm còn gọi tắt là IVF (In vitro fertilisation). Ở phương pháp này, việc thụ tinh sẽ diễn ra trong ống nghiệm, sau khi thụ tinh, phôi hình thành khỏe mạnh sẽ được đưa vào tử cung phụ nữ gọi là chuyển phôi. Giai đoạn tiếp theo đó, phôi sẽ làm tổ trong tử cung có sự hỗ trợ của thuốc, từ đây, người mẹ tiếp tục trải qua một thai kỳ như bình thường.

Như vậy nhìn nhận một cách đơn giản, biện pháp thụ tinh nhân tạo có thể là phương pháp bơm tinh trùng IUI hay phương pháp IVF – thụ tinh trong ống nghiệm và chuyển phôi. Tùy từng trường hợp mà các cặp vợ chồng thụ thai tự nhiên không thành, có thể được chỉ định điều trị bằng IUI hay IVF để cải thiện tình trạng sinh sản của mình.

Về quy trình thực hiện cũng như kết quả, phương pháp IUI và IVF đều có những ưu điểm và mặt trái. Về chi phí, dù người ta có đưa ra một định mức trung bình cho mỗi phương pháp nhưng đây cũng chỉ là dự tính lý thuyết, còn mức chi phí thực tế luôn phụ thuộc vào tình trạng rất cụ thể của mỗi cặp vợ chồng.

IUI hay IVF được áp dụng điều trị tùy trường hợp – Ảnh Internet

3. 6 ngộ nhận phổ biến liên quan đến thụ tinh nhân tạo cần phải loại bỏ

3.1 Thụ tinh nhân tạo là giải pháp cho mọi cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn và là giải pháp cuối cùng

Chúng ta cần phải hiểu đúng rằng, thụ tinh nhân tạo không phải là giải pháp cho mọi trường hợp vô sinh hiếm muộn, cũng như, đây không phải là giải pháp cuối cùng. Vẫn có nhiều trường hợp vô sinh hiếm muộn không rõ nguyên nhân và thụ tinh nhân tạo không thể giải quyết được. Hoặc có nhiều trường hợp thụ tinh nhân tạo là lựa chọn đầu tiên để giúp các cặp vợ chồng cải thiện tình trạnh sinh sản của họ vị dụ như người vợ bị tắc nghẽn ống dẫn trứng, lựa chọn làm bố/ mẹ đơn thân, nam giới lớn tuổi,…

3.2 Thụ tinh ống nghiệm luôn thành công

Thụ tinh ống nghiệm dù là phương pháp nào cũng có tỉ lệ rủi ro nhất định và không phải cứ thụ tinh nhân tạo là thành công. Hiện tại, mức thành công của thụ tinh nhân tạo đang ở mức 40% và thụ tinh thành công hay thất bại phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau từ sức khỏe; tuổi tác của phụ nữ, đến điều kiện cơ sở vật chất hỗ trợ tiến hành thụ tinh, cũng như kinh nghiệm của đội ngũ y bác sỹ.

3.3 Thụ tinh nhân tạo dễ dàng cho kết quả mang song thai hay đa thai

Mang song thai hay đa thai cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như tình trạng của phôi thai có khỏe không, có thể sống sót không, đến quá trình mang thai của người mẹ có diễn ra suôn sẻ không,…Như thế, không phải cứ thụ tinh nhân tạo thì dễ dàng mang song thai hoặc đa thai.

Không phải cứ thụ tinh nhân tạo thì dễ dàng mang song thai hoặc đa thai – Ảnh Internet

3.4 Thụ tinh nhân tạo chỉ tiến hành ở những phụ nữ còn ở độ tuổi sinh đẻ

Thụ tinh nhân tạo không giới hạn tuổi tác ở phụ nữ, vì những phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh vẫn có tiến hành thụ tinh nhân tạo nhờ xin trứng.

3.5 Thụ tinh nhân tạo chỉ dành cho người giàu

Như đã đề cập, thực tế thụ tinh nhân tạo không hoàn toàn do tài chính chi phối. Theo khảo sát, mức phí thụ tinh nhân tạo trong nhiều năm không thay đổi nhiều. Thụ tinh nhân tạo không dành riêng cho giới nào, điều kiện để thụ tinh nhân tạo không phụ thuộc vào việc giàu có hay không mà trước tiên là tình trạng sức khỏe có đáp ứng yêu cầu để thực hiện được thụ tinh nhân tạo hay không.

3.6 Thụ tinh nhân tạo khá nguy hiểm

Tỉ lệ bệnh nhân gặp phải những biến chứng trong thụ tinh nhân tạo, cụ thể nhất là hội chứng quá kích buồng trứng là cực kỳ thấp, chỉ nằm ở 1-2 %. Khi thực hiện thụ tinh nhân tạo ở các bệnh viện lớn uy tín và đội ngũ y bác sỹ giỏi, thì nguy cơ này cũng được kiểm soát.

Tỉ lệ bệnh nhân gặp phải những biến chứng trong thụ tinh nhân tạo 1-2 % – Ảnh Internet

Có thể nói rằng, biện pháp thụ tinh nhân tạo dù hiện nay được quan tâm nhiều, song chủ yếu đều xoay quanh tỉ lệ thành công, chi phí và thực hiện điều trị ở đâu tốt. Đây cũng là mấu chốt dẫn đến việc ngay cả các cặp vợ chồng tham gia điều trị vô sinh hiếm muộn, đôi khi không nắm kỹ hoặc chưa nhìn nhận đúng về biện pháp hỗ trợ sinh sản mà mình đang theo đuổi tiến hành. hy vọng với những lưu ý cơ bản đề cập ở trên, bạn đọc có cái nhiền khái quát hơn về biện pháp thụ tinh nhân tạo, để từ đây có thể vạch ra một lộ trình đúng đắn cho việc điều trị hiếm muộn, hoặc có thể mang lại cho người những người xung quanh, thêm những thông tin thật sự hữu ích, cho việc tìm kiếm tiếng cười trẻ thơ trong gia đình đúng hướng.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Hy vọng thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình thụ tinh nhân tạo và những điều cần lưu ý khi thực hiện. Chúc bạn sức khỏe và may mắn!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận