Thói quen thu dọn đồ chơi cho trẻ: 5 cách đơn giản

0
9

Thói quen thu dọn đồ chơi cho trẻ giúp tạo ra môi trường sạch sẽ và gọn gàng. Bạn có thể áp dụng 5 cách đơn giản như: dạy trẻ vệ sinh sau khi chơi, lập kế hoạch thu dọn hàng ngày, tổ chức các hộp đựng đồ chơi, tặng trẻ những quyền lợi khi thu dọn, và đề cao việc gắn kết gia đình khi làm việc này. Nâng cao ý thức cho trẻ từ nhỏ sẽ giúp hình thành thói quen tốt suốt đời.

Không ít mẹ phàn nàn trẻ thường không chịu dọn đồ chơi khi chơi xong và mẹ lại phải mất thêm thời gian dọn đồ cho con. Mẹ hãy thử áp dụng những cách dưới đây để thay đổi thói quen cho con.

1. Thường xuyên nhắc nhở con

Trẻ chơi xong đồ chơi, mẹ hãy thường xuyên nhắc nhở trẻ dọn đồ

Theo các nhà nghiên cứu, trẻ dưới 7 tuổi có trí nhớ ngắn nên không thể nhớ phải dọn đồ chơi sau khi chơi xong dù trước đó mẹ đã dặn. Khi bắt đầu 7 tuổi, trẻ mới bắt đầu hình thành tư duy logic và có trí nhớ dài, lúc này mẹ chỉ cần nhắc trẻ 1 lần trẻ có thể nhớ và làm theo trong những lần sau. Vì vậy, mẹ hãy thường xuyên nhắc trẻ thu dọn đồ chơi khi thấy con có dấu hiệu không muốn chơi. Việc nhắc nhiều lần giúp trẻ hình thành thói quen, sau đó sẽ hình thành ghi nhớ.

2. Dọn cùng con

Nhắc nhở trẻ thôi chưa đủ, mẹ hãy làm mẫu cho trẻ. Có thể khi mẹ nói “con hãy cất đồ chơi đi” trẻ vẫn chưa hiểu hết ngôn từ này. Cách tốt nhất, mẹ hãy bắt đầu chậm rãi nhặt đồ chơi và cất vào trong thùng hoặc rổ.

Trẻ con rất giỏi bắt chước, chúng cũng sẽ làm theo mẹ và nhanh chóng tạo được thói quen tốt này.

3. Luôn vui vẻ khi dọn đồ chơi cùng trẻ

Mẹ đừng tỏ ra khó chịu, cau có khi dọn đồ chơi cùng con. Có thể việc làm này sẽ khiến mẹ mất không ít thời gian, nhưng ngược lại nó sẽ gắn kết tình mẫu tử và tạo được niềm vui, sự tự nguyện ở trẻ.

Hãy cho trẻ thấy, việc thu dọn đồ chơi cũng vui vẻ giống như bỏ đồ ra chơi vậy.

4. Khen ngợi khi trẻ làm tốt

Mẹ hãy khen ngợi nếu trẻ thu dọn đồ chơi gọn gàng

Đừng tiếc lời khen ngợi trẻ nếu con làm tốt nhiệm vụ của mình. Mẹ hãy khen “con giỏi quá, mẹ rất tự hào về con”, sau đó hãy ôm và hôn trẻ nhẹ nhàng. Trẻ sẽ cảm thấy vô cùng vui vẻ hãnh diện về việc làm của mình. Đây chính là động lực khiến con tiếp tục thực hiện việc này vào lần sau.

5. Không nôn nóng

Trẻ nhỏ vụng về nên thường làm việc chậm chạp khiến nhiều mẹ nôn nóng và không kiên nhẫn, tiện tay mẹ sẽ dọn giùm con vì nghĩ rằng “để trẻ dọn chỉ mất thời gian”. Tuy nhiên, suy nghĩ này của mẹ sẽ khiến con thiếu tính tự lập và quen dựa dẫm.

Mẹ hãy kiên nhẫn đợi trẻ dọn xong từ những vật dụng lớn đến nhỏ, cất đồ chơi đúng vị trí và thưởng cho trẻ tràng pháo tay, lời khen ngợi. Đừng nôn nóng mà làm ảnh hưởng tới thói quen của trẻ sau này.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Hy vọng những cách thu dọn đồ chơi cho trẻ sẽ giúp gia đình bạn có không gian sạch sẽ và gọn gàng hơn. Hãy áp dụng và chia sẻ kinh nghiệm để cuộc sống trở nên dễ dàng hơn nhé. #Thudonđồchoitrẻ #Cuộcsốnggọnghẹp #Thángxolờisống

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận