Thời gian ngủ phù hợp cho trẻ sơ sinh

0
12

Thời gian ngủ quan trọng cho sự phát triển của trẻ sơ sinh. Trẻ mới sinh cần ngủ khoảng 14-17 giờ mỗi ngày, bao gồm giấc ngủ ban đêm và nhiều giấc ngủ ngắn vào ban ngày. Để tạo môi trường ngủ tốt, hãy đảm bảo trẻ không quá đói hay quá no, thoáng đãng và yên tĩnh. Hãy lập một lịch trình ngủ cố định để giúp trẻ đi vào giấc ngủ dễ dàng và duy trì giấc ngủ đều đặn.

Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng một ngày là một trong những vấn đề hầu như mẹ nào cũng quan tâm. Giấc ngủ có vai trò rất quan trọng với trẻ nhỏ bởi ngủ đủ giấc sẽ giúp con phát triển toàn diện, khỏe mạnh và linh hoạt hơn rất nhiều. Các mẹ hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về nội dung này nhé.

Khi ngủ đủ giấc con sẽ ăn ngon và vui chơi rất thoải mái, phát triển mạnh khỏe. Ngược lại nếu trẻ ngủ không sâu thì sẽ ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe sau này. Tùy vào từng giai đoạn tuổi khác nhau mà giấc ngủ của trẻ sơ sinh cũng khác nhau.

Ngủ đủ giấc sẽ giúp con phát triển toàn diện – Ảnh Internet

1. Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng một ngày?

Nhìn chung trẻ ngủ nhiều hay ít phụ thuộc khá nhiều vào cơ thể và tình trạng hiện tại của mỗi bé. Bản thân của con không thể tự điều khiển giấc ngủ được. Con có thể ngủ buổi sáng hoặc buổi tối. Trong khoảng 6 tháng đầu đời con có thể tự thức giấc khi muốn chơi hoặc muốn làm một điều gì đó. Từng giai đoạn cụ thể, con sẽ ngủ từng khoảng thời gian khác nhau.

Tùy từng giai đoạn mà thời gian ngủ của con sẽ khác nhau – Ảnh Internet

2. Khái quát về thời gian ngủ của trẻ sơ sinh

Để cho các mẹ hiểu hơn về thời gian ngủ của bé thì những thông tin được cung cấp ở dưới đây sẽ làm sáng tỏ điều này nhé.

2.1 Trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi

Khi con nằm ở trong giai đoạn này thì trung bình 1 ngày con sẽ ngủ từ 12 – 18 tiếng. Lúc này con chưa hình thành được lịch ngủ rõ ràng, con thích ngủ giờ nào, thích dậy lúc nào đều do con tự quyết định.

2.2 Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Lúc này con đã ngủ còn 10 đến 15 tiếng mỗi ngày và giấc ngủ ban đêm phải đủ 8 tiếng. Giấc ngủ ban ngày thì dao động từ 3 đến 7 tiếng. Các mẹ nên tập cho con thói quen thích ngủ múi giờ giữa ngày và đêm từ bây giờ nhé.

Con ngủ đủ giấc sẽ có một tinh thần phấn chấn – Ảnh Internet

2.3 Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

Giai đoạn này con cũng ngủ từ 10 đến 15 tiếng mỗi ngày. Tuy nhiên khi tỉnh giấc con sẽ thấy thoải mái và có tinh thần vui vẻ để tham gia các hoạt động xung quanh. Thời gian ngủ ban ngày sẽ không dài, trung bình ngủ 3 giấc ngủ vào buổi ngày.

2.4 Trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi

Con sẽ ngủ từ 10 đến 14 tiếng mỗi ngày. Lúc này con thích nghi được với mọi thứ xung quanh đang diễn ra.

2.5 Trẻ sơ sinh 4 đến 6 tháng tuổi

Các mẹ nên cho con ngủ ban đêm giai đoạn này khoảng 10 tiếng và 4 tiếng vào ban ngày. Trẻ đã bắt đầu nhận thức được mọi thứ vì thế mẹ nên cho con ngủ đúng giờ đúng giấc.

2.6 Trẻ sơ sinh 9 đến 12 tháng tuổi

Giấc ngủ lúc này khoảng 10 tiếng vào ban đêm và 3 tiếng vào ban ngày.

3. Một số lưu ý để giúp con ngủ sâu giấc

Như đã nói giấc ngủ rất quan trọng đối với sự phát triển trí tuệ và thể lực của con. Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng một ngày không còn là nỗi lo của cha mẹ, nhưng làm sao để cho con có giấc ngủ chất lượng, thì mẹ cần nắm được những lưu ý như đề cập dưới đây.

Mẹ nên tạo một phòng ngủ thông thoáng cho con – Ảnh Internet

Khi ngủ bạn nên cho con ngủ trên giường, không mặc áo quần quá dày, đồ phải thoải mái. Tuyệt đối phòng thoáng khí, không có mùi thuốc lá, vệ sinh phòng ngủ sạch sẽ, gọn gàng.

Luôn để cho con nằm ngửa khi ngủ, nên kê các gối ôm xung quanh để đảm bảo an toàn cho con. Ngoài ra, không đặt những đồ chơi và vật dụng quanh vùng con ngủ, không nên cho trẻ ngậm vú cao su trong quá trình đi ngủ. Không nên bế trẻ khi ngủ như thế sẽ có lợi cho tim, phổi, xương của trẻ hơn rất nhiều.

Bạn có thể mở nhạc để con ngủ ngon hơn – Ảnh Internet

Hy vọng với bài viết trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng một ngày là phù hợp của , các mẹ đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích liên quan đến giấc ngủ trong việc chăm con. Để con ngủ sâu giấc thì mẹ nên tạo một phòng ngủ thoáng khí, tránh tiếng ồn, không quá nhiều ánh sáng, thêm những bản nhạc nhẹ nhàng để con dễ dàng đi vào giấc ngủ nhé.

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Thời gian ngủ cho trẻ sơ sinh thường khoảng 14-17 giờ mỗi ngày. Tuy nhiên, mỗi trẻ có thể có nhu cầu ngủ khác nhau. Để chăm sóc tốt trẻ, bạn nên tập trung vào dấu hiệu của trẻ như việc rỉ tai hoặc khó chịu để biết khi nào trẻ cần ngủ.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận