Thai tuần 39: Bé đạp ít, cần lưu ý và chuẩn bị gì?

0
13

Trong tuần thai 39, bé có thể đạp ít hơn do không còn nhiều không gian. Bạn cần lưu ý theo dõi tần suất và chất lượng đạp của bé. Chuẩn bị đồ dùng cho việc sinh như vali, giấy tờ cần thiết và lên kế hoạch sẵn sàng cho ngày dự sinh. Đồng thời, hãy giữ tinh thần thoải mái và bình tĩnh để tạo điều kiện tốt nhất cho quá trình sinh.

Thai 39 tuần bé ít đạp mẹ nên làm gì, khi sắp bước vào khoảng thời gian vượt cạn đón thiên thần nhỏ chào đời. Ắt hẳn mẹ nào cũng lo lắng khi ở giai đoạn này nhất là khi thoáng thấy một ít dấu hiệu sắp sinh. Lúc này, các mẹ phải theo dõi tình trạng của mình thật kỹ, để ý từng chi tiết thay đổi của cơ thể. Chẳng hạn như thai tuần 39 bé đạp ít, mẹ thường thấy mệt mỏi… mẹ nên chuẩn bị sẵn khăn gói để có thể lên đường ngay, nếu có dấu hiệu chuyển dạ.

Thai 39 tuần bé yêu sẵn sàng chào đời – Ảnh Internet

1. Thai tuần 39 – em bé sẽ như thế nào?

Bước vào tuần thai 39 tức là mẹ còn cách vạch đích một tí nữa thôi, vì thế mẹ nên chuẩn bị tất cả trong tư thế sẵn sàng và nếu có dấu hiệu chuyển dạ là có thể lên đường đến bệnh viện ngay. Tuần thứ 39 bé lớn hơn khá nhiều, bụng mẹ hẳn là nơi chật chội đối với các siêu quậy. Bắt đầu từ tuần thứ 36 bé đạp ít hơn so với trước, nên mẹ nhớ theo dõi tình hình thai máy của con, để nắm chắc mọi biến chuyển có thể xảy ra.

Lúc này, bé to khoảng một trái dưa hấu và tùy vào thể trạng từng bé cũng như giới tính, sẽ có cân nặng khác nhau, lớp mỡ dưới da bé đã bắt đầu hình thành giúp bé kiểm soát nhiệt khi sinh ra.

Thai tuần 39 bé to bằng quả dưa hấu – Ảnh Internet

Da bé chính thức căng mịn hơn khi bước qua tuần thứ 39 và bớt nhăn nheo so với trước, đối với một vài bé tóc phát triển nhiều. Các bộ phận khác đều hoàn thiện và đã sẵn sàng để chào đời, trong lúc này bé cũng làm quen nhiều hơn với ánh sáng ngày, đêm do tử cung mẹ mỏng hơn trước, bé trở đầu xuống phía dưới và chờ để ra ngoài.

Ở tuần thai này bé sẽ ít đạp hơn trước và đây cũng là dấu hiệu chung của hầu hết các bà mẹ đang mang thai cùng giai đoạn. Nên, mẹ đừng quá lo lắng nhé, nguyên nhân chính là tử cung của mẹ không còn đủ không gian để bé có thể lăn qua lại hoặc cử động mạnh như trước đây.

Kích thước cơ thể bé to nên ít đạp hơn trước – Ảnh Internet

Mặt khác, đối với các bà mẹ có thai máy quá ít thì cần phải theo dõi thật sát sao, để nắm được tình hình của bé nhà mình. Mẹ có thể theo dõi tình trạng của bé bằng cách dùng một khoảng thời gian nhất định trong ngày, để đếm số thai máy của bé. Nếu trong nhiều giờ mà bé vẫn chưa có bất kì động tĩnh gì, thì mẹ có thể gọi bé hoặc tạo nên những cử động cơ thể để bé nhận biết và tác động trở lại. Nếu không có bất kỳ một sự phản hồi nào từ bé em thì mẹ nên nhanh chóng đến gặp các bác sĩ chuyên khoa để thăm khám, tránh tình trạng nguy hiểm.

2. Những biểu hiện mẹ thường gặp ở tuần thai 39

Mẹ có cảm giác ngứa bụng hoặc một vài điểm khác trên cơ thể – Ảnh Internet

Mẹ bầu sẽ cảm thấy áp lực và mệt mỏi nhiều hơn ở tuần thai này vì không biết khi nào mình sinh hoặc gặp phải những dấu hiệu chuyển dạ giả. Lúc này, bầu ngực căng hơn do tuyến sữa bắt đầu hoạt động, cơ thể bị phù nề và có một số chị em gặp phải tình trạng ngứa ngáy cơ thể… Các chị em nên lưu ý tình trạng hiện tại của mình, vì chỉ còn một ít thời gian nữa thôi là có thể tay trong tay với bé em nhà mình rồi. Mẹ cũng không nên chủ quan trước những dấu hiệu bất thường, bụng mẹ đạt đến mức to cực đại của thai kỳ nên hãy cẩn thận trong vấn đề đi lại, hoạt động.

Các chị em có thể phân biệt cơn chuyển dạ thật thì các chị em sẽ khó chịu hơn như không nói chuyện được nữa, không đi lại bình thường như lúc còn mang thai bình thường. Mẹ phải hết sức chú ý và tốt hơn hết là có sự chuẩn bị đồ đạc một cách cẩn thận, để khi chuyển dạ sinh là có thể lên đường ngay.

Bà bầu cần chú ý những cơn chuyển dạ giả – Ảnh Internet

Như vậy, thai tuần 39 bé đạp ít là dấu hiệu bình thường đối với các chị em đang mang bầu, do cơ thể bé to hơn trước và không có đủ không gian để linh hoạt trong việc hoạt động tay chân. Tuy nhiên, mẹ nên lưu ý việc thai máy để nắm chắc được sự an toàn của cả hai mẹ con, tránh gặp tình trạng thai gặp vấn đề nào đó, thậm chí có thể là ngộp, chết lưu mà mẹ không hay biết và gây nguy hiểm cho cả mẹ lẫn bé.

Cảm ơn quý vị đã đọc bài viết này. Để chuẩn bị cho thai kỳ tuần 39 với việc bé đạp ít, quý vị cần theo dõi tần suất và tính mạnh yếu của cử động của thai nhi, đồng thời liên hệ gấp với bác sĩ nếu có bất kỳ dấu hiệu không bình thường nào.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận