Tất cả những thông tin cần biết về siêu âm thai trong thai kỳ

0
5

Siêu âm thai là phương pháp chẩn đoán y khoa quan trọng để theo dõi sự phát triển của thai kỳ và sức khỏe của thai nhi. Qua quá trình siêu âm, bác sĩ có thể đánh giá tuổi thai, kích thước, vị trí, lưu lượng máu, cũng như phát hiện sớm các vấn đề có thể ảnh hưởng đến thai nhi và mẹ. Việc thực hiện siêu âm thai định kỳ là cần thiết để đảm bảo thai kỳ diễn ra an toàn và trơn tru.

Có thai mấy tuần thì đi siêu âm là thắc mắc của không ít mẹ bầu. Siêu âm thai kỳ nhằm giúp mẹ xác định được chính xác tình trạng phát triển của thai nhi.

Vậy thời điểm nào mẹ nên đi siêu âm thai kỳ. Dưới đây là những thông tin cho mẹ bầu về vấn đề này.

Có thai mấy tuần thì đi siêu âm?

Có thai sau 3 tuần thì nên đi siêu âm

Lần siêu âm thai kỳ đầu tiên nên được tiến hành sau khi mẹ bầu xác định được mình mang thai khoảng 3 tuần. Lần siêu âm này giúp mẹ bầu biết được bé phát triển có tốt không. Trong lần siêu âm này mẹ cũng cần làm xét nghiệm máu để biết tầm soát sức khỏe thai kỳ.

Trong lần này bác sĩ cũng sẽ cho biết mẹ có mắc các chứng như tiểu đường, tim sản, cao huyết áp… hay thai kỳ gặp một số vấn đề như thai ngoài tử cung, bất ổn về gene. Từ đó mẹ bầu sẽ có thông tin để quyết định chấm dứt thai kỳ sớm hoặc lên kế hoạch dưỡng thai phù hợp cho các giai đoạn sau.

Như vậy, với thắc mắc có thai mấy tuần thì đi siêu âm, câu trả lời là 3 tuần mẹ nhé.

Những cột mốc siêu âm thai cần phải ghi nhớ

Ngoài lần siêu âm đầu tiên, trong thai kỳ mẹ còn có các cột mốc siêu âm sau đây cần nhớ.

Trong thai kỳ mẹ sẽ cần siêu âm 4 lần

Từ tuần 12 -14 của thai kỳ

Lần siêu âm này bác sĩ sẽ xác định được chính xác tuổi thai. Bác sĩ cũng sẽ đo độ mờ da gáy và dự đoán các bất thường về nhiễm sắc thể mà bé có thể đang gặp phải. Bất thường nhiễm sắc thể có thể gây ra các chứng như bệnh down, dị dạng tim… Nếu mẹ mang đa thai thì lần siêu âm này bác sĩ cũng sẽ xác định cho mẹ.

Từ tuần 21 – 24 của thai kỳ

Trong lần siêu âm thứ 3 này bác sĩ sẽ kiểm tra mức độ phát triển của thai nhi. Các bộ phận sẽ được quan tâm là cột sống, hộp sọ, não, tim, phổi, thận, cánh tay và chân. Lúc này chúng đã được nhìn rất rõ qua máy siêu âm. Đồng thời đây cũng là lần xét nghiệm cuối cùng có khả năng đình chỉ thai nghén nếu phát hiện các bất thường ở thai nhi mà không ảnh hưởng nghiêm trọng đến mẹ.

Mẹ đừng quên lịch siêu âm nhé

Từ tuần 30 – 32 của thai kỳ

Đây là lần xét nghiệm cuối cùng của thai kỳ. Việc xét nghiệm này nhằm xác định các bất thường xuất hiện muộn trong thai kỳ như ở động mạch, tim, các vùng cấu trúc não. Đồng thời bác sĩ cũng sẽ xem xét liệu dây rốn còn hoạt động bình thường để vận chuyển dinh dưỡng cho thai nhi hay không, vị trí nhau thai, tình trạng nước ối… và các điều kiện thuận lợi để bé ra đời như thế nào.

Như vậy trong thai kỳ mẹ cần thực hiện 4 lần siêu âm này để theo dõi và tầm soát sức khỏe thai kỳ. Đừng quên lịch mẹ nhé.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. HY vọng bạn đã có những thông tin hữu ích về siêu âm thai trong thai kỳ. Đừng ngần ngại tham khảo thêm từ các chuyên gia y tế để có cái nhìn tổng quan và chính xác hơn về vấn đề này.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận