Tạo thói quen đọc truyện cho trẻ 2 tuổi – Một cách tiếp cận giáo dục không thể thiếu

0
11

Việc đọc truyện giúp trẻ phát triển ngôn ngữ, tư duy và sự tưởng tượng. Hãy bắt đầu tạo thói quen này cho trẻ từ lúc 2 tuổi bằng cách chọn những câu chuyện đơn giản, màu sắc sinh động và thú vị. Đọc truyện cùng trẻ hàng ngày sẽ giúp mở rộng tri thức và tăng cường gắn kết tình cảm gia đình.

Đọc truyện cho trẻ 2 tuổi với những câu chuyện ngắn, hay và ý nghĩa sẽ giúp bé phát triển ngôn ngữ, cũng như tư duy tốt hơn. Trẻ 2 tuổi là giai đoạn con có sự phát triển bộ não cực kỳ mạnh, vì vậy việc đọc truyện cho trẻ là việc làm rất cần mà chúng ta không thể bỏ qua. Bài viết dưới đây với nội dung chia sẻ hữu ích, sẽ giúp bố mẹ làm tốt điều này.

Đọc truyện cho trẻ 2 tuổi là điều cần thiết mà các ông bố bà mẹ không nên bỏ qua. Ảnh Internet

1. Sự phát triển của trẻ 2 tuổi

 • Não của bé hoạt động không ngừng nghỉ, được tích lũy và định hình thông qua vô vàn những kết nối của dây thần kinh trí não để giúp bé hiểu được những điều xung quanh bé.
 • Do tốc độ suy nghĩ nhanh hơn tốc độ nói nên khả năng trình bày suy nghĩ, bộc lộ cảm xúc của bé sẽ không bắt kịp với những gì đang diễn ra trong đầu bé. Đặc biệt, những bé ở độ tuổi này thường “chuyện trò” với ba mẹ bằng những ngôn ngữ riêng của chúng.
 • Nhu cầu độc lập này của bé hoàn toàn phù hợp với sự phát triển kỹ năng vận động của trẻ trong nửa đầu năm lên 2 tuổi và sự phát triển trí não ở nửa năm cuối.
 • Đối với bé 2 tuổi, tính tò mò có thể xem là một dấu hiệu cho thấy bé thông minh. Trẻ con thường học hỏi bằng cách tự khám phá.
 • Từ 2 tuổi đến 2 tuổi rưỡi, trí não của bé vẫn còn rất non nớt, song đã bắt đầu biết xử lý các thông tin mà bé thu nhận được, cũng như đã hiểu biết khá nhiều về cách suy luận nguyên nhân – kết quả.
 • Lúc 2 tuổi, trí nhớ tốt, bé tích lũy được khá nhiều kiến thức. Bé có thể thuộc các bài hát, bài đồng dao,…khi được nghe đi nghe lại nhiều lần.
Trẻ 2 tuổi là giai đoạn mà bộ não của trẻ phát triển cực kỳ mạnh so với các giai đoạn khác. Ảnh Internet

2. Đọc truyện cho trẻ 2 tuổi

2.1. Lợi ích

 • Qua những điểm nhấn quan trong sự phát triển của trẻ 2 tuổi, chúng ta nhận thấy rõ ràng hơn, việc cần thiết đọc truyện cho trẻ như thế nào. Đọc truyện, sách sẽ giúp bé có vốn từ vựng phong phú, trí tưởng tượng, khả năng sáng tạo đều được nâng cao, giúp bé phát triển trí tuệ tốt.
 • Giúp trẻ sớm rèn luyện cảm xúc, sống tích cực hơn, kích thích trí thông minh của trẻ.
 • Hình thành thói quen, bé trở nên thích thú với việc được nghe và xem sách, truyện xem đó là một trò giải trí.
 • Bé dần hình thành được ý thức về hành động đúng sai trong mỗi tình huống, đồng thời, khả năng giao tiếp của bé cũng được hình thành và phát triển đáng kể đấy các mẹ.
 • Khi bố mẹ đọc chuyện cho trẻ thì sẽ rèn cho trẻ kỹ năng biết lắng nghe, biết cách đoán các sự việc sẽ xảy ra tiếp đó, biết tư duy sắp xếp các sự việc theo trình tự và tăng khả năng ghi nhớ.
 • Đọc truyện cho bé giúp kích thích trí tưởng tượng của trẻ về các nhân vật và sự việc diễn ra xung quanh câu chuyện. Các bạn cũng có thể yêu cầu bé tự nghĩ ra một cái kết theo ý mình để phát huy khả năng sáng tạo của con.
 • Vừa giúp trang bị thêm nhiều kiến thức, nhiều trải nghiệm cho các bé, vừa là cầu nối giúp các bé thêm yêu thương và quý trọng nhau.

Đọc truyện cho trẻ vừa đáp ứng sự tìm hiểu của bé vừa nâng cao khả năng ngôn ngữ, giao tiếp của bé. Ảnh Internet

2.2. Những mẫu chuyện hay cho trẻ 2 tuổi bố mẹ có thể tham khảo để đọc cho bé

2.2.1. Khỉ và cá sấu

Ngày xưa, có một con khỉ sống trên một cây cao lớn và làm bạn với một con cá sấu sống ở dòng sông gần đó. Mỗi ngày, con khỉ sẽ hái những quả táo ngon ở trên cây và đem tặng bạn cá sấu.

Nhận được quà từ khỉ, cá sấu đem về và ăn chung với vợ mình. Vợ của cá sấu là một người rất tham ăn và muốn ăn cả trái tim của chú khỉ. Nghe mong muốn đó của vợ, cá sấu rất băn khoăn nhưng vẫn làm theo ý vợ.

Cá sấu đã mời khỉ ngồi trên lưng mình để đưa đi tham quan dòng sông nhưng thật ra nó có ý định giết khỉ và lấy quả tim khi bơi đến giữa dòng. Khi khỉ biết được mưu đồ xấu xa của cá sấu, nó đã nhanh trí nói với cá sấu rằng mình để quả tim ở trên cây. Nếu muốn lấy thì hãy chở nó quay lại.

Cá sấu tin lời, chở khỉ quay trở lại để lấy quả tim. Thế nhưng, khi đến nơi, khỉ đã thoăn thoắt trèo lên cây và chẳng mấy chốc biến mất. Và thế là, kế hoạch của cá sấu đã hoàn toàn thất bại.

Truyện khỉ và cá sấu với ý nghĩa hãy bình tĩnh suy nghĩ và giải quyết trước những điều khó khăn. Ảnh Internet
2.2.2. Cún con đi lạc

Có một cậu bé bị mất con cún con yêu quý của mình và tìm kiếm xung quanh. Cậu bé đã tìm khắp căn nhà nhưng không thấy cún đâu cả. Cậu đi lang thang khắp nơi từ sáng đến tối nhưng vẫn không tìm thấy.

Cậu bé trở về nhà trong tâm trạng buồn bã. Khi thấy anh hàng xóm đang ngồi bên hiên nhà, cậu đến gần để chúc ngủ ngon và sẵn tiện hỏi thăm xem anh này có nhìn thấy cún con của mình ở đâu không.

Anh Tí ơi, sáng giờ anh có thấy con cún của em ở đâu không? Em đã tìm nó khắp nơi từ sáng đến giờ.

Ồ có đấy. Có một con cún đang gặm xương ở đằng kia kìa. Anh không biết cún đó do em nuôi nên không báo em biết.

Truyện cún con đi lạc với ý nghĩa đừng từ bỏ nếu như chưa cố gắng hết sức. Ảnh Internet
2.2.3. Con cừu kêu be be

Ngày xửa ngày xưa, có một con cừu đen sống trong một ngôi nhà nhỏ. Cứ đến mùa xuân, con cừu đen lại tự cạo sạch lông của mình và đem ra chợ bán cho những người muốn làm quần áo ấm.

Một năm nọ, con cừu đen nhận thấy rằng dường như không ai còn chuộng lông cừu đen nữa. Hôm đó, chẳng có ai muốn mua lông của nó cả nên con cừu đen mang số lông ấy về nhà. Ngày hôm sau, nó lại mang ra bán tiếp nhưng mọi chuyện cứ diễn ra y như hôm trước. Và hôm sau, hôm sau nữa cũng y như vậy.

Một ngày nọ, khi con cừu đen đang ngồi buồn rầu với số lông của mình, có một cậu bé chạy lại và hỏi nó có bán số lông này không. Nghe hỏi, con cừu đen vô cùng mừng rỡ và nói có. Cậu bé chạy đến chỗ bố mẹ mình thông báo có chỗ bán lông cừu.

Họ cùng nhau đến chỗ con cừu và ngỏ ý muốn mua hết toàn bộ số lông. Họ cho biết mình đến từ ngôi làng kế bên và đã tìm kiếm rất nhiều nơi để tìm mua lông cừu đen nhưng không có chỗ nào bán cả. Ngày hôm ấy, con cừu trở về nhà và cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi những cố gắng của nó đã được đền đáp xứng đáng.

Truyện con cừu kêu be be với ý nghĩa khi cố gắng hết sức mình thì nhất định sẽ thành công. Ảnh Internet
2.2.4. Các cuốn truyện khác dành cho trẻ 2 tuổi
 • 101 truyện mẹ kể con nghe : Sách tập hợp nhiều câu truyện cổ tích khác nhau như Cây khế, Cây tre trăm đốt, Sự tích Hồ Gươm, nàng Tiên Cá, Sự tích chiếc kèn môi, Chàng trai thật thà…
 • 365 truyện kể trước giờ đi ngủ :  Bộ sách bao gồm 2 cuốn: Những câu chuyện phát triển chỉ số thông minh IQ và Những câu chuyện phát triển chỉ số tình cảm EQ.
 • 168 Câu Chuyện Hay Nhất : Đây là bộ sách gồm các cuốn như: Giúp Hình Thành Nhân Cách, Phẩm Chất, Thói Quen Tốt, Những Câu Chuyện Cảm Động Nhất. 
Có rất nhiều cuốn truyện hay và ý nghĩa mà bố mẹ cần lựa chọn sao cho phù hợp cho trẻ 2 tuổi. Ảnh Internet

2.3. Lưu ý khi đọc truyện cho trẻ 2 tuổi

 • Bố mẹ thường xuyên chỉ hình ảnh và đọc to để bé quen dần với ngôn ngữ. Khi đọc truyện bố mẹ nên chú ý đọc chậm, chuẩn và rõ ràng. Đọc giọng truyền cảm, dễ nghe, không nên đọc quá nhanh hoặc quá chậm…
 • Sách dành cho các bé 1-2 tuổi cũng không khác nhau là mấy nên bố mẹ không cần đặt nặng về việc chọn truyện cho bé.
 • Có thể đọc đi đọc lại cùng một quyển sách nhiều lần, cố gắng nhấn nhá cùng một chỗ như thể bạn đang hát lại một bài ca quen thuộc cho bé nghe. Vừa đọc sách vừa âu yếm sẽ giúp con bạn cảm thấy yên tâm, ấm áp, và gắn bó với bạn.
 • Tắt tivi, loa đài, điện thoại khi cùng con yêu đọc sách, truyện.
 • Hãy để con tự lật, mở từng trang truyện.
 • Cùng con đọc, hát hoặc hướng dẫn từng hình ảnh trong truyện.
 • Có thể cùng đọc truyện với con bất kể lúc nào bố mẹ không bận và để con tự lựa chọn quyển truyện cho mình.
 • Không nên tạo áp lực đọc truyện cho trẻ, hãy để con cảm nhận được đây là một thú vui giải trí mỗi ngày. Và thú vui này thực sự lại mang đến những lợi ích nhất định cho con . 
 • Cách lựa chọn truyện cho bé 2 tuổi dựa trên tiêu chí sau:
 • Chọn truyện có chủ đề mà con yêu thích như hoa quả, ô tô, động vật… và liên quan đến các hoạt động hàng ngày của con để con dễ dàng học tập hơn.
 • Truyện sử dụng từ ngữ đơn giản, dễ đọc, dễ thuộc để con tăng vốn từ vựng.
 • Chọn truyện có sự tương tác cao, các loại sách lật – mở sẽ giúp ích cho trí tò mò của con.
Khi đọc truyện cho bé 2 tuổi bố mẹ nên đọc chậm, giúp bé luôn tập trung vào câu chuyện đang kể. Ảnh Internet

Đọc truyện cho trẻ 2 tuổi với những mẫu chuyện hay và phương thức đọc đúng sẽ đem đến cho bé khá nhiều lợi ích, cả về mặt nhận thức lẫn cảm xúc. Hãy tập thói quen này ngay từ nhỏ và ngay từ bây giờ, để bé trở nên yêu thích đọc truyện cũng như việc đọc sách sau này cho trẻ bố mẹ nhé.  

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này. Việc đọc truyện cho trẻ 2 tuổi giúp phát triển tư duy và ngôn ngữ của bé. Hãy cùng xây dựng thói quen này cho bé yêu nhé! #GiáoDụcTrẻEm #ThóiQuenĐọcSách

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận