Tăng cường sức khỏe cho thai phụ với việc tiêm phòng uốn ván

0
8

Tiêm phòng uốn ván là biện pháp quan trọng giúp bảo vệ sức khỏe cho thai phụ và em bé. Hãy tăng cường kiểm tra và tiêm phòng định kỳ để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho cả mẹ và thai nhi.

Ở phụ nữ mang thai bệnh uốn ván gây ra tỷ lệ tử vong cao hơn bình thường. Chính vì vậy tiêm phòng uốn ván là điều bắt buộc để bảo đảm an toàn cho mẹ và bé.

Bệnh uốn ván có thể lây từ mẹ sang trẻ sơ sinh và gây ra nguy cơ tử vong cho trẻ đến 95%.

Trực khuẩn uốn ván – Clostridium có mặt ở khắp mọi nơi và khó tiêu diệt cả trong môi trường nước đun sôi, chúng xâm nhập vào cơ thể qua các vết thương hở ngoài da, thậm chí là xâm nhập qua đường sinh dục. Chúng truyền từ mẹ qua con qua cuống rốn và gây ra uốn ván cuống rốn ở trẻ sơ sinh.

Triệu chứng của uốn ván

Dấu hiệu điển hình của bệnh uốn ván là tăng trương lực cơ và co cứng toàn thân. Các cơn tê cứng cơ sẽ xuất hiện ở lưỡi miệng, rồi lan xuống cổ, vai, lưng và các vùng khác của cơ thể.  Điều này khiến người mắc uốn ván sẽ nhăn nhó cơ mặt, lưng cong. Trong trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến tím tái hay ngưng thở.

Tiêm phòng uốn ván là điều cần thiết cho mẹ bầu

Các biểu hiện khác như co thắt cơ, sốt, đổ mồ hôi.

Thường bệnh uốn ván sẽ ủ bệnh trong 3-10 ngày, hoặc kéo dài 3 tuần mới phát bệnh. Thời gian ủ bệnh càng ngắn nguy cơ tử vong do uốn ván càng cao.

Các loại vắc-xin tiêm phòng uốn ván và tiêm phòng cho mẹ bầu

Hiện nay có 2 dạng vắn-xin tiêm phòng uốn ván phổ biến là: Vắc-xin ngừa uốn ván đơn thuần, và vắc-xin kết hợp phòng ngừa cùng lúc 3 loại bệnh uốn ván, bạch hầu, ho gà.

Với vắc-xin phòng ngừa bệnh uốn ván đơn thuần sẽ gồm có 5 mũi tiêm. Mũi thứ nhất sau khi dậy thì, mũi thứ 2 tiêm sau đó 1 tháng, mũi thứ 3 cách khoảng 6 tháng hoặc khi có thai. Mũi 4 cách mũi 3 ít nhất 1 năm hoặc khi mẹ mang thai lần 2. Mũi 5 cách mũi 4 ít nhất 1 năm hoặc vào lần mang thai tiếp theo.

Nếu mẹ bầu chưa từng tiêm phòng uốn ván sẽ được tiêm mũi đầu tiên ngay khi mang thai, và mũi thứ 2 sẽ được tiêm trước khi sinh 1 tháng.

Thực tế mũi tiêm đầu tiên phòng uốn ván sẽ được tiêm cho mẹ trong tam cá nguyệt thứ 2

Trong thực tế mũi tiêm phòng uốn ván đầu tiên cho mẹ bầu thường được tiến hành vào tam cá nguyệt thứ 2 thay vì tam cá nguyệt thứ nhất để tránh ảnh hưởng bé.

Nếu mẹ bầu đã tiêm 5 mũi phòng uốn ván từ trước thì khi mũi cuối cách thời gian mang thai không quá 10 năm thì mẹ không cần tiêm phòng lại vì lúc này trong cơ thể mẹ đã có khả năng miễn dịch 95% đối với trực khuẩn uốn ván. Nếu thời gian vượt quá 10 năm thì mẹ cần được tiêm nhắc lại.

Vắc-xin kết hợp phòng ngừa sẽ được  tiêm 2 lần, mỗi lần cách nhau 4-6 tuần. Sau 1 năm hoặc 6 tháng bạn cần tiêm lại 1 mũi thứ 3 nữa.

Như vậy, uốn ván là chứng nguy hiểm, để hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh mẹ cần tiến hành tiêm phòng đầy đủ để thai kỳ khỏe mạnh mẹ nhé.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Việc tiêm phòng uốn ván giúp bảo vệ sức khỏe cho thai phụ và thai nhi. Hãy tư vấn cùng bác sĩ để được tư vấn rõ hơn về quy trình và lợi ích của việc tiêm chủng. Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận