Tầm quan trọng của việc học ngoại ngữ cho trẻ từ khi còn nhỏ

0
7

Việc học ngoại ngữ cho trẻ từ khi còn nhỏ không chỉ giúp phát triển ngôn ngữ mà còn tăng cường trí não, khả năng giao tiếp và mở rộng tầm nhìn về thế giới. Điều này giúp trẻ tự tin hòa mình vào xã hội đa văn hóa và có cơ hội học tập và làm việc tốt hơn trong tương lai.

Mặc dù vẫn còn nhiều tranh cãi về việc có nên cho con học ngoại ngữ sớm hay không nhưng nhiều nghiên cứu trên thế giới đã cho thấy khi học ngoại ngữ sớm đúng cách, sẽ đem lại nhiều lợi ích cho trẻ.

Bên cạnh rèn luyện tiếng mẹ đẻ hàng ngày, khi trẻ khoảng 3 tuổi, ba mẹ có thể cho con làm quen với ngoại ngữ (ngôn ngữ thứ hai) như tiếng Anh, Pháp… Dưới đây là những lợi ích “cực đỉnh” của việc cho trẻ học ngoại ngữ sớm:

1. Giúp bé học ngôn ngữ một cách tự nhiên

Cho con học ngoại ngữ sớm sẽ giúp con phát triển khả năng nghe, nói chuẩn tự nhiên.

Khi còn nhỏ, trẻ sẽ tiếp thu ngoại ngữ một cách tự nhiên thay vì thụ động như độ tuổi trưởng thành. Nhờ đó, trẻ sẽ học nhanh và dễ dàng tiếp thu kiến thức mà giáo viên bản ngữ dạy trẻ hơn. Nếu cha mẹ có ý định cho trẻ học ngoại ngữ thì không nên bỏ qua giai đoạn này.

2. Nghe, nói chuẩn ngay từ đầu

Ngoài khả năng tiếp thu bài giảng nhanh, trẻ còn có khả năng nghe và nói chuẩn, tự nhiên theo giáo viên bản ngữ. Bởi ở giai đoạn này, trẻ bắt chước rất giỏi ngữ điệu, ngữ âm được nghe thấy, thậm chí khả năng bắt chước còn cao hơn cả người lớn.

Sau một thời gian cho bé theo học, cha mẹ sẽ vô cùng ngạc nhiên với khả năng nói ngoại ngữ trôi chảy của trẻ.

3. Bé dễ giao tiếp, tự tin hơn

Với những trẻ nhút nhát thì việc học ngoại ngữ không chỉ có lợi về ngôn ngữ mà còn giúp trẻ tự tin, mạnh dạn hơn. Vì trong quá trình học ngoại ngữ, giáo viên thường kết hợp đối thoại hay trò chơi bổ ích nhằm tạo sự hứng thú cho trẻ. Nhờ đó, trẻ có cơ hội giao tiếp với tất cả các trẻ, anh chị cùng lớp và không còn cảm thấy e ngại trước mọi người.

4. Học các ngoại ngữ khác dễ dàng

Trẻ nhỏ học ngôn ngữ mẹ đẻ tự nhiên như thế nào thì với ngôn ngữ nước ngoài trẻ cũng có cách học như vậy. Khi trẻ bắt đầu tập nói, cha mẹ hướng dẫn trẻ học song ngữ sẽ dễ dàng nhận thấy trẻ tiếp nhận 2 ngôn ngữ một cách tự nhiên và khả năng ghi nhớ, phát âm là như nhau. Do vậy, khi trẻ còn nhỏ, khả năng học ngoại ngữ khác của trẻ tương đối dễ.

5. Tốt cho não bộ

Việc cho trẻ học ngoại ngữ sớm sẽ kích thích não bộ phát triển

Nhiều nghiên cứu cho thấy, nếu cho trẻ tiếp xúc nhiều hơn 1 ngôn ngữ, não bộ của trẻ sẽ phát triển tốt hơn so với những trẻ không học ngôn ngữ khác. Vì sử dụng ngôn ngữ thứ 2, trẻ phải hoạt động não bộ nhiều hơn nên lượng chất xám của trẻ cũng cao hơn.

6. Lợi ích khác

Cũng giống như năng khiếu, não bộ của trẻ thường phát triển mạnh nhất vào những năm đầu đời, hỗ trợ đặc biệt cho khả năng học ngôn ngữ của trẻ, nhưng nhiều năm sau, não bộ phát triển chậm lại và dần ổn định. Vì vậy, nếu cha mẹ cho trẻ học sớm sẽ kích thích não bộ hoạt động tốt hơn, giúp trẻ rèn luyện khả năng tư duy, phân tích, suy luận và hỗ trợ cho việc học toán sau này. Ngoài ra, việc học ngoại ngữ sớm cũng giúp trẻ linh hoạt trong việc sử dụng ngôn ngữ này qua ngôn ngữ kia.

Cho trẻ học ngoại ngữ thế nào để đạt kết quả tốt nhất

– Cho trẻ tiếp xúc thường xuyên với ngoại ngữ thông qua các chương trình hay trên tivi, kể chuyện, nghe bài hát, chơi trò chơi…

– Cha mẹ nên cho trẻ học tiếng anh với người bản xứ để phát âm chuẩn nhất.

– Không làm cho trẻ cảm thấy việc học ngoại ngữ như bị cưỡng ép mà nên cho trẻ học ở những lớp học vui nhộn để trẻ thích thú khi học.

Cảm ơn quý vị đã đọc bài viết này, thông tin trên mang tính chất tham khảo. Việc học ngoại ngữ từ nhỏ giúp trẻ phát triển não bộ toàn diện, rèn kỹ năng giao tiếp và mở rộng tầm nhìn văn hóa.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận