Tắm cho trẻ sơ sinh bị sốt: Thực hư và lời khuyên hay

0
6

Việc tắm cho trẻ sơ sinh bị sốt có thể giúp làm giảm cơ thể trẻ nhiệt độ. Tuy nhiên, nên sử dụng nước ấm, không nóng và không để trẻ tắm quá lâu. Để loại bỏ những lo lắng về cách tắm cho trẻ khi trẻ bị sốt, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc trẻ.

Trẻ sơ sinh bị sốt nhẹ khiến bé khó chịu quấy khóc, thậm chí là khó ngủ và biếng ăn. Khi gặp trường hợp này, chắc hẳn bố mẹ nào cũng mong muốn tìm cách khắc phục sớm cho con vì lo lắng. Thậm chí ngay cả việc tắm rửa cho con, bô mẹ cũng phải phân vân. Hãy cùng tìm hiểu về những điều mà bố mẹ nên làm khi trẻ sơ sinh bi sốt nhẹ, và xác định được việc có nên tắm cho bé trong trường hợp này không nhé!

Khi trẻ sơ sinh bị sốt nhẹ ba mẹ thường lo lắng có nên tắm cho trẻ không – Ảnh Internet

1. Sai lầm khi kiêng tắm gội cho trẻ sơ sinh bị sốt nhẹ hay sốt cao

Có rất nhiều người vẫn còn quan điểm là phải kiêng tắm gội cho trẻ sơ sinh bị sốt nhẹ hay sốt cao. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế thì đây là hành động sai lầm và có thể khiến tình trạng trẻ sơ sinh bị sốt nhẹ trở nên nặng hơn.

Khi trẻ sơ sinh bị sốt nhẹ hay sốt cao, thì đều thường tiết ra nhiều mồ hôi nếu ba mẹ kiêng tắm rửa cho trẻ. Điều này sẽ khiến trẻ bị ngứa ngáy khó chịu và nếu kéo dài thì sẽ dẫn đến tình trạng viêm da cho trẻ.

Khi trẻ bị sốt nếu không tìm cách hạ sốt cho trẻ khi nhiệt độ tăng quá cao sẽ ảnh hưởng rất lớn đến trẻ đặc biệt là não bộ của trẻ. Và việc tắm cho trẻ sơ sinh bị sốt nhẹ hay sốt cao còn mang lại hiệu quả giúp trẻ giảm sốt nhanh, tốt hơn nữa nếu ba mẹ thực hiện việc tắm đúng cách. Vì vậy, ba mẹ hãy yên tâm tắm cho trẻ sơ sinh bị sốt nhẹ mà không phải lo lắng thái quá nhé, điều quan trọng là, bố mẹ nên tắm cho trẻ đung cách. 

2. Tắm cho trẻ sơ sinh bị sốt nhẹ hay sốt cao đúng cách

Việc tắm cho trẻ sơ sinh sẽ mang lại hiệu quả giảm sốt cho trẻ rất tốt. Vì vậy ba mẹ hãy tìm hiểu phương phương tắm nhằm hạ sốt cho trẻ như sau:

  • Trước tiên ba mẹ hãy dùng nhiệt kế đo xem nhiệt độ của trẻ sơ sinh bị sốt nhẹ hay sốt cao với nhiệt độ của cơ thể là bao nhiêu.
  • Ba mẹ chuẩn bị phòng tắm kín gió cho trẻ sơ sinh bị sốt nhẹ hay sốt cao để phòng tránh gió lùa gây lạnh cho trẻ.

Kiêng tắm gội khi sốt khiến trẻ ngứa ngáy khó chịu – Ảnh Internet

  • Ba mẹ pha nước tắm có nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ cơ thể trẻ 2 độ và luôn duy trì nhiệt độ nước tắm ở mức đó cho đến khi trẻ tắm xong. Ví dụ: trẻ sơ sinh bị sốt nhẹ 38 độ C thì nước tắm của trẻ phải có nhiệt độ là 36 độ C.
  • Khi tắm cho trẻ ba mẹ có thể tắm từ trên xuống dưới, nếu có gội đầu thì nên gội nhanh và lau khô tóc của trẻ trước rồi tiếp tục tắm phần cơ thể.
  • Khi trẻ sơ sinh bị sốt nhẹ hay sốt cao cũng không nên tắm quá lâu cho trẻ. Thời gian tắm tốt nhất cho trẻ là 5 phút.
  • Ngoài ra, nếu ba mẹ không đảm bảo được nhiệt độ nước tắm và các điều kiện cần để tắm đúng phương pháp, ba mẹ có thể dùng nước ấm lau làm sạch và giúp hạ sốt cho trẻ.

3. Những trường hợp không nên tắm cho trẻ sơ sinh bị sốt nhẹ

Mặc dù việc tắm mang lại lợi ích cho trẻ, nhưng đương nhiên cũng có một số trường hợp không nên tắm cho trẻ sơ sinh bị sốt nhẹ như:

  • Sau khi tiêm chủng cho trẻ : thông thường trẻ sơ sinh bị sốt nhẹ tuy nhiên ba mẹ không nên tắm cho trẻ ngay vì vết tiêm còn mới, nếu ngâm nước tắm sẽ dễ dẫn đến nhiễm trùng, vì vi trùng ở trong nước có thể có và dễ xâm nhập vào cơ thể trẻ qua vết tiêm.
  • Trẻ bị cảm lạnh, nôn ói nhiều, tiêu chảy: lúc này cơ thể trẻ khá yếu nên ba mẹ có thể dùng khăn ấm lau người cho trẻ giúp trẻ sơ sinh bị sốt nhẹ hạ sốt là được.

Việc tắm đúng cách giúp trẻ sơ sinh bị sốt nhẹ có thể hạ sốt – Ảnh Internet

Tóm lại khi trẻ sơ sinh bị sốt nhẹ hay sốt cao, ba mẹ có thể tắm cho trẻ nhưng phải đảm bảo việc tắm phải đúng phương pháp để không gây hại cho trẻ. Ngoài ra, khi trẻ sơ sinh bị sốt nhẹ, ba mẹ nên dùng nhiệt kế theo dõi nhiệt độ thường xuyên, kết hợp với dùng khăn ấm lau mát cho trẻ, và không nên tự ý dùng thuốc hạ sốt cho trẻ mà không có chỉ định của bác sĩ.

Thanh Ngân tổng hợp

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo. Để tắm trẻ sơ sinh bị sốt, nên sử dụng nước ấm, không lạnh hay nóng, rửa nhẹ nhàng và nhanh chóng để trẻ không lạnh hay càng nóng. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia trước khi thực hiện.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận