Tại sao trẻ sơ sinh thích nằm sấp khi ngủ: Lý do đằng sau hành vi này

0
10

Trẻ sơ sinh thường thích nằm sấp khi ngủ vì cảm giác an toàn, được kết nối với bản năng từ giai đoạn phát triển sớm. Vị trí này giúp trẻ cảm thấy an toàn vì giống với tư thế trong tử cung của mẹ, cũng như giúp trẻ dễ dàng đào thải khí trong dạ dày. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, việc giữ cho trẻ ngủ sấp cần được kiểm soát và cần tuân thủ các hướng dẫn về giấc ngủ an toàn cho trẻ sơ sinh.

Nhiều mẹ lo lắng và cảm thấy bất an khi trẻ sơ sinh rất thích nằm sấp vì sợ trẻ có nguy cơ tử vong cao nếu nằm sấp thường xuyên. Vì sao trẻ lại thích nằm sấp hơn nằm ngửa và điều này có thực sự nguy hiểm?

1. Lý giải hiện tượng trẻ sơ sinh thích nằm sấp

Trẻ nằm sấp tốt cho phổi của trẻ

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đặc biệt là những năm tháng đầu đời. Theo đó, trong giai đoạn sơ sinh, trẻ rất thích nằm sấp, úp bụng xuống phía dưới. Nếu được nằm sấp trên bụng  mẹ thì càng tuyệt vời, trẻ có thể bú và ngủ ngon lành trong 1 thời gian dài.

Điều này có thể khiến cho rất nhiều mẹ lo lắng nhưng tư thế “chẳng giống ai” này thực sự không hề đáng lo chút nào và tới 90% trẻ sơ sinh thích điều này.

Lý giải hiện tượng này các bác sĩ cho biết, bé thích nằm sấp vì trẻ cảm thấy an toàn khi ngủ ở tư thế này. Tư thế này bắt nguồn và hình thành khi trẻ còn trong bụng mẹ. Thông thường, nằm sấp sẽ dễ bị tổn thương phần ngực và bụng nhưng thai nhi sẽ cuộn tròn người lại để tránh tổn thương.

Sau khi chào đời, thói quen này vẫn còn và trẻ thích được nằm sấp, úp ngực trước và bụng xuống dưới nhờ vậy trẻ cảm thấy an toàn hơn và dễ ngủ hơn sâu giấc hơn. Chưa kể, nằm sấp không những không ảnh hưởng đến đường thở, tim mạch, phổi của trẻ mà còn giúp ngực và phổi trẻ tăng trưởng, phát triển tốt hơn.

Nhờ vậy, dung tích phổi sẽ tăng lên và hoạt động của hệ tiêu hóa diễn ra tốt hơn. Hiện tượng này sẽ mất dần khi trẻ lớn lên

2. Những lưu ý khi cho trẻ nằm sấp

Không để bất kỳ vật dụng gì xung quanh khi trẻ nằm sấp

– Mẹ không nên cho trẻ nằm sấp khi rốn chưa rụng vì có thể ảnh hưởng đến vết thương ở rốn.

– Khi nằm sấp không nên để trẻ nằm ở gối quá mềm vì gối mềm lõm xuống sẽ khiến trẻ ngạt thở. Điều này có nguy cơ dẫn đến đột tử ở trẻ sơ sinh.

– Dọn dep các chướng ngại vật xung quanh chỗ trẻ nằm, nếu trẻ đã biết lẫy thì tốt nhất khi ngủ chỉ nên cho trẻ nằm gối mềm vừa, một chiếc mền nhỏ là đủ. Không nên để thêm bất kỳ vật nào xung quanh bé.

– Mặc quần áo rộng cho bé để tránh bé bị ngạt thở khi nằm sấp.

– Không cho trẻ nằm sấp khi vừa ăn no xong vì có thể gây nôn trớ, tức bụng.

– Nên cho trẻ nằm sấp trên bụng mẹ là tốt nhất.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết. Hy vọng thông tin trên mang lại giá trị cho bạn. Hãy tiếp tục theo dõi những bài viết hữu ích của chúng tôi!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận