Tại sao không nên cho trẻ 3 – 6 tuổi chơi ipad

0
8

Việc cho trẻ 3 – 6 tuổi chơi iPad có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và phát triển của trẻ. Việc sử dụng thiết bị điện tử quá nhiều có thể gây ra các vấn đề về thị lực, tăng nguy cơ béo phì và ảnh hưởng đến khả năng tương tác xã hội. Thay vì sử dụng iPad, trẻ nên được khuyến khích tham gia các hoạt động ngoại khóa, rèn luyện kỹ năng xã hội và phát triển trí tuệ thông qua việc chơi trò chơi truyền thống và hoạt động giáo dục khác.

Các thiết bị công nghệ cao đang chiếm phần lớn thời gian của trẻ nhỏ trên khắp thế giới. Trước tình hình này, các chuyên gia giáo dục đã lên tiếng cảnh báo về những hậu quả nghiêm trọng có thể đe dọa đến tính mang của trẻ nhỏ và thanh thiếu niên.

1. Chậm phát triển thể chất

Chỉ cần ngồi một chỗ vẫn có đủ các trò tiêu khiển nên trẻ cũng không phải vận động nhiều. Theo các chuyên gia y tế, điều này sẽ khiến làm chậm đi quá trình phát triển của trẻ. Thật vậy, theo thống kê, hiện nay trung bình cứ ba trẻ lại có một trẻ chậm phát triển. Điều này gây nhiều khó khăn cho khả năng tiếp thu trong học tập, nhất là các kỹ năng đọc và viết Các bậc cha mẹ không để tâm rằng khả năng tập trung của trẻ chỉ được phát huy khi trẻ biết vận động. Chính vì thế, việc thả cho con mặc sức chơi đùa bên các thiết bị công nghệ hoàn toàn không đem lại nhiều lợi ích cho việc học tập của con.

2. Rối loạn giấc ngủ

Tổ chức giáo dục Kaiser của Mỹ đã thống kê, có đến 75% trẻ em được bố mẹ cho phép mang thiết bị công nghệ vào phòng ngủ. Điều này thực sự mang đến những hậu quả khôn lường khi các em bị sụt giảm kết quả học tập tệ hại do mất ngủ kéo dài. Kịch bản này có thể sẽ xảy đến với con bạn nếu bạn là những bố mẹ thả lỏng và để mặc con cái sử dụng thiết bị hiện đại không kiểm soát.

3. Não phát triển kém

Thói quen sử dụng thiết bị công nghệ khiến não trẻ kém phát triển.

Não bộ của trẻ từ lúc lên ba sẽ có sự phát triển đáng kể về cả thể tích và kích thước. Nó có thể đạt gần bằng với não của người trưởng thành khi trẻ lên 6 tuổi và tiếp tục phát triển nhanh đến khi 21 tuổi. Chính vì thế, những tác nhân được coi là kích thích tố từ bên ngoài sẽ có vai trò quy định trong giai đoạn đầu của sự phát triển này. Do đó, những rối loạn liên quan đến nhận thức, sự tập trung, khả năng tiếp thu, kỹ năng tư duy, sự bốc đồng và năng lực kiểm soát của trẻ đều sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực từ thói quen sử dụng thiết bị công nghệ ngay khi còn bé.

4. Gia tăng “dịch” béo phì

Nếu trẻ không thể tích cực gia tăng các trò chơi vận động khi chăm chú vào các trò điện tử hoặc xem tivi thì chắc chắn nguy cơ mắc bệnh béo phì sẽ tăng cao. Thêm vào đó, nhiều cha mẹ hiện đại không kiểm soát việc tiêu thụ thức ăn giàu năng lượng của con sẽ càng làm tình hình này trở thành một tương lai gần cho trẻ. Người ta ước tính nguy cơ béo phì của trẻ tăng đến 30% khi được cho phép dùng một thiết bị hiện đại trong phòng. Những trẻ béo phì này tất yếu sẽ phải đối mặt với các nguy cơ về tiểu đường, các bệnh lý tim mạch và giảm tuổi thọ đáng kể khi đến tuổi trưởng thành. Vì lẽ đó, mọi người vẫn gọi béo phì là một “bệnh dịch ” của trẻ em thế kỷ 21. Điều đó có nghĩa là bố mẹ của nhiều trẻ em trong đó sẽ sống lâu hơn các con của mình.

5. Ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần

Vì sao các trẻ em ngày nay thường rơi vào các chứng trầm cảm, mất khả năng tập trung, rối loạn tâm thần, thường xuyên lo âu… Đây là các vấn đề liên quan đến thần kinh mà theo các chuyên gia giáo dục nguyên nhân phần lớn là do trẻ đã quá lạm dụng các thiết bị công nghệ hiện đại. Nhiều trẻ em hiện nay đang phải điều trị các đợt thuốc trị liệu có tác động nguy hiểm để vượt qua những vấn đề tâm thần này.

6. Chứng mất trí nhớ mang tên “kỹ thuật số”

Khi có quá nhiều nội dung liên tục được cập nhập với tốc độ chóng mặt trên Internet và các phương tiện truyền thông, não bộ buộc phải điều bớt các nơron thần kinh ra ngoài vỏ não để con người tiếp nhận các luồng thông tin này. Đó là lý do vì sao trẻ giảm năng lực tập trung và gây ảnh hưởng lớn đến việc tiếp thu và học tập.

7. Những kẻ thích gây hấn

Trẻ nhỏ chưa thể phân biệt được chuyện phải trái, đúng sai khi tiếp cận với các thông tin được cập nhật hàng ngày trên các phương tiện truyền thông. Chúng trở thành những nạn nhân gián tiếp của các trò bạo lực thể chất và tình dục đầy rẫy được phơi bày. Mỹ đã xác định nguyên nhân hàng đầu khiến thanh thiếu niên ngày nay trở nên bạo lực là do tác động của truyền thông. Mặc khác, việc “tự do” chơi các trò mang tính bạo lực trong phòng kín với các thiết bị hiện đại có thể mang theo những tác động hết sức tiêu cực tương tự như việc thích gây hấn.

8. Chịu ảnh hưởng bức xạ

Các thiết bị không dây ảnh hượng bức xạ làm hại sức khỏe của trẻ.

Điện thoại di động và các thiết không dây được xếp vào danh mục các thiết bị có thể gây ung thư vì hoạt động bức xạ ảnh hưởng đến sức khỏe con người (Tổ chức sức khỏe Thế giới xếp hạng vào tháng 5 năm 2011). Trong khi đó, trẻ em lại là đối tượng nhạy cảm với những tác động như vậy. Điều này được lý giải là do hệ thống miễn dịch và não bộ của trẻ vẫn đang trong giai đoạn phát triển. Vì thế, trẻ em sẽ chịu nhiều ảnh hưởng hơn so với người lớn khi dùng các thiết bị không dây.

9. Nghiện công nghệ

Khi phụ huynh cũng trở thành những dân nghiện công nghệ thì chuyện các con của họ tìm đến các thiết bị như một cách bù đắp là việc dễ hiểu. Theo thống kê, trong 11 trẻ từ 8 đến 18 tuổi thì có một trẻ bị mắc chứng nghiện công nghệ. Trẻ dường như không thể “sống” mà thiếu các thiết bị này.

10. Giáo dục không bền vững

Nhiều người cho rằng, để trẻ tiếp xúc với các thiết bị công nghệ hiện đại sớm là cách để giáo dục cho trẻ về thế giới mà chúng thuộc về. Tuy nhiên, ngược lại, đây chính là phương cách không bền vững vì những ảnh hưởng tiêu cực mà nó mang lại cho chính não bộ, tâm thần và thể chất của trẻ.

Tương lai của thế giới nằm trong tay các em và nếu muốn chúng điều khiển được thế giới thuộc về chúng hãy dạy trẻ biết cách điều khiển những thiết bị công nghệ chúng đang có chứ không phải để các thiết bị này điều khiển ngược lại và phụ thuộc hoàn toàn vào chúng.

Cảm ơn bạn đã đọc thông tin này. Việc cho trẻ 3-6 tuổi chơi iPad có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ về thể chất và tinh thần, làm giảm khả năng trí não và tương tác xã hội. Hãy tìm các hoạt động khác phù hợp hơn để kích thích sự sáng tạo và tiến bộ của trẻ.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận