Tại sao cha mẹ nên đọc sách cùng con hàng ngày?

0
8

Việc đọc sách cùng con hàng ngày giúp tăng cường kỹ năng ngôn ngữ, khả năng tư duy và phát triển trí não từ sớm. Đồng thời, việc thực hành này củng cố tình cảm gia đình và giúp trẻ yêu thích việc đọc sách, khám phá thế giới thông qua từng trang sách.

Cuộc sống bận rộn khiến nhiều cha mẹ quên đi “thú vui” đọc sách cùng con mỗi ngày. Những lý do dưới đây sẽ giúp mẹ thay đổi lại suy nghĩ và dành thời gian đọc sách cùng con đấy!

Cha mẹ nên dành thời gian đọc sách cùng con

1. Mang lại hứng thú đọc sách cho con

Nếu trẻ phải tự mình đọc sách một mình, liệu chúng có thể tìm được nhiều hứng thú để đọc cuốn sách đó, đặc biệt với những trẻ mới bắt đầu biết đọc. Chắc chắn là không. Việc đọc sách cùng con sẽ khơi gợi niềm đam mê, hứng thú cho con nếu trong quá trình đọc sách, cha mẹ kích thích trí tượng tưởng, sự thú vị trong việc đọc sách.

Ví dụ, thay vì đọc một câu chuyện đơn thần, cha mẹ hãy cùng con tìm hiểu về các nhân vật trong câu chuyện và dựng lên thành một câu chuyện mới từ các nhân vật đó. Cha mẹ cũng có thể cùng con diễn những vai trong câu chuyện mà con đọc. Sự sáng tạo trong việc đọc sách cùng con sẽ giúp con yêu đọc sách hơn. Cả nhà đọc sách cũng sẽ khiến con ấm áp, hạnh phúc và tự hào hơn.

2. Kích thích trí thông minh ở trẻ

Đọc sách không đơn giản chỉ là việc đọc lên từng câu chữ. Khi được trải nghiệm những giây phút đọc sách cùng cha mẹ, sự sáng tạo mà cha mẹ mang lại sẽ kích thích tư duy ở trẻ.

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, càng đọc nhiều sách càng thông minh vì kiến thức trong sách nhiều vô hạn, đọc bao nhiêu cũng không đủ. Trí thông minh sẽ không tự nhiên mà có, sự tuy diên cũng không tự nhiên hình thành. Sự am hiểu, đọc sách ngay từ nhỏ sẽ giúp trẻ phát triển tư duy, xây dựng các kiến thức logic trong não thông qua sách. Mà thành quả này nhờ cha mẹ thường xuyên đọc sách cùng con trước khi đi ngủ hoặc khi nghỉ ngơi, cuối tuần chẳng hạn. Thói quen này sẽ còn đi theo trẻ suốt hành trình còn lại.

Đây là thói quen tốt mà cha mẹ cần rèn cho trẻ để giúp con phát triển thông minh một cách tốt nhất.

3. Thắt chặt tình cảm gia đình

Đọc sách cùng con thắt chặt tình cảm gia đình

Đọc sách cùng nhau cũng là một trong những cách giúp cha mẹ nói những lời yêu thương với trẻ. Đặc biệt những câu chuyện gia đình luôn khiến cho cả nhà cảm thấy xúc động, ngập tràn yêu thương.

Ngược lại, đây cũng là cơ hội để trẻ hiểu được giá trị gia đình, tình cảm mà cha mẹ dành cho trẻ. Chúng ta thường nghe câu, trẻ nhỏ bắt chước rất nhanh. Vì vậy, khi cha mẹ thể hiện tình cảm yêu thương, nhẹ nhàng khi đọc sách cùng trẻ thì những đứa trẻ cũng hồi đáp như vậy.

Dành thời gian bên nhau đọc sách mỗi ngày sẽ giúp cha mẹ gần gũi và thấu hiểu về con hơn. Thông qua những câu chuyện trong sách, cha mẹ cũng sẽ định hướng, giáo dục trẻ tốt hơn trong việc hình thành nhân cách và nhận thức.

Cảm ơn độc giả đã dành thời gian đọc bài viết này. Việc đọc sách cùng con hàng ngày không chỉ giúp kích thích trí não của trẻ mà còn tạo ra cơ hội gắn kết và trao đổi kiến thức, giúp phát triển ngôn ngữ và tư duy của trẻ.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận