Tác hại của việc cho trẻ dưới 3 tuổi xem tivi

0
5

Việc cho trẻ dưới 3 tuổi xem TV có thể gây tác động tiêu cực đến sự phát triển não bộ và thông minh của trẻ. Đồng thời, việc tiếp xúc quá mức với màn hình có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ và tầm nhìn của trẻ. Thay vào đó, nên khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động sáng tạo và tương tác xã hội để phát triển toàn diện.

Nhiều mẹ coi tivi là “cứu cánh” để chăm con, dỗ con, cho con ăn… Nào là, bật tivi lên cho con xem để con ăn nhanh; nào là, bật tivi lên để con ngồi ngoan, không quấy phá! Nhưng các mẹ có biết tác hại của việc này là như thế nào?

Chống chỉ định với trẻ dưới 2 tuổi

Không nên cho trẻ dưới 2 tuổi xem tivi. Bởi hai năm đầu đời là thời điểm quan trọng cho sự phát triển não bộ của trẻ. Nếu dành quá nhiều thời gian xem tivi sẽ khiến trẻ “mất cơ hội” học tập cũng như khám phá mọi thứ quanh mình, trong khi đây là những hoạt động giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ.

Xem tivi nhiều sẽ khiến trẻ mất dần khả năng giao tiếp với mọi người xung quanh.

Chưa kể, 2 năm đầu đời còn là thời điểm quan trọng để trẻ học ngôn ngữ và hình thành các giao tiếp xã hội. Nếu lắng nghe một cách thụ động qua tivi mà không có sự tương tác qua lại một thời gian dài, dần dần trẻ sẽ trở nên thụ động và không có nhu cầu… nói chuyện nữa.

Ngoài ra, trong quá trình xem tivi, khi thấy các nhân vật mỉm cười, theo phản xạ tự nhiên trẻ cũng sẽ mỉm cười với tivi nhưng tivi không cười lại sẽ khiến trẻ cảm thấy buồn và hụt hẫng, từ đó ảnh hưởng đến cảm xúc, tâm lý trẻ khi lớn lên.

Trên 2 tuổi, trẻ bắt đầu có khả năng giải mã các chương trình theo tư duy của mình, thu nhận các hình ảnh và cử động nhưng khả năng tập trung chưa cao, vì vậy, chỉ nên chọn những chương trình ngắn (kéo dài 10 – 30 phút). Cho trẻ xem quảng cáo là thích hợp hơn cả.

Từ 3 tuổi trở đi, trẻ bắt đầu biết xem các chương trình hấp dẫn như phim hoạt hình, kể chuyện… Tuy vậy, trẻ vẫn chưa đủ khả năng để phân biệt giữa thực tế và phim ảnh, ví dụ mụ phù thủy chỉ có trong tivi hay còn có ngoài đời thực? Vì vậy, giai đoạn này ba mẹ nên thu xếp thời gian xem tivi cùng con và giải thích cho con hiểu những sự khác nhau. Với trẻ 3 tuổi, thời gian xem tối đa mỗi ngày từ 30 đến 45 phút.

Các nguyên tắc vàng

Thiết lập giới hạn

Đặt ra những giới hạn nghiêm khắc về thời lượng trẻ được phép xem tivi mỗi ngày. Đó là khi chương trình kết thúc, đồng nghĩa với việc tivi sẽ bị tắt. Như thế sẽ tránh được tình trạng trẻ cứ ngồi xem mải miết hết chương trình này đến chương trình khác, nếu bị cấm xem sẽ tức giận và ăn vạ.

Lựa chọn thời điểm

Có 2 thời điểm cần tránh cho trẻ xem tivi là vào lúc sáng sớm và buổi tối trước khi đi ngủ. Bởi buổi sáng thức dậy trẻ nên ăn uống, vận động, vui chơi, học tập còn buổi tối xem tivi sẽ khiến trẻ căng thẳng gây khó ngủ. Buổi chiều là thời điểm thích hợp nhất để trẻ xem tivi bởi đây là khoảng thời gian trẻ thư giãn, nghỉ ngơi sau khi đi học về hoặc trong lúc chờ được ăn tối.

Kiểm tra nội dung

Rất nhiều ba mẹ bỏ qua điều này vì lý do bận rộn. Điều này hoàn toàn sai lầm. Ba mẹ nên dành thời gian thẩm định những chương trình tivi con thích để xem nội dung có phù hợp với trẻ không, có bạo lực không… để kịp thời hướng con đến những chương trình hay, bổ ích.

Xem cùng con khi có thể

Xem tivi cùng con sẽ khiến mối quan hệ cha con thêm khăng khít.

Dành thời gian xem cùng con sẽ khiến mối quan hệ giữa bạn và con thêm khăng khít, chưa kể thông qua chương trình tivi vừa xem bạn có thể gợi cho con đưa ra những quan điểm riêng của mình để hiểu con hơn.

Không đặt tivi trong phòng riêng của bé

Chắc chắn một điều rằng khi trẻ càng lớn bạn sẽ khó có thể kiểm soát được giờ giấc lẫn nội dung các chương trình tivi con xem. Vì vậy, hãy đặt tivi ở phòng khách nơi có đông người thay vì cho trẻ riêng 1 chiếc tivi trong phòng. Chưa kể, xem tivi nhiều sẽ khiến trẻ bị nhức mắt do tập trung vào 1 điểm quá lâu; thức khuya dẫn đến thiếu tập trung khi đi học vào sáng hôm sau…

Xem tivi nhiều giảm óc sáng tạo

Nghiên cứu trên hình vẽ của nhiều trẻ em, các nhà khoa học Đức nhận thấy, những trẻ xem tivi chưa tới một giờ mỗi ngày có thể vẽ được những hình người đầy đủ bộ phận hơn, trong khi các trẻ xem tivi hơn ba giờ mỗi ngày chỉ vẽ được những hình “què quặc”, thiếu bộ phận này bộ phận kia. Với nghiên cứu này, các nhà khoa học cho rằng tivi là một nguồn thông tin khá nghèo nàn khi so sánh với thế giới thực tại. Các lập luận này cũng được củng cố bằng các nghiên cứu mới tại Mỹ: các trắc nghiệm so sánh được thực hiện với hàng ngàn trẻ em trong 30 năm, kết quả: người nào lúc còn trẻ càng xem tivi nhiều thì trình độ học vấn lại càng kém ở tuổi 26.

Cảm ơn quý độc giả đã dành thời gian đọc bài viết. Việc cho trẻ dưới 3 tuổi xem TV có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ và thị giác. Hãy tương tác và chơi cùng trẻ để thúc đẩy sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận