Tác động tích cực mà việc đọc sách mang lại cho con người

0
6

Việc đọc sách giúp mở mang kiến thức, cải thiện khả năng tư duy, giảm căng thẳng và tăng sự sáng tạo. Đồng thời, nó cũng giúp mở ra một thế giới mới, trí não hoạt động nhanh hơn và giúp cải thiện khả năng giao tiếp.

Trong thời buổi bận rộn, với nhiều bậc ba mẹ, để có thể dành thời gian đọc sách cho con nghe là khá khó khăn. Tuy nhiên, nếu biết được những lợi ích to lớn của việc này, các bậc phụ huynh sẽ không thể bỏ qua.

Cùng khám phá 8 lợi ích thú vị dưới đây của việc đọc sách cho con nghe mỗi ngày các ba mẹ nhé!

Đọc sách cho con nghe có rất nhiều lợi ích to lớn

1. Phát triển khả năng ngôn ngữ của bé

Những bé được nghe nhiều, trò chuyện nhiều có khả năng tiếp thu câu chữ một cách nhanh chóng hơn. Trước khi có thể nói, trẻ em cần một thời gian dài để thu nhận thông tin về ngôn ngữ. Sách là một lựa chọn tuyệt vời vì trong sách chứa nhiều ngôn từ phong phú, giúp trẻ phát huy trí tưởng tượng của mình. Việc đọc sách được ví như xây dựng những nơ ron ngôn ngữ cho não bộ của bé.

2. Bé tưởng tượng tốt hơn

Sách là một nguồn tri thức vô tận của con người. Thông qua sách, con người có thể hiểu biết thêm nhiều điều, đồng thời cũng giúp phát huy trí tưởng tượng phong phú của trẻ, đặc biệt là những câu truyện hư cấu, cổ tích.

3. Rèn luyện nhiều kỹ năng

Khi ba mẹ đọc sách, bé thường chăm chú lắng nghe và giúp bé tập trung tốt hơn. Những quyển sách phù hợp, thú vị còn giúp bé cải thiện tâm trạng, ổn định tâm lý tốt hơn như hết bực bội, cáu kỉnh, buồn chán, bất an. Nội dung từ những quyển sách khác nhau còn giúp bé xây dựng kỹ năng lắng nghe, giao tiếp, xây dựng mối quan hệ, giải quyết các tình huống, có ích cho sự phát triển của bé.

4. Ba mẹ hiểu về con hơn

Mặc dù trẻ còn nhỏ, chưa biết đọc, phân biệt các cuốn sách nhưng bé sẽ thích cuốn sách nào hay thích nghe câu chuyện nào hơn, thích xem hình ảnh nào… Điều này sẽ giúp ba mẹ biết rõ hơn về sở thích, sự hứng thú và đôi khi là cả xu hướng, năng khiếu của bé. Việc này giúp các bậc phụ huynh dễ định hướng cho con tốt hơn.

5. Trẻ hình thành tình yêu, thói quen đọc sách

Trẻ được tiếp xúc với sách từ nhỏ sẽ dần thành thói quen hay đọc sách

Trẻ được tiếp xúc với sách, truyện ngay từ nhỏ sẽ hình thành tình yêu và cả sở thích hay thói quen đọc sách sau này lớn lên. Để giúp bé càng yêu, có thói quen đọc sách, các bậc phụ huynh nên đặt sách ở nơi bé dễ nhìn thấy, dễ lấy nhất. Đồng thời, hàng ngày ba mẹ nên dành thời gian đọc sách cho bé nghe, giải thích cho bé về nội dung, hình ảnh trong sách.

6. Phát triển não bộ của bé

Khi đọc sách cho con nghe, ba mẹ nên khuyến khích con nói ra suy nghĩ hay quan điểm của mình về cách ứng xử, hành động hay những sự vật, sự việc trong sách… Đồng thời, đặt những câu hỏi xoay quanh nội dung sách để bé trả lời. Việc làm này sẽ giúp bé động não, tư duy, rất tốt cho sự phát triển của não bộ.

7. Gắn kết tình cảm ba mẹ và con cái

Những giờ phút đọc sách cho con cũng là kết nối chặt chẽ sợi dây tình cảm gia đình, ba mẹ hiểu con và bé càng cảm nhận rõ hơn về tình yêu thương của ba mẹ.

Đọc sách cho con nghe thường xuyên sẽ giúp tình cảm gia đình luôn gắn kết

8. Tốt cho cả ba mẹ

Theo một số nghiên cứu khoa học, quá trình ba mẹ đọc sách cho con cũng đồng thời giúp phần trước của não bộ – nơi điều khiển cảm xúc, tư duy, sáng tạo phát triển, hoạt động tốt hơn.

Một số lưu ý vàng cho ba mẹ

– Khi mới bắt đầu đọc sách cho con, ba mẹ cần kiên nhẫn vì khả năng tập trung của bé rất thấp. Để giúp bé tập trung nghe, ba mẹ nên đọc to, rõ ràng, biểu cảm hay giả giọng cho phù hợp với từng nhân vật trong sách. Khi trẻ không cảm thấy hứng thú hay chán nghe, ba mẹ không nên cố ép buộc.

– Chọn sách có nội dung phù hợp với độ tuổi của bé. Đối với trẻ nhỏ, bạn nên chọn những cuốn sách nhiều hình ảnh với nội dung đơn giản, dễ hiểu. Bạn có thể vừa đọc vừa cho con xem hình và hỏi bé những câu hỏi đơn giản. Những câu chuyện cổ tích cũng là một lựa chọn đáng cân nhắc cho bạn.

– Ba mẹ cũng có thể kể câu chuyện theo cách riêng của bạn, miễn là câu chuyện đó có thể thu hút được sự chú ý của con bạn.

– Nếu bé có dấu hiệu buồn ngủ khi nghe ba mẹ đọc sách thì ba mẹ cần chủ động kết thúc câu chuyện và tiếp tục vào ngày hôm sau.

– Chọn khoảng thời gian bé có thể thư giãn nhất, không có nhiều việc phải làm để đọc sách cho bé nghe. Cố gắng đọc sách vào giờ cố định, tốt nhất là mỗi ngày hoặc ít nhất là vài lần trong tuần.

– Thỉnh thoảng, ba mẹ nên cho trẻ chọn cuốn sách mà trẻ thích nghe thay vì chỉ đọc những cuốn sách ba mẹ mong muốn. Một khi yêu thích cuốn sách nào đó, bé sẽ lắng nghe chủ động và tiếp thu tốt hơn.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này về tác động tích cực của việc đọc sách đối với con người. Hy vọng bạn có thêm kiến thức và động lực từ thông tin trên. Chúc bạn luôn thành công và hạnh phúc!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận