Tác động của sinh thường và sinh mổ đến chỉ số IQ của trẻ: Mẹ sinh thường con sẽ có chỉ số IQ cao hơn sinh mổ

0
10

Nghiên cứu cho thấy trẻ được sinh thường thường có chỉ số IQ cao hơn so với trẻ sinh mổ. Sinh thường giúp trẻ trải qua quá trình sinh tự nhiên, kích thích não bộ phát triển tối đa. Điều này nhấn mạnh sự quan trọng của việc lựa chọn phương pháp sinh đẻ phù hợp để tối ưu hóa sự phát triển trí tuệ của trẻ.

Lợi ích của sinh thường là không thể phủ nhận. Thế nhưng gần đây có nhiều mẹ chọn sinh mổ không phải vì lý do bệnh lý ngày càng tăng. Nhiều lý do để chọn sinh mổ đơn giản chỉ là chọn ngày giờ đẹp hay sợ đau, sợ xấu vùng kín…

Tuy nhiên, nếu mẹ chọn sinh mổ vì những lý do trên có thể mẹ đã bỏ qua một trong những điều kiện giúp trẻ thông minh hơn khi chúng lớn lên. Đó là một loại protein đặc biệt trong não của trẻ sẽ được sản sinh ra khi mẹ sinh thường và giúp cho trẻ phát triển mạnh mẽ hơn về mặt trí tuệ.

Trẻ sinh mổ thường kém thông minh hơn trẻ sinh thường.

Vì sao sinh thường trẻ có IQ cao hơn?

Một nghiên cứu từ trường Đại học Yale – Mỹ cho thấy chỉ số tăng trưởng protein (UCP2) xuất hiện ở trẻ sinh ra tự nhiên cao hơn hẳn ở trẻ sinh mổ. Và khi lớn lên, sự vượt trội này góp phần tích cực nâng cao chỉ số IQ của trẻ.

Một nghiên cứu trên não chuột cũng có thấy ở các con chuột sinh mổ, chúng không chỉ có mức UCP2 thấp hơn mà còn có biểu hiện suy giảm hành vi khi trưởng thành.

Với kết quả này nhiều ý kiến trái chiều đã xuất hiện với phương pháp mổ lấy thai. Chưa kể đến, đẻ mổ còn có thể khiến mẹ bị xuất huyết nội và ảnh hưởng đến việc sinh sản sau này.

Nếu không phải trường hợp bắt buộc mẹ nên chọn sinh thường để tốt cho cả hai.

Thực tế cho thấy, việc sinh mổ hiện nay đang trên xu hướng hướng đến sự thuận tiện và nhanh chóng chứ không dừng lại ở việc phát triển những lợi ích của chúng trên cơ sở y học. Và do đó, các nhận định của giới chuyên môn cho rằng đẻ mổ sẽ ảnh hưởng dài lâu đến sự phát triển trí tuệ và cả năng lực hành vi của con người.

Vì vậy, sinh thường vẫn luôn là lựa chọn tốt nhất không chỉ cho mẹ mà còn cả cho bé. Nếu không có những bất trắc bắt buộc mẹ bầu phải chọn phương pháp sinh mổ thì mẹ tốt nhất vẫn nên chọn phương pháp sinh thường để giúp cho trẻ có một sự khởi đầu trọn vẹn nhất.

Cảm ơn bạn đã đọc. Thông tin trên chỉ mang tính tham khảo, quan trọng nhất vẫn là sự quan tâm và chăm sóc đúng cách đối với sức khỏe của mẹ và bé.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận