Tác động của niêm mạc tử cung đến quá trình thụ thai

0
15

Niêm mạc tử cung đóng vai trò quan trọng trong quá trình thụ thai bằng cách cung cấp môi trường lý tưởng cho việc phôi thai cắm và phát triển. Nếu niêm mạc tử cung bị ảnh hưởng bởi các vấn đề như vi khuẩn, viêm nhiễm hoặc biến đổi, có thể gây trở ngại cho quá trình thụ thai và gây ra vấn đề về vô sinh. Để đảm bảo quá trình thụ thai diễn ra thuận lợi, quá trình sức khỏe tử cung cần được theo dõi và điều trị kịp thời.

Niêm mạc tử cung có ảnh hưởng nhất định đến quá trình thụ thai. Độ dày mỏng của tử cung có thể tạo thuận lợi hoặc có thể gây ra khó khăn cho quá trình thụ thai. Để biết chi tiết hơn về điều này, chị em cùng tham khảo nội dung chia sẻ sau đây nhé.  

Niêm mạc tử cung và quá trình thụ thai

Lớp niêm mạc hay còn gọi là nội mạc tử cung là lớp phủ toàn bộ mặt trong của tử cung. Chúng có vai trò quan trọng trong việc thụ thai cũng như mang thai.

Các vấn đề ở niêm mạc tử cung khiến trứng đã thụ  tinh không phát triển thành bào thai được

Dưới tác động của hormone sinh dục nữ, hàng tháng lớp nội mạc tử cung dày lên và sẵn sàng để làm tổ cho trứng đã thụ tinh vào mỗi chu kỳ kinh nguyệt.

Nếu như quá trình thụ tinh không diễn ra thì lớp niêm mạc này sẽ bong tróc và được đẩy ra ngoài cơ thể gây nên hiện tượng hành kinh. Nếu quá trình thụ thai diễn ra thì hormone tiếp tục tác động để lớp niêm mạc này dày hơn cà chuẩn bị cho quá trình làm tổ của thai nhi.

Vì vậy, nếu lớp niêm mạc này có vấn đề, quá dày hay quá mỏng thì chúng sẽ gây khó khăn cho quá trình thụ thai và mang thai.

Độ dày niêm mạc tử cung theo các giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt trung bình là:

– Giai đoạn đầu được tính sau khi sạch kinh: 3-4mm.

– Giai đoạn phát triển được tính gần thời gian rụng trứng, cách ngày có kinh nguyệt khoảng 14 ngày: 8-12mm

– Giai đoạn chế tiết, được xác định trước khi có kinh: 12-16mm.

Dựa vào số trung bình trên mà bác sĩ sẽ xác định niêm mạc tử cung của bạn dày, mỏng hay bất thường.

Niêm mạc tử cung mỏng

Niêm mạc tử cung mỏng thường là do thiếu estrogen, tổn thương nội mạc tử cung hay dính lòng tử cung.

Niêm mạc tử cung dày hay mỏng đều khiến mẹ khó thụ thai

Lúc này nội mạc tử cung mỏng hơn 8mm trong giai đoạn phát triển và khó có thể thụ thai được vì phôi thai không có bám được vào lòng tử cung và dẫn đến thai chết lưu.

Như vậy, nếu bề dày của nội mạc tử cung nhỏ hơn 8mm thì thai không đậu được.

Niêm mạc tử cung dày

Ngược lại nếu niêm mạc tử cung dày sẽ khiến cho bạn bị rong kinh, vô kinh. Một số các vấn đề khác khiến niêm mạc tử cung dày khiến bạn chậm có con như buồng trứng đa nang, rối loạn phóng noãn… Lúc này, niêm mạc tử cung có độ dày hơn 20mm.

Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì có thai?

Như vậy độ dày của niêm mạc tử cung hoàn hảo nhất để trứng được thụ tinh có thể làm tổ và phát triển thành thai nhi khỏe mạnh là 8-10mm, tương ứng với thời kỳ phát triển của nội mạc trong chu kỳ kinh nguyệt. Đến trước khi có kinh lớp nội mạc từ cung sẽ dày khoảng 12-14mm. Như vậy, nếu mẹ chấm dứt hành kinh trong tháng và lớp nội mạc tử cung nằm trong khoảng 8-14mm kể cả sau ngày hành kinh thì đây là dấu hiệu cho thấy mẹ đã thụ thai.

Nếu bạn gặp vấn đề này hãy nhờ bác sĩ tư vấn để chữa trị nhé

Với những thông tin trên đây hy vọng bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi: Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì có thai nhé.

Cảm ơn bạn đã đọc thông tin này. Niêm mạc tử cung chơi vai trò quan trọng trong quá trình thụ thai bằng cách cung cấp môi trường lý tưởng cho việc phôi thai phát triển. Tuy nhiên, một số vấn đề về niêm mạc tử cung có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai và gây ra vấn đề về vô sinh. Để có thông tin chính xác và chi tiết hơn, vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận