Tác động của 4 loại chất nhầy cổ tử cung đến khả năng thụ thai

0
9

Các chất nhầy cổ tử cung như dịch âm đạo, nhầy cổ tử cung, tinh trùng và dịch cổ tử cung đều đóng vai trò quan trọng trong quá trình thụ thai. Chúng giúp bảo vệ tinh trùng, tạo môi trường lý tưởng cho sự thụ thai và di chuyển của tinh trùng. Tuy nhiên, sự thay đổi trong chất lượng và lượng chất nhầy có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai. Để đạt được thai, cần hiểu rõ về tác động của các loại chất nhầy trên quá trình thụ thai.

Chất nhầy cổ tử cung trong thời gian rụng trứng có vai trò bảo vệ và tạo điều kiện tốt nhất để tinh trùng đến gặp trứng. Chính vì vậy, nếu chất lượng chất nhầy cổ tử cung không đảm bảo nó sẽ là nguyên nhân khiến bạn chậm có con.

Nếu chất lượng chất nhầy cổ tử cung không đảm bảo nó sẽ là nguyên nhân khiến bạn chậm có con

Khi trứng rụng, hormone estrogen sẽ được sản xuất với một lượng rất lớn. Nó là làm cho lớp niêm mạc tử cung dày lên và tạo nên chất nhầy. Có rất nhiều dạng chất nhầy tử cung khác nhau và do đó chất lượng của nó cũng sẽ khác.

Theo dõi chất nhầy cổ tử cung

Nhận diện những dạng chất nhầy cổ tử cung khác nhau sẽ giúp bạn theo dõi chu kỳ và xác định ngày rụng trứng chính xác nhất.

Bạn có thể kiểm tra chất nhầy cổ tử cung của mình bằng cách nhìn vào giấy vệ sinh sau khi lau hoặc dùng một ngón tay sạch cho vào âm đạo, gần phía cổ tử cung. Cách khác, bạn cũng có thể tìm thấy chất nhầy cổ tử cung nhiều hơn sau khi đi tiêu.

Lưu ý: Không phải tất cả mọi phụ nữ đều có dạng chất nhầy cổ tử cung giống nhau. Vì vậy, nếu không giống, bạn đừng nên lo lắng. Điều quan trọng là bạn phải phát hiện được sự thay đổi của chất nhầy trong cổ tử cung để xác định chính xác ngày rụng trứng. Sau cùng, nếu mẫu chất nhầy cổ tử cung không giúp bạn dự đoán chính xác thời điểm trứng rụng, hãy xem xét đến các phương pháp khác để dự đoán ngày rụng trứng.

Chất lượng của các dạng chất nhầy cổ tử cung

Chất nhầy cổ tử cung dạng lòng trắng trứng

Chất nhầy cổ tử cung dạng lòng trắng trứng

Sở dĩ gọi như vậy vì chất nhầy cổ tử cung loại này có màu trắng trong, có độ dính và có thể kéo dãn ở giữa như lòng trắng trắng. Đây là dạng chất nhầy có chất lượng tốt nhất trong các loại vì nó tạo điều kiện cho tinh trùng dễ dàng bơi đến cổ tử cung và gặp trứng.

Chất nhầy cổ tử cung dạng nước

Chất nhầy cổ tử cung dạng nước

Sau loại chất nhầy cổ tử cung dạng lòng trắng trứng, chất nhầy cổ tử cung dạng nước là loại tốt nhất để giúp thụ thai thành công. Nó cho phép tinh trùng di chuyển dễ dàng mà không gặp cản trở khi đến cổ tử cung nhưng không thể hỗ trợ tinh trùng hoàn thành nhiệm vụ của mình. Khi có chất nhầy cổ tử cung dạng nước, bạn có thể sẽ nhầm lẫn với nước tiểu trong quần lót. Nó có màu trong và nhỏ giọt hoặc chảy nước khi bạn dùng tay quệt.

Chất nhầy cổ tử cung dạng kem

Chất nhầy cổ tử cung dạng kem

Chất nhầy cổ tử cung dạng kem không màu mỡ, nghĩa là không tạo điều kiện tốt nhất cho sự thụ thai. Bởi lẽ trong môi trường của loại chất nhầy này, tinh trùng di chuyển rất kém. Chất nhầy cổ tử cung dạng kem có thể giống như một vệt kem màu vàng hoặc trắng. Nó dày và có cảm giác giống kết cấu của kem dưỡng da khi xát giữa các ngón tay.

Chất nhầy cổ tử cung dạng keo dính

Chất nhầy cổ tử cung dạng keo dính

Chất nhầy cổ tử cung dạng keo dính khá dày và rất dính. Nó giống như keo dán và gây khó khăn cho tinh trùng khi bơi qua.

Chất nhầy kém chất lượng ảnh hưởng đến khả năng thụ thai

Như vậy, qua việc nhận diện các loại chất nhầy cổ tử cung có thể kết luận rằng những loại chất nhầy dày, dính và không có độ đàn hồi tốt là loại chất nhầy kém chất lượng. Chúng sẽ làm cản trở khả năng bơi của tinh trùng và làm cho nó không thể tìm đường đến gặp được trứng và thụ tinh.

Nguyên nhân khiến chất nhầy cổ tử cung kém chất lượng thường do:

– Đang trong thời gian điều trị bệnh

– Chế độ dinh dưỡng không đầy đủ, mất cân bằng

– Tâm lý bất ổn do thay đổi nội tiết tố trong cơ thể.

Nguồn: BC

Cảm ơn quý vị đã đọc bài viết này. Những thông tin trên chỉ mang tính tham khảo và không thể thay thế cho tư vấn y tế chuyên nghiệp. Đề nghị tìm kiếm sự hướng dẫn từ bác sĩ hoặc chuyên gia y tế khi cần thông tin chi tiết về tác động của chất nhầy cổ tử cung đến khả năng thụ thai.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận