Sự ra nhiều mồ hôi ở trẻ: Sinh lý hay bệnh lý?

0
8

Trẻ em thường ra nhiều mồ hôi do đặc tính sinh lý nhẹ. Tuy nhiên, nếu mồ hôi kèm theo các triệu chứng khác như sốt, hoặc nổi mẩn thì có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe. Việc giữ trẻ sạch khô và thoáng khi ở môi trường ẩm ướt cũng giúp hạn chế tình trạng mồ hôi. Nếu lo lắng về sự ra mồ hôi lạ ở trẻ, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn và kiểm tra sức khỏe cho trẻ.

Trẻ ra nhiều mồ hôi trộm là tình trạng thường gặp, đa số các bé vẫn phát triển bình thường và tự hết khi lớn lên. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp trẻ ra nhiều mồ hôi trộm do bệnh lý gây ra. Bài viết sau đây, sẽ giúp ba mẹ tìm hiểu về vấn đề trẻ ra nhiều mồ hôi là do sinh lý hay bệnh lý.

Trẻ ra nhiều mồ hôi có phải là bệnh lý? – Ảnh Internet

1. Trẻ ra nhiều mồ hôi trộm sinh lý

Thông thường các trẻ ra nhiều mồ hôi trộm là biểu hiện sinh lý và khi trẻ lớn hơn sẽ tự khỏi. Các trẻ ra nhiều mồ hôi trộm nhưng vẫn ăn ngủ chơi tốt, chiều cao cân nặng phát triển đúng chuẩn, giấc ngủ ngon không quấy khóc. Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ ra nhiều mồ hôi trộm như:

Quá trình trao đổi chất trong cơ thể trẻ diễn ra mạnh hơn so với người lớn. Và sự trao đổi chất thường diễn ra nhiều trong khi trẻ ngủ và tiêu hao năng lượng. Cơ thể trẻ được kích thích để tiết mồ hôi để làm mát cơ thể. Trẻ ra nhiều mồ hôi trộm ở các khu vực như đầu, nách, cổ, lưng. Quá trình trao đổi chất thường diễn ra trong khi trẻ ngủ do vậy dù trẻ ra nhiều mồ hôi vẫn không ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ nên ba mẹ hãy yên tâm.

Thân nhiệt trẻ thường cao hơn người lớn vì vậy trẻ dễ bị nóng hơn. Nhiệt độ người lớn thấy lạnh thì có thể trẻ chỉ cảm thấy vừa mát. Do đó ba mẹ không nên ủ ấm con khi ngủ quá nhiều như đội nón, mang vớ, bao tay, đắp chăn dày,… vì như vậy sẽ khiến trẻ thấy nóng bức và cơ thể trẻ ra nhiều mồ hôi hơn. Nếu ba mẹ thấy trẻ ra nhiều mồ hôi khi ngủ thì hãy xem lại cách chăm sóc trẻ và thay đổi thói quen ủ quá ấm cho trẻ. Ba mẹ hãy cho trẻ ngủ nơi thoáng mát hơn thì tình trạng trẻ ra nhiều mồ hôi sẽ cải thiện.

Không nên ủ ấm trẻ quá nhiều khi ngủ – Ảnh Internet

Ngoài ra, khi trẻ ngủ và nằm mơ thì sẽ dễ khiến trẻ ra nhiều mồ hôi hơn, do trong lúc mơ trẻ đang ở trạng thái kích động. Do vậy ba mẹ nên chú ý không nên cho trẻ vận động chạy giỡn quá sát giờ ngủ vì dễ khiến trẻ khó đi vào giấc ngủ cũng như khi ngủ không sâu giấc dễ nằm mơ hơn.

Việc trẻ ra nhiều mồ hôi trộm sinh lý là vấn đề hoàn toàn bình thường. Ba mẹ chỉ cần quan sát thấy trẻ vẫn phát triển tốt và thay đổi những thói quen chăm sóc thì tình trạng trẻ ra nhiều mồ hôi sẽ dần biến mất. Ba mẹ không cần quá lo lắng nữa nhé.

2. Trẻ ra nhiều mồ hôi trộm do bệnh lý

Trẻ ra nhiều mồ hôi trộm do bệnh lý sẽ có các dấu hiệu bất thường kèm theo, vì vậy ba mẹ cần quan sát theo dõi trẻ, để sớm phát hiện tình trạng bệnh lý của trẻ, và kịp thời đưa trẻ đi điều trị. Trẻ ra nhiều mồ hôi trộm có thể do mắc các bệnh lý sau:

Còi xương do thiếu canxi : nếu mắc bệnh còi xương do thiếu canxi có thể khiến trẻ ra nhiều mồ hôi khi ngủ và cả khi bú sữa kèm theo các dấu hiệu như trẻ khó ngủ, trằn trọc, quấy khóc, thóp chậm đóng, xương mềm, chậm phát triển về chiều cao, cân nặng, chậm lật, bò, ngồi, đứng so với độ tuổi.

Việc trẻ bị thiếu canxi dẫn đến còi xương sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm cho trẻ. Vì vậy, ba mẹ cần nên theo dõi kỹ khi trẻ ra mồ hôi nhiều, kèm theo các dấu hiệu đã đề cập ở trên, thì hãy nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ để thăm khám và điều trị cho trẻ. Ba mẹ không nên tự ý mua canxi về bổ sung cho trẻ mà không có chỉ định của bác sĩ, vì để kết luận trẻ có bị còi xương do thiếu canxi hay không, thì cần phải được bác sĩ kiểm tra, dựa vào kết quả xét nghiệm nồng độ canxi trong máu của bé.

Ba mẹ nên theo dõi khi trẻ ra nhiều mồ hôi trộm – Ảnh Internet

Lao sơ nhiễm : đây là bệnh lý có thể khiến trẻ ra nhiều mồ hôi trộm khi ngủ. Lao sơ nhiễm là các biểu hiện ban đầu khi cơ thể tiếp xúc với vi trùng lao. Khi trẻ bị lao sơ nhiễm sẽ khiến trẻ ra nhiều mồ hôi, sốt tái đi tái lại, cơ thể mệt mỏi, sụt cân, ho dai dẳng, khò khè khó thở ,… Lao sơ nhiễm nếu không được điều trị kịp thời sẽ biến chứng sang các bệnh nguy hiểm như lao phổi, lao màng bụng, lao màng não, lao xương, lao thận,… Vì vậy khi thấy trẻ ra nhiều mồ hôi trộm kèm các dấu hiệu trên ba mẹ nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế để thăm khám, kiểm tra và điều trị kịp thời cho trẻ tránh những biến chứng nặng nề.

Như vậy, trẻ ra nhiều mồ hôi trộm khi ngủ là tình trạng rất hay gặp và đa số là các biểu hiện sinh lý bình thường. Tuy nhiên,  khuyên ba mẹ không nên lơ là chủ quan, nên để ý quan sát trẻ ra nhiều mồ hôi có kèm thêm các dấu hiệu bất thường nào không. Nếu trẻ có kèm thêm các dấu hiệu bất thường, ba mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị cho chính xác, không nên tự ý dùng thuốc điều trị cho trẻ, mà không có chỉ định của bác sĩ ba mẹ nhé.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này! Thông tin trên chỉ mang tính tham khảo, hãy tham khảo ý kiến chuyên gia để đảm bảo sức khỏe của trẻ.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận