Sự quay đầu sớm của thai nhi và những thông tin quan trọng cho phụ nữ mang thai

0
7

Sự quay đầu sớm của thai nhi là vấn đề quan trọng cần được phát hiện và giám sát cẩn thận trong thai kỳ. Việc theo dõi và cập nhật thông tin về sức khỏe thai nhi giúp phụ nữ mang thai có quyết định và hành động đúng đắn để bảo vệ sức khỏe của cả mẹ và em bé.

Thai nhi quay đầu sớm trong thai kỳ sẽ khiến cho nhiều mẹ bầu lo lắng, nhất là đối với những bầu lần đầu mang thai. Liệu việc quay đầu sớm của thai nhi có ảnh hưởng gì đến mẹ và sức khỏe của bé không? Mẹ cần phải làm gì trong những trường hợp này. 

Thời điểm thai nhi quay đầu ở mỗi thai phụ là khác nhau, vậy nên vào giai đoạn gần cuối thai kỳ, mẹ cần phải thăm khám thường xuyên để sớm biết được bé sẽ quay đầu vào tuần thứ mấy.

Thai nhi quay đầu sớm cũng là điều làm cho nhiều mẹ lo lắng – Ảnh Internet.

1. Dấu hiệu nhận biết thai quay đầu

Phần lớn thời gian mang thai, bé cưng của mẹ sẽ quay mông hướng xuống tử cung. Và chỉ vào những tuần cuối thai kỳ, thai nhi mới quay đầu để chuẩn bị cho hành trình chào đời của mình. Vị trí ngôi thai chuẩn nhất để bé dễ dàng lọt lòng mẹ là đầu quay xuống dưới cổ tử cung, mặt bé sẽ úp vào phía trong bụng mẹ.

Khi  bước sang tuần thai 30 trở đi, mẹ nên siêu âm để biết chính xác nhất việc thai đã xoay đầu hay chưa. Ngoài ra, mẹ cũng có thể dự đoán điều này thông qua vị trí thai máy, cử động tay, chân của trẻ trong bụng mẹ. Mẹ hãy để ý xem hiện tại bé đạp ở phần trên hay dưới bụng, để xem bé đã có sự thay đổi về vị trí chưa. 

Dựa vào vị trí đạp của bé bạn cũng có thể biết được bé đã quay đầu hay chưa – Ảnh Internet.

Khoảng 80% thai kỳ, thai nhi sẽ bắt đầu quay đầu từ tuần thai thứ 28 – 29, còn 20% còn lại sẽ rơi vào 2 trường hợp quay đầu sớm và trễ hơn. Tuy nhiên, một vài trường hợp bác sĩ chẩn đoán thai nhi đã quay đầu về ngôi thuận từ tháng thứ 5. Hơn nữa, nếu bé nhà bạn là con đầu lòng thì bé sẽ quay đầu trong tuần thứ 35, còn nếu là đứa thứ 2 trở đi thì thời điểm xoay ngôi thai có thể muộn hơn.

2. Thai nhi quay đầu sớm có phải là dấu hiệu của sinh sớm?

Có thể hiểu được cảm giác vừa hồi hộp, vừa hạnh phúc xen lẫn lo âu của mẹ khi bé của bạn bước vào những tuần cuối thai kỳ. Nếu bác sĩ kết luận thai quay đầu ở từ tuần 30 trở đi như vậy là thai kỳ của bạn phát triển bình thường, thai nhi theo ngôi thuận và bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Nếu nói thai nhi quay đầu sớm là dấu hiệu của việc sinh sớm thì không chắc hẳn bạn nhé. Bởi vì chỉ một yếu tố thì không nói lên được điều gì, mẹ nên theo dõi mình có những dấu hiệu khác như: đau lưng, phù nề, ra dịch màu hồng,… để biết chính xác tình trạng của thai nhi.

Lưu ý : các mẹ bầu có bé quay đầu sớm thì nên tránh vận động nhiều, nếu không bé có nguy cơ “tụt xuống” khu vực xương chậu nhanh hơn và dẫn đến việc sinh sớm.

Mẹ nên đi kiểm tra khi nghi ngờ thi nhi đã quay đầu – Ảnh Internet.

3. Thai nhi quay đầu sớm có sao không?

Ngay từ tháng thứ 5 của thai kỳ, nhiều mẹ bầu đã biết thai nhi quay đầu về ngôi thuận khi siêu âm thai. Việc này mẹ bầu không nên quá lo lắng, vì hầu hết các bé sẽ giữ ngôi thai này cho đến khi mẹ sinh.

Thai nhi quay đầu là một dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển của bé trong bụng mẹ. Việc thai nhi quay đầu ảnh hưởng rất lớn, tới quá trình ra đời của bé sau này. Các mẹ cần chú ý để có thể chuẩn bị tốt nhất cho bé khi sinh ra, đảm bảo an toàn của cả mẹ và bé trong quá trình sinh. Đầu của bé quay xuống là tư thế nằm tốt nhất để chào đời, an toàn cho cả mẹ & bé.

Thai nhi quay đầu ở những tuần cuối của thai kỳ là dấu hiệu tốt – Ảnh Internet.

4. Ngôi thai nào thuận lợi nhất cho việc sinh nở?

Ngôi thai đầu là tư thế thuận lợ nhất cho mẹ sinh thường. Bé ở tư thế đầu hướng về âm hộ của mẹ, mông bé hướng về ngực mẹ, giúp bé dể dàng “chui ra” hơn. Đồng thời, trong quá trình theo dõi sinh, bác sĩ sẽ dễ dàng đánh giá được liệu phần đầu có thoát ra dễ dàng hay không, từ đó có quyết định sớm nên sinh thường hay sinh mổ. Và các mẹ cũng nên yên tâm vì khoảng 90% các ca sinh nở đều ở ngôi thai thuận.

Mang thai tuy hơi vất vả, mệt mỏi nhưng có lẽ đây cũng là một quá trình vô cùng tuyệt vời và ý nghĩa đối với các mẹ phải không nào? Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các mẹ có cái nhìn chính xác về việc thai nhi quay đầu sớm. Chúc các mẹ luôn khỏe và sớm chào đón thiên thần bé nhỏ của mình.

Thùy Dung tổng hợp

Cảm ơn bạn đã dành thời gian để đọc bài viết này. Hy vọng những thông tin về việc quay đầu sớm của thai nhi sẽ hữu ích và đáng giá đối với phụ nữ mang thai. Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận