Sự phát triển tâm lý của trẻ 2 tuổi và vai trò quan trọng của ba mẹ

0
9

Tâm lý trẻ 2 tuổi có những bước phát triển mới mẻ. Trẻ ở tuổi này thường trở nên dễ thương, hóm hỉnh hơn trong mắt ba mẹ. Đây cũng là độ tuổi trẻ chuẩn bị đi học mầm non, vì vậy vai trò của ba mẹ với trẻ trong giai đoạn phát triển tâm lý này rất quan trọng.

1. Sự phát triển tâm lý trẻ 2 tuổi

Tâm lý trẻ 2 tuổi có sự phát triển nhất định – Ảnh Internet

Khả năng vận động, tư duy, nhận thức, ngôn ngữ và giao tiếp xã hội ở trẻ 2 tuổi được cải thiện rõ rệt, cụ thể như: 

  • Khả năng nhận thức trong tâm lý trẻ 2 tuổi có những bước tiến khá tốt. Trẻ đã có thể nhận biết được bản thân và phân biệt được mình với người khác. Nhiều trẻ có thể nhớ được tên của mình, cô giáo và các bạn trong lớp. Trẻ hiểu và thực hiện nhanh nhẹn các yêu cầu của ba mẹ, cô giáo.
  • Khả năng tiếp thu sự việc trong giai đoạn phát triển tâm lý trẻ 2 tuổi cũng nhạy bén hơn, đặc biệt trẻ đã biết quan tâm đến cảm xúc của người khác.
  • Khả năng vận động của trẻ cũng trở nên nhanh nhẹn và vững vàng hơn. Khả năng giữ thăng bằng và phối hợp các động tác của trẻ trở nên khéo léo và uyển chuyển hơn. Trẻ có thể thực hiện được các cử động ngày càng phức tạp như: tự mình mặc quần áo, mở cửa, mở nắp chai mà không cần sự giúp đỡ của ba mẹ. Trẻ thích chạy, nghịch quanh nhà, leo cầu thang và làm bất cứ thứ gì mình muốn. Trẻ mạnh dạn di chuyển tự do và không còn phụ thuộc nhiều vào người lớn nữa.
Trẻ 2 tuổi vận động nhanh nhẹn và vững vàng hơn – Ảnh Internet
  • Trong khoảng thời gian phát triển tâm lý trẻ 2 tuổi này, trẻ thích được làm những việc nhỏ để giúp ba mẹ. Trẻ thường quan sát các hành động của ba mẹ và bắt chước theo như chăm em bé, nấu ăn, cắt đồ ăn, nghe điện thoại, mang dép người lớn. Các trẻ gái rất thích được làm điệu giống mẹ như mặc đầm váy, son môi, cột tóc…
  • Ngôn ngữ của trẻ ở thời gian này cũng được thúc đẩy phát triển mạnh mẽ. Trẻ rất thích học từ và kiểu phát âm các từ mới bằng cách lặp lại tất cả những gì mà trẻ nghe được, ngay cả khi trẻ không hiểu được những từ mới đó có nghĩa là gì. Trẻ đã có thể nói được khá nhiều từ, nhiều câu ngắn đơn giản.Tuy nhiên, ở độ tuổi này trẻ vẫn còn nói ngọng và nhiều khi nuốt âm. Trẻ đã biết được tên gọi của nhiều đồ vật gia dụng cũng như các bộ phận cơ thể. Trẻ có thể hát thuộc nhiều bài hát trẻ được học, được nghe. Nhiều trẻ phát triển ngôn ngữ sớm có thể kể lại được một vài chi tiết theo câu hỏi của ba mẹ.
  • Trong quá trình phát triển tâm lý trẻ 2 tuổi, khả năng giao tiếp ngày càng thuần thục tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người hiểu trẻ nhiều hơn. Khoảng thời gian này trẻ sẽ hay hỏi người lớn về mọi thứ và trò chuyện rất lâu, với rất nhiều câu hỏi ngộ nghĩnh và thú vị. Các mẹ sẽ cảm thấy con mình dường như là lớn rồi, biết nhiều thứ rồi và quan trọng là các mẹ nên kiên nhẫn trả các câu hỏi của con để con cảm thấy mình được quan tâm, được học hỏi nhiều hơn.

2. Vai trò của ba mẹ trong quá trình phát triển tâm lý trẻ 2 tuổi

Trẻ hiếu động, tò mò, có thể khuấy tung đồ chơi – Ảnh Internet

Đây là giai đoạn ngôn ngữ của trẻ phát triển vượt trội nên trẻ sẽ rất thích thú trong việc hỏi han, diễn tả mong muốn của mình với ba mẹ và nhiều người lớn khác.

Trẻ rất hiếu động, luôn tò mò, muốn khám phá thế giới xung quanh nên thường đặt ra nhiều các câu hỏi như: tại sao, cái gì, như thế nào, hoặc khuấy tung mọi đồ chơi, đồ vật không theo một trật tự nào cả. Điều quan trọng là ba mẹ hãy chuẩn bị những đồ chơi an toàn cho trẻ, tránh để trẻ chơi ở những nơi nguy hiểm.

Để đồng hành cùng con trong quá trình phát triển tâm lý trẻ 2 tuổi, ba mẹ nên khuyến khích con khám phá mọi thứ xung quanh và nhiệt tình trả lời các câu hỏi của trẻ một cách đơn giản để kích thích tư suy của trẻ phát triển tốt hơn.

Trong quá trình phát triển tâm lý trẻ 2 tuổi, ba mẹ có thể tập cho trẻ các thói quen tự lập trong cuộc sống hàng ngày. Những thói quen này giúp trẻ cảm thấy bản thân mình cũng có thể giống ba mẹ, cảm thấy mình “đã lớn”. Ba mẹ để trẻ tự thay quần áo chỉ hỗ trợ khi cần, tập cho trẻ tự xúc ăn, tự đánh răng, rửa tay, dọn đồ chơi mỗi khi chơi xong…

Tạo cho trẻ cảm nhận “mình đã lớn” – Ảnh Internet

Để giúp cho ngôn ngữ của trẻ được trau dồi tối đa trong giai đoạn phát triển tâm lý trẻ 2 tuổi, ba mẹ nên trò chuyện, đọc truyện cho trẻ nghe hàng ngày, cho trẻ nghe các bài hát và hát theo, xem những bộ phim hoạt hình dễ thương mang tính giáo dục. Những yếu tố đó sẽ giúp cho trẻ nói và hiểu ngôn ngữ nhanh hơn.

Tâm lý trẻ 2 tuổi là cột mốc đánh dấu sự phát triển nhảy vọt từ 2 qua 3 tuổi. Ba mẹ hãy chăm sóc và hướng dẫn trẻ thật chu đáo để trẻ có được sự phát triển toàn diện và thật tốt đẹp nhé.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận