Sử dụng công nghệ thông minh trong giáo dục trẻ em

0
5

Công nghệ thông minh đang được áp dụng rộng rãi trong giáo dục trẻ em, giúp tăng cường khả năng học tập và phát triển kỹ năng cho các em. Việc sử dụng ứng dụng, game hoặc các thiết bị thông minh trong giáo dục giúp trẻ em học một cách hiệu quả và sinh động hơn.Đây chính là một phương pháp giúp trẻ em phát triển tư duy, kiến thức và kỹ năng một cách ngày càng toàn diện.

Các thiết bị thông minh, hiện đại như điện thoại di động, máy tính, ipad… không phải lúc nào cũng “xấu” đối với trẻ. Nếu biết tận dụng chúng hiệu quả, an toàn, các mẹ hoàn toàn có thể qua đó dạy trẻ được nhiều điều bổ ích.

Các thiết bị thông minh không phải lúc nào cũng “xấu” đối với trẻ

Trẻ em ngày nay cực kỳ nhạy bén với công nghệ, việc các bé mới 4, 5 tuổi dùng ipad hay điện thoại thông minh chơi games, chụp ảnh… không còn quá lạ nữa. Nhiều trẻ thậm chí còn tự mày mò rất nhanh những ứng dụng hay trò chơi mà trẻ chưa từng biết trước đó, hơn hẳn người lớn. Do đó, các mẹ yên tâm là trẻ hoàn toàn có thể tiếp thu được những gì mà mình muốn truyền đạt, dạy dỗ cho con thông qua các thiết bị thông minh này. Quan trọng là các mẹ phải biết lựa chọn những cách phù hợp.

Thay vì để con chơi game, phí phạm thời gian mà có thể còn gây hại, các mẹ nên tận dụng sức hấp dẫn của các thiết bị thông minh, hiện đại đối với con để dạy con những điều bổ ích nhé.

Hai cách tiếp cận

Lựa chọn các trang web thú vị

Thời đại công nghệ thông tin bùng nổ, trên mạng có rất nhiều điều bổ ích phù hợp với độ tuổi của trẻ, các mẹ nên tìm hiểu, nhờ tư vấn trước để lập cho con một danh sách các trang web thú vị, bổ ích và phù hợp với con. Các lĩnh vực mà mẹ nên quan tâm tìm kiếm cho con là về lịch sử, truyện tranh, truyện cổ tích, du lịch, khám phá các cùng đất mới, khoa học thiếu nhi, cách chế biến các món ăn đơn giản dành cho bé, các trò chơi, các bài hát dành cho trẻ em…

Mẹ hãy giúp con lựa chọn các trang web, ứng dụng bổ ích thú vị

Nhờ đến các ứng dụng

Các phần mềm ứng dụng hiện khá đa dạng, giúp cài đặt nhiều chương trình hữu ích cho trẻ như chương trình dạy chữ cái, chương trình tập cho trẻ hát, các ứng dụng trò chơi, xếp hình, kể chuyện, dạy toán học, diễn kịch, nhập vai… Chắc chắc trẻ sẽ vô cùng thích thú và học hỏi được nhiều kỹ năng bổ ích, giúp trẻ phát triển nhanh và hoàn thiện hơn.

Lưu ý dành cho ba mẹ

Nên tham gia cùng với trẻ

Việc này giúp các mẹ vừa giám sát được những gì con đang xem, đang làm trên các thiết bị thông minh, hiện đại, tránh để trẻ tự tung tự tác chơi game hay lỡ vào những trang web không phù hợp, vừa có cơ hội giải thích, hỏi han con những điều mà con đang xem, đang theo dõi để kích thích con tư duy, hiểu biết đúng hơn.

Giữ ở mức vừa phải

Tuy nhiên ba mẹ cũng không nên cho trẻ quá lạm dụng các thiết bị, nên dành thời gian cho trẻ vui chơi bên ngoài

Bất kể con học hỏi được những gì từ các thiết bị thông minh, hiện đại, các mẹ cũng cần lên lịch cho con đàng hoàng, có giờ giấc và thời lượng nhất định, không nên để con tùy thích sử dụng chúng thái quá. Với các trẻ, sự tiếp xúc, học hỏi thực tế từ cuộc sống bên ngoài luôn quan trọng hơn hết.

Noi gương tốt cho con

Để con sử dụng các thiết bị thông minh phù hợp, đúng đắn, thì trước tiên ba mẹ phải làm gương cho con. Chẳng hạn, nếu ba mẹ muốn con sử dụng chúng đúng nơi, đúng chổ, đúng lúc thì ba mẹ cũng nên như vậy, không nên “nghiện” con sẽ học theo.

(Tổng hợp)

Cảm ơn quý vị đã đọc bài viết này. Việc sử dụng công nghệ thông minh trong giáo dục trẻ em trở nên ngày càng quan trọng. Hy vọng thông tin trên sẽ giúp quý vị có cái nhìn tổng quan về vấn đề này.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận