Sử dụng âm nhạc để phát triển trí thông minh cho trẻ nhỏ

0
9

Âm nhạc không chỉ mang lại niềm vui cho trẻ nhỏ mà còn giúp phát triển trí thông minh và kỹ năng xã hội. Việc thúc đẩy trẻ nghe nhạc từ khi còn nhỏ giúp kích thích não bộ, hỗ trợ phát triển ngôn ngữ và tư duy logic. Hãy khám phá thế giới âm nhạc cùng bé để thúc đẩy sự phát triển toàn diện cho trẻ nhỏ.

Khả năng cảm nhạc là 1 trong 8 loại trí thông minh của con người. Vì thế nếu cho trẻ sớm tiếp xúc

với âm nhạc sẽ mang lại nhiều lợi ích cho trí tuệ và sự phát triển tâm lý. Dưới đây là 5 cách dùng âm nhạc phát triển trí thông minh cho trẻ.

Không ai có thể phủ nhận những giá trị của âm nhạc và tác động của nó đến tinh thần của con người

Có thể bạn đã nghe biết thông tin nhạc Mozart giúp phát triển chỉ số I.Q của trẻ nhỏ hoặc âm nhạc cổ điển có thể phát triển tư duy toán học và lý luận không gian của con trong quá trình học tập? Đúng sai của những nhận định này chắc chắn sẽ còn nhiều tranh cãi để để đi đến kết luận sau cùng. Song, ít nhất không ai có thể phủ nhận những giá trị của âm nhạc và tác động của nó đến tinh thần của con người.

Nếu bạn muốn dùng âm nhạc để giúp con phát triển trí thông minh, trước hết bạn cần phải hiểu những giá trị thực của âm nhạc là gì.

Giá trị của âm nhạc

Trong lúc các tranh cãi về ảnh hưởng của nhạc Mozart vẫn chưa có hồi kết thì các nghiên cứu mới nhất đã làm sáng tỏ nguyên nhân tại sao nó có thể nuôi dưỡng tài năng âm nhạc của trẻ.

Thứ nhất, các nhà nghiên cứu nhận ra rằng dường như trẻ em được âm nhạc điều khiển để yêu âm nhạc. Đó là kết luận của Tiến sĩ Patricia M. Gray và các đồng nghiệp của mình trong chương trình Biomusic của Viện hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ. Ông cho biết trẻ em trên thế giới dù ở bất cứ xã hội nào hay thuộc chủng tộc nào cũng đều mang trong mình một “bản năng âm nhạc”.

Thứ hai, theo Tiến sĩ Howard Gardner của Đại học Harvard, “trí thông minh âm nhạc” là một năng lực cùng khác biệt với “trí thông minh toán học” hay “trí thông minh nghệ thuật” và những đứa trẻ phát triển trí thông minh âm nhạc cũng rất khác biệt so với những trẻ khác. Kể từ khi khái niệm “đa trí tuệ” được đưa vào giáo dục, trí thông minh âm nhạc đã được đặt đúng vị trí của mình để thực hiện một vai trò tích cực hơn đối với cuộc sống và tương lai của mỗi đứa trẻ. Chính vì lẽ đó nên dùng âm nhạc phát triển trí thông minh cho trẻ nhỏ là một xu hướng tất yếu.

Dùng âm nhạc phát triển trí thông minh cho trẻ nhỏ

Đồng nghiệp của Tiến sĩ Gardner tại Project Zero của Harvard đã khám phá ra rằng sự cộng hưởng tích cực với âm nhạc, không chỉ bằng cách nghe thụ động sẽ là cách hữu hiệu để dùng âm nhạc phát triển trí thông minh cho trẻ. Dưới đây là những cách thức bố mẹ có thể áp dụng để phát triển trí thông minh của con mình:

Cho trẻ nghe nhạc thường xuyên sẽ giúp trẻ phát triển trí thông minh

1. Hát cho bé nghe: Nghiên cứu cho thấy trẻ sơ sinh từ 2 tháng tuổi đã có thể nhận ra âm thanh. Hơn thế, bé còn có thể phân biệt giữa giọng nói của bố và của mẹ. Cao độ và nhịp điệu là hai yếu tố đặc trưng nhất của âm nhạc. Khi bé nghe được giọng của bạn từ các bài hát, bé sẽ chủ động hơn trong việc phân biệt giữa các cao độ và nhịp điệu. Bằng cách này trẻ sẽ sớm hình thành trí thông minh âm nhạc và chính âm nhạc sẽ hỗ trợ rất nhiều cho bé trong sự phát triển các hoạt động trí tuệ khác.

2. Tận dụng thời gian trên xe: Khi bé đi xe, bố mẹ hãy mang theo một máy phát nhạc hoặc cho trẻ nghe nhạc từ điện thoại thông minh của mình. Bạn có thể hát cho bé nghe và trẻ có thể hát cùng bạn. Khi con lớn hơn, mỗi lúc nghe nhạc, bạn có thể giới thiệu và giải thích các thể loại âm nhạc khác nhau cho bé như nhạc jazz, nhạc cổ điển, nhạc rock… Ngoài ra, âm nhạc sẽ giúp trẻ thư giãn hơn trong những giờ cao điểm kẹt xe nên khi đến trường bé sẽ bước vào lớp trong tâm trạng phấn khởi.

3. Tạo ra các dụng cụ âm nhạc khác nhau: Đôi khi các bé cần biết những sự sáng tạo trong âm nhạc và bạn có thể bắt đầu bài học này cho bé bằng cách tạo ra các nhạc cụ. Bạn có thể dùng một vài cái muỗng gỗ hoặc đũa để gõ lên chén, ly hoặc dùng các khối gỗ để tạo ra âm thanh. Cách khác, có thể dùng hạt khô bọc trong ống trụ và lắc đều. Cứ thế sự sáng tạo của bạn sẽ là cách thiết thực nhất để dùng âm nhạc phát triển trí thông minh cho cho bé dù đó chỉ là những bài học cơ bản thô sơ.

4. Xem nhạc sống với nhau: Bạn có thể tranh thủ những buổi chiều cuối tuần đưa con đi xem các nghệ sĩ biểu diễn trực tiếp trên các sân khấu ca nhạc hoặc nghe các buổi hòa nhạc hàn lâm trong các nhà hát lớn. Các hoạt động âm nhạc sống động như thế này sẽ là một bài học rất quý cho trẻ trên bước đường phát hiện ra tài năng của mình trong lĩnh vực âm nhạc.

Với 4 cách dùng âm nhạc phát triển trí thông minh trên đây, mong rằng một ngày không xa các bố mẹ sẽ tự hào được nhìn thấy con mình tỏa sáng nhé!

Cảm ơn quý vị đã đọc bài viết này. Hy vọng thông tin trên sẽ hữu ích cho quý vị trong việc phát triển trí thông minh cho trẻ nhỏ thông qua âm nhạc. Chúc quý vị và gia đình luôn hạnh phúc và thành công!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận