Sự cống hiến và trách nhiệm trong việc chăm sóc con cái: Đừng vứt trách nhiệm cho ông bà và giúp việc

0
7

Sự cống hiến và trách nhiệm trong việc chăm sóc con cái là nhiệm vụ hàng ngày của các bậc cha mẹ. Đừng vứt trách nhiệm cho ông bà và giúp việc, hãy dành thời gian cùng con và xây dựng tình thân trong gia đình. Đó là nền tảng vững chắc để nuôi dưỡng và phát triển sự hiểu biết và tình yêu thương cho con cái.

“Mình rất hiểu rằng việc cân bằng giữa làm mẹ và làm việc là rất khó khăn, vất vả và nhiều thách thức. Nhưng không gì là không thể nếu mình muốn”.

Là một người mẹ đang nuôi con nhỏ, từng từ bỏ công việc lương cao để dành thời gian ở nhà chăm sóc, dạy dỗ con ở giai đoạn con còn nhỏ, chị Hoàng Anh, mẹ của một bé trai đáng yêu vừa có một chia sẻ khiến nhiều bậc cha mẹ giật mình nhìn lại bản thân khi đặt ra câu hỏi “Tương lai của chúng ta đang nằm trong tay ai?”. Hiện chị đang làm việc tại một dự án giữa Liên hiệp quốc và chính phủ Việt Nam, đồng thời theo học một khoa học online về giáo dục sớm ở trẻ.

Theo chị Hoàng Anh, “ngay cả đi làm cũng không có nghĩa là không thể dành được mỗi ngày 1-2 tiếng hoàn toàn chỉ tập trung vào con”. (Ảnh minh họa)

Dưới đây là những chia sẻ thấm thía của chị Hoàng Anh về những “được – mất” của các bà mẹ khi dành toàn bộ thời gian để chăm sóc, dạy dỗ con khi con còn nhỏ.

Tương lai của chúng ta đang nằm trong tay ai?

Gần đây mình có đi khảo sát mấy chung cư ở Cầu Giấy, phát hiện ra là 90% số gia đình có trẻ em là có giúp việc, 10% còn lại là có ông bà. Trong đó có cả những gia đình vừa có ông bà vừa có giúp việc.

Bạn có biết não bộ là bộ phận duy nhất vẫn chưa hoàn thiện khi trẻ ra đời? Và 90% sự phát triển của trí não diễn ra trong giai đoạn trẻ từ 0-5 tuổi. Đây là thời kỳ vàng cho sự phát triển của trẻ.

Hai điều này có gì liên quan?

Liên quan là trong giai đoạn 0-5 tuổi, người ở cùng trẻ nhiều nhất là ai? Là cha mẹ hay là bà giúp việc hoặc là ông bà đã rất lớn tuổi hay là tivi và iPad?

Còn nhà bạn thì sao?

Từ 0-5 tuổi trẻ học được rất nhiều và rất nhanh. Bill Gates cũng nói “The first five years have so much to do with how the next 80 turn out” (5 năm đầu tiên của đời người rất quan trọng đối với việc 80 năm tiếp theo đó sẽ như thế nào). Nếu trẻ em là tương lai của chúng ta, và nếu 5 năm đầu tiên cực kỳ quan trọng đối với tương lai của trẻ thì thật ra tương lai này đang nằm trong tay ai?

Mình có một chị bạn mình rất ngưỡng mộ. Sinh con lần thứ nhất, chị nghỉ việc ở nhà hơn một năm chăm con. Đi làm lại được một thời gian lại nghỉ sinh đứa thứ hai, rồi lại nghỉ làm tiếp ở nhà chăm con. Đến khi xin việc, đi làm lại, làm luôn trợ lý chủ tịch HĐQT của một công ty sách kiêm COO của một tổ chức phi chính phủ. Cực kỳ năng động và thành đạt.

Mình không phải đang cổ xúy việc các mẹ phải ở nhà chăm con cả năm trời. Ý mình là luôn luôn có rất nhiều sự lựa chọn. Có người sợ nghỉ làm rồi không xin việc được lại, hay sợ nghỉ làm rồi quen, không đi làm lại được, sợ mang tiếng ăn bám… Nếu vượt qua được nỗi sợ hãi, nếu bạn biết được mình là ai và giá trị của mình ở đâu thì tự nhiên sẽ thấy mình thật sự tự do và cuộc sống có rất nhiều lựa chọn. Ngay cả đi làm cũng không có nghĩa là không thể dành được mỗi ngày 1-2 tiếng hoàn toàn chỉ tập trung vào con.

Bên cạnh đó, bạn khó có thể một mình mà làm được người mẹ hạnh phúc và thành công, bạn cần sự giúp đỡ. Sự giúp đỡ có thể đến từ chồng, từ bố mẹ chồng, bố mẹ đẻ, từ người giúp việc, từ bạn bè hay từ những người mẹ khác. Mình cũng không hề phản đối việc gia đình có người giúp việc, mà cần phân định rõ ràng, việc gì tự tay mẹ làm cho con, việc gì nhờ được người khác. Chẳng hạn việc liên quan đến dạy con, chăm con, là của mẹ. Còn những việc như rửa bát, giặt đồ, lau nhà, có thể nhờ được, thuê được thì bớt đi, để dành thời gian cho con nhiều hơn.

Niềm đam mê lớn nhất của chị Hoàng Anh là tìm hiểu các tài liệu về giáo dục sớm trẻ em giai đoạn 0 – 5 tuổi. (Ảnh: NVCC)

Một hình mẫu phụ nữ có thể cân bằng được việc làm mẹ và làm việc là Sheryl Sanberg, COO của Facebook. Mình rất thích câu chuyện chị kể rằng có lúc nói chuyện điện thoại ở công ty, người ở đầu dây bên kia hỏi có tiếng gì kỳ lạ vậy (vì chị vừa làm việc vừa dùng máy hút sữa cho con) và chị ngại quá nói rằng đó là tiếng ô tô đang đỗ xe bên đường. Hay có chị bạn mình làm cho một công ty dầu khí nước ngoài, mẫu phụ nữ điển hình của công việc. Nhà chị không có tivi vì sợ tối giúp việc ở nhà cho con xem tivi. Cho dù chị không thể thường xuyên ở cạnh con, nhưng tình cảm của chị vẫn luôn hướng về con, khi ở bên con là toàn tâm toàn ý bên con.

Bản thân mình cũng đã từng vất vả tìm kiếm sự cân bằng giữa làm việc và làm mẹ. Cũng từng bỏ việc 1000$ ở nhà với con suốt 6 tháng và sống bằng tiền tiết kiệm trước đó. Mình cũng từng vô cùng stress vì phải ở nhà trông con mà nhìn bao cơ hội trôi qua và rốt cục vui vẻ với mỗi lần chuyển việc là lương lại thấp đi nhưng thời gian ở cùng con nhiều hơn.

Bởi thế mình rất hiểu rằng việc cân bằng giữa làm mẹ và làm việc là rất khó khăn, vất vả và nhiều thách thức. Nhưng không gì là không thể nếu mình muốn. Can đảm, lý trí, có sự chuẩn bị thật tốt cho việc làm mẹ và đừng ngại tìm kiếm sự giúp đỡ là có thể làm được mà. Có rất nhiều người đã thành công, có rất nhiều người vẫn đang cố gắng và hãy tin là bạn cũng có thể làm được như vậy.

Một người thành đạt và được coi là vĩ đại như Jack Ma đã rơi nước mắt khi nghĩ về con trai. Vợ ông nói “Con trai là vật hi sinh cho sự nghiệp của Jack Ma”. Jack Ma để lại được bao nhiêu tiền của cho con trai mà ông vẫn thấy ân hận vì đã không dành thời gian cho con đủ nhiều. Còn bạn, bạn để lại được bao nhiêu tiền của cho con? So với Jack Ma có nhiều hơn không? Vậy đổi lại, thời gian bạn dành cho con là bao nhiêu? Có chắc là nhiều hơn không?

Thời gian dành cho con luôn là ưu tiên số một của chị Hoàng Anh bởi theo chị, con càng nhỏ càng cần được ở bên, gần gũi bố mẹ nhiều hơn. (Ảnh: NVCC)

Mình chưa bao giờ nghĩ di sản mình để lại cho Kapi sẽ là tiền của. Vì mình không có nhiều tiền như thế.

Nhưng mình tin, mình có thể cho con sự ủng hộ vô điều kiện, tình yêu vô điều kiện, thời gian và sức khỏe của chính mình.

Có lúc nào bạn nghĩ, bạn là một người thành đạt, tài giỏi nhưng bao nhiêu tài hoa cống hiến hết cho xã hội, còn con mình, tương lai của mình thì đang ở nhà với người giúp việc học không tới cấp 3?

Một điều mình rất thích ở người Do Thái là họ luôn đưa con cùng đi trong các cuộc giao lưu xã hội, nhất là bàn chuyện kinh doanh, để con họ hấp thụ năng lượng và tư tưởng kinh doanh từ nhỏ. Mình thì áp dụng triệt để bất cứ khi nào có thể. Đợt nào mà đi học, hay đi giao lưu, bàn công việc buổi tối, là cất công chạy về nhà đón Kapi rồi lại chạy ngược lên phố để cho Kapi tham gia cùng. Đêm ngủ cũng thấy con hỏi về start-up, tối đến thấy con ngồi xếp lego Cung Trí Thức, rồi mơ sang Mỹ học. Mình vui và tự hào lắm. Đấy cũng là cách để mình có thể cân bằng giữa công việc, theo đuổi đam mê mà vẫn được ở cạnh con.

Có lần mình ăn quán thấy con chị bán chè khoảng 3-4 tuổi, trời nắng như vậy mà lê la ngoài quán bán chè với mẹ. Nhưng bạn ý cực kỳ vui vẻ, ngồi ăn chè của mẹ rồi toe toét nói với mình là “Chè mẹ con nấu ngon lắm, cô có thấy ngon không?”. Mình cảm động rơi nước mắt. Thực sự, với trẻ con, chỉ cần được ở cạnh mẹ, dù là ở đâu cũng đều thấy hạnh phúc cả.

Phụ nữ vốn đã nhiều áp lực rồi đúng không? Mình không muốn quàng thêm gánh nặng hay áp lực gì cho phụ nữ khi nói rằng hãy dành thời gian cho con nhiều hơn, nhiều hơn nữa. Mình biết có những người mẹ vì hoàn cảnh mà phải xa con, những người không có sự lựa chọn như vậy, họ thật sự đáng thương. Nhưng với những người mẹ có thể lựa chọn, thì trong muôn vàn lựa chọn đó, mình mong họ sẽ lựa chọn được điều tốt nhất cho con mình.

Không gì là không thể khi người ta thật sự muốn và thật sự tìm! Con càng nhỏ càng cần mẹ. Con dù lớn, dù tự lập, cũng vẫn cần mẹ. Mình chúc các bạn sẽ luôn tìm được cách để cạnh con thật nhiều, thật nhiều. Và có thể tự tin nói rằng “Tương lai của tôi ở trong tay tôi”.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này. Hãy nhớ rằng trách nhiệm chăm sóc con cái không thể đổi cho bất kỳ ai khác. Đừng vứt trách nhiệm cho người khác mà hãy tự chấp nhận và thực hiện trách nhiệm của mình. Chúc bạn luôn thành công và hạnh phúc trong cuộc sống!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận