Sinh đẻ tự nhiên hay sinh mổ: Lựa chọn của phụ nữ hiện đại

0
10

Sinh đẻ tự nhiên hay sinh mổ đều là quyền lựa chọn của phụ nữ hiện đại. Việc quyết định phương pháp sinh con không chỉ phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe mà còn dựa vào sự thông tin và hiểu biết của bản thân. Để đảm bảo sự an toàn cho mẹ và bé, việc thảo luận và tham khảo ý kiến chuyên gia là cần thiết trước khi đưa ra quyết định.

Sinh thường hay sinh mổ là băn khoăn của không ít thai phụ, nhất là khi ngày lâm bồn đến gần. Dưới đây là những thông tin hữu ích về hai hình thức này, giúp mẹ bầu có thể tự tin lựa chọn cách sinh phù hợp với mình.

Sinh thường

Đây là cách sinh mà các mẹ “tự thân vận động” dưới sự hướng dẫn của các y bác sĩ. Sinh thường không cần dùng thiết bị y tế nào can thiệp trong quá trình sinh. Cách sinh truyền thống này được nhiều phụ nữ lựa chọn.

Mẹ sinh thường sớm hồi phục sức khỏe sau sinh.

Lợi ích của sinh thường:

– Mẹ bầu không phải chịu ảnh hưởng của các loại thuốc như thuốc tế, thuốc kháng sinh sẽ được tiêm trong khi mổ.

– Sữa mẹ cũng tốt hơn khi không bị ảnh hưởng của thuốc. Sữa sẽ về sớm sau khi sinh. Mẹ có thể cho con bú ngay mà không cần phải đợi một thời gian để các loại thuốc được tiêm vào cơ thể tan đi.

– Mẹ hồi phục sức khỏe sau sinh nhanh hơn, có thể đi lại và chăm sóc cho con sớm hơn.

– Bé khi được sinh thường sẽ có khả năng thích nghi với môi trường bên ngoài mẹ tốt hơn. Các bé sẽ có sức đề kháng cao hơn và không chịu tác dụng phụ của các loại thuốc được tiêm vào cho mẹ. Ngoài ra việc sớm nhận được nguồn sữa non của mẹ khiến bé được cung cấp những dưỡng chất cực kỳ quan trọng cho cơ thể.

Nhược điểm

– Mẹ sinh thường phải mất thời gian chuyển dạ lâu hơn so với sinh mổ rất nhiều. Hơn nữa là sinh tự nhiên và không có can thiệp của thuốc nên mẹ sẽ cảm thấy đau hơn lúc sinh. Em bé khi sinh thường có thể bị ngạt thở.

Sinh mổ

Trẻ sinh mổ thường có sức đề kháng kém hơn sinh thường.

Đây là cách sinh buộc phải sử dụng các thiết bị y tế chuyên dụng cũng như sự hỗ trợ trực tiếp của y bác sĩ có chuyên môn. Thường những thai phụ có vấn đề về thai nhi hay sức khỏe mới lựa chọn phương pháp này, vì nếu sinh thường sẽ rất nguy hiểm.

Ưu điểm của sinh mổ:

– Mẹ bầu không mất nhiều sức trong khi sinh vì không cần phải tự mình rặn đẻ.

– Thời gian sinh nhanh, khoảng 30 phút.

– Em bé khi sinh mổ cũng ra ngoài nhanh hơn. Điều này giúp cho bác sĩ có thời gian để xử trí những vấn đề có thể phát sinh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Nhược điểm:

– Sản phụ thường mất nhiều máu hơn khi sinh mổ. Vì vậy mà tốc độ hồi phục của cơ thể sau khi sinh cũng chậm hơn. Ngoài ra quá trình hồi phục này cũng bị ảnh hưởng bởi các loại thuốc gây tê và thuốc kháng sinh. Mẹ cũng đi lại khó khăn và thường đi lại chậm hơn. Nguồn sữa mẹ cũng bị thuốc ảnh hưởng trong thời gian đầu sau khi mổ xong.

– Cổ tử cung của mẹ sinh mổ sau khi sinh mổ cũng sẽ khó hồi phục hơn vì thiếu những vận động co bóp.

– Một số biến chứng khác có thể gặp khi sinh mổ như: dính ruột, nhiễm trùng vết mổ, viêm nổi mẩn da…

– Trẻ sinh mổ thường bị ảnh hưởng của các loại thuốc gây mê, thuốc kháng sinh và có thể gặp các biến chứng như: xuất huyết nội, viêm phổi…Sức đề kháng của bé cũng không tốt bằng bé sinh thường

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này. Hãy nhớ, việc lựa chọn phương pháp sinh đẻ phụ thuộc vào sức khỏe và tình hình cụ thể của mỗi phụ nữ. Hãy thảo luận kỹ lưỡng với bác sĩ trước khi quyết định. Chúc bạn sức khỏe và hạnh phúc!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận