Sắp sinh: Chuẩn bị cần thiết cho ngày đẻ của bà bầu

0
15

Trong những tuần cuối của thai kỳ, việc chuẩn bị trước cho ngày đẻ là quan trọng để đảm bảo mẹ và em bé được an toàn và thoải mái. Đảm bảo ba lô cần thiết đã sẵn sàng, biết đường đi đến bệnh viện, liên lạc với bác sĩ và người thân trong trường hợp cần thiết. Hãy đảm bảo bạn đã đọc và hiểu các dấu hiệu trước khi đi vào giai đoạn đẻ để có thể nhận biết những biểu hiện sớm và đúng cách quản lý tình huống.

Mọi chuẩn bị cho ngày đi sinh mẹ phải chuẩn bị sẵn sàng từ trước, đầy đủ và gọn nhẹ để lúc “lên đường” không phải lúng túng, quên trước quên sau.

Để làm được điều này, mẹ và gia đình nên làm theo những bước sau:

Lên tinh thần sẵn sàng vượt cạn

Chu kỳ dao động để bé chào đời là từ 38 đến 42 tuần, và vì vậy mẹ bầu sẽ không biết chính xác thời điểm bé sẽ chào đời là khi nào. Do đó, để tránh mọi bất ngờ, mẹ bầu nên sẵn sàng tâm lý cho mình trước thời điểm dự sinh khoảng 2 tuần. Như vậy, dù sau đó có chuyển dạ bất cứ lúc nào thì mẹ bầu cũng sẽ tránh được tâm lý hoang mang, lo lắng.

Để ý đến những dấu hiệu của cơ thể

Mẹ nên học cách nhận biết các dấu hiệu của cơ thể để biết ngày chuyển dạ.

Trước khi chuyển dạ cơ thể mẹ bầu sẽ có những dấu hiệu cụ thể. Mẹ bầu hãy học cách lắng nghe chúng để có thể nắm bắt được thời điểm bé muốn ra ngoài.

Trước thời điểm chuyển dạ

Trước khi chuyển dạ khoảng 1 đến 2 tuần các cơn co thắt nhẹ sẽ xuất hiện khi cổ tử cung bắt đầu giãn nở. Đây là lúc mẹ bầu nên dừng các công việc và dành thời gian để nghỉ ngơi.

Thời điểm chuyển dạ

Thời điểm chuyển dạ là ngay khi mẹ bầu có các dấu hiệu: sự nặng nề hơn ở khung xương chậu, áp lực của thai nhi lên lồng ngực giảm và bạn cảm thấy dễ thở hơn, thai tụt xuống khiến bạn cảm thấy sa bụng dưới, đi tiểu tăng lên, dịch âm đạo màu trắng xuất hiện hay chất nhầy màu hồng, các cơn co thắt xuất hiện dồn dập, cuối cùng là vỡ ối.

Lúc cảm nhận những dấu hiệu này, mẹ bầu nên lập tức nhập viện.

Gói ghém hành trang

Hành trang nên được xếp gọn gàng từ trước.

Hành trang của bé và mẹ gồm danh sách sau, mẹ hãy gói ghém cẩn thận và gọn gàng để tiện mang đi nhé.

Đồ dùng của bé: áo sơ sinh (10 chiếc), tã và tấm lót (6 cái), 2 cái khăn bông mềm, bao tay chân và mũ (10 bộ), bông gòn, bông tăm và giấy ướt, nước muối sinh lý và bình sữa, cốc thìa…

Đồ dùng của mẹ:Ngoài vài bộ quần áo và đồ dùng vệ sinh, mẹ nên chuẩn bị bỉm, tất, sữa, bình nước nóng, các giấy tờ khám thai, tùy thân và tiền mặt.

Tuy nhiên mẹ bầu cần lưu ý không nên mang quá nhiều quần áo, chỉ cần mang thêm 1 bộ cho ngày xuất viện vì hầu hết thời gian nhập viện mẹ sẽ mặc quần áo của bệnh viện. Sữa dành để cho mẹ bầu bổ sung dinh dưỡng ngay khi sinh do mất sức.

Cuối cùng, sau mọi sự chuẩn bị thì mẹ bầu hãy tự tin để đón con chào đời với sự dũng cảm của mình nhé.

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết này. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho các bà bầu chuẩn bị cho ngày đẻ sắp tới. Chúc mọi điều tốt lành đến với các gia đình.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận