Phương pháp thụ tinh nhân tạo để sinh con trai theo ý muốn

0
10

Phương pháp thụ tinh nhân tạo là phương pháp giúp các cặp vợ chồng có thể lựa chọn giới tính của em bé trước khi thụ tinh. Điều này được thực hiện bằng cách tách các tinh trùng mang kí hiệu Y (tạo ra con trai) và X (tạo ra con gái). Phương pháp này không chắc chắn 100% nhưng có cơ hội cao để sinh con theo ý muốn.

Với sự tiến bộ của y học, việc sàng lọc tinh trùng để thụ tinh nhân tạo sinh con trai theo ý muốn là hoàn toàn có thể thực hiện. Phương pháp sàng lọc tinh trùng ở mặt khác chủ yếu nhằm giúp loại trừ dị tật bẩm sinh thai nhi cho các đôi vợ chồng vô sinh, hiếm muộn. Trong số ít các kỹ thuật được chứng minh là có cơ hội thành công cao, thì phương pháp thụ tinh ống nghiệm (IVF) kết hợp sử dụng kỹ thuật sàng lọc tinh trùng PGD và Micro Array, được đánh giá là mang lại hiệu quả tốt.

Việc sàng lọc tinh trùng để thụ tinh nhân tạo sinh con trai theo ý muốn vẫn có được thực hiện. Ảnh: Internet

1. Về việc thụ tinh nhân tạo sinh con trai bằng phương pháp sàng lọc tinh trùng

Sàng lọc tinh trùng là kỹ thuật lọc rửa tinh trùng để bơm vào buồng tử cung của người vợ. Nhưng kỹ thuật này chỉ áp dụng để điều trị cho các trường hợp vô sinh, nguyên nhân do tinh trùng yếu hoặc ít mà thôi. 

Vì phương pháp lọc rửa này chỉ cho phép lựa chọn để giữ lại các tinh trùng khỏe và bình thường, loại bỏ tinh trùng yếu và bất thường chứ không thể lựa chọn được tinh trùng nào sẽ sinh ra con trai hay tinh trùng nào sẽ sinh ra con gái. Hơn thế nữa luật pháp Việt nam nghiêm cấm mọi hình thức lựa chọn giới tính.

Tuy nhiên ở nhiều nước trên thế giới, và một số trung tâm tư nhân tại Việt Nam vẫn áp dụng một số phương pháp tương tự. Vì với khả năng ngăn ngừa một số bệnh di truyền liên quan đến giới tính, kỹ thuật hỗ trợ sinh con trai theo ý muốn PGD và Micro Array đã được nhiều nước phát triển trên thế giới thực hiện.

Hai kỹ thuật này cũng được đánh giá là phương pháp hỗ trợ sinh con trai theo ý muốn hiệu quả cao nhất, tỷ lệ chính xác có thể đạt tới 100%. Tuy nhiên quá trình sàng lọc này được tiến hành cực kỳ nghiêm ngặt và thường chỉ được chấp nhận trong trường hợp các cặp vợ chồng bị bất thường di truyền, nhằm loại trừ các nguy cơ mắc những dị tật bẩm sinh cho thai nhi như Tunner, Edward, Down…

Thụ tinh nhân tạo sinh con trai bằng phương pháp sàng lọc tinh trùng. Ảnh: Internet

Như đã nói ban đầu, ở Việt Nam, nhà nước vẫn chưa cho phép lựa chọn giới tính thai nhi nhờ thụ tinh nhân tạo.

Do vậy, sàng lọc tinh trùng để thụ tinh nhân tạo sinh con trai theo ý muốn chỉ nên là thông tin để chúng ta tham khảo hiểu biết thêm. Còn thực tế, sàng lọc tinh trùng trong thụ tinh nhân tạo, cần được nhìn về góc độ nhằm ngăn ngừa một số bệnh di truyền liên quan đến giới tính. Liên quan đến sự sàng lọc ngăn ngừa bệnh di truyền này, chúng ta có thể tìm hiểu rõ hơn qua kỹ thuật PGD và Micro Array kết hợp với thụ tinh ống nghiệm (IVF), thường được đề cập hiện nay.

2. Kỹ thuật PGD và Micro Array

2.1 Kết hợp IVF và PGD cho hiệu quả trong việc sàng lọc các phôi lỗi và loại trừ dị tật bẩm sinh

Phương pháp này được thực hiện bằng cách áp dụng kỹ thuật IVF để hình thành phôi thai. Vào ngày thứ 3 sau khi thụ tinh, một trong những tế bào được lấy để phân tích nhiễm sắc thể. Sau đó phôi mong muốn sẽ được cấy ngược lại vào buồng tử cung.

Đây là phương pháp hiệu quả nhất trong việc sàng lọc các phôi lỗi và loại trừ dị tật bẩm sinh, nhằm đảm bảo đứa trẻ được sinh ra với thể trạng khỏe mạnh, không mắc các bệnh di truyền như Down, Tunner…

Độ chuẩn xác của phương pháp này gần như là 100%, bởi phôi sẽ được kiểm tra trước khi cấy vào tử cung.

Độ chuẩn xác của phương pháp PGD kết hợp IVF này gần như là 100%. Ảnh: Internet

2.2 Phương pháp kết hợp IVF và Micro Array

Các vấn đề về rối loạn về di truyền cũng khiến cho nhiều bậc cha mẹ cảm thấy lo lắng và mong muốn có được sự sàng lọc chuẩn xác nhất.

Cũng tương tự như kỹ thuật lựa chọn nhiễm sắc thể bằng PGD, sau khi trứng và tinh trùng của vợ chồng được 5 ngày tuổi sau thụ tinh trong ống nghiệm, kỹ thuật Micro Array cho phép sàng lọc di truyền và chọn lựa phôi mong muốn trước khi đưa vào tử cung.

Tuy nhiên, Micro Array có ưu thế vượt trội hơn là có thể xét nghiệm và loại trừ các phôi bất thường ở 23 cặp nhiễm sắc thể chứ không chỉ dừng lại ở 5 cặp nhiễm sắc thể như PGD. Bởi vậy phương pháp này giúp sinh con trai theo ý muốn đạt hiệu quả cao, bảo đảm em bé sinh ra khỏe mạnh, loại trừ 2000 dị tật di truyền.

Kỹ thuật Micro Array cho phép sàng lọc di truyền và chọn lựa phôi mong muốn. Ảnh: Internet

3. Sàng lọc tinh trùng hết bao nhiêu tiền

Liên quan đến chi phí của kỹ thuật sàng lọc tinh trùng, để được thực hiện kỹ thuật này bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng sinh sản của từng bệnh nhân cụ thể để chỉ định phù hợp. 

Sàng lọc tinh trùng không chú trọng chi phí đắt hay rẻ, mà là sức khỏe của người vợ có được đảm bảo không? Vợ có thể mang thai được không?

Trung bình chi phí mà các cặp vợ chồng thực hiện thụ tinh nhân tạo thành công trong lần đầu, rơi vào khoảng 70 – 80 triệu đồng.

Nếu thực hiện ở nước ngoài điển hình như Thái Lan sẽ cao hơn nhiều lần, có thể trên 300 triệu đồng.

4. Chia sẻ kinh nghiệm về thụ tinh nhân tạo sinh con trai bằng phương pháp sàng lọc tinh trùng

Chia sẻ của một mẹ trên các diễn đàn mẹ và bé như sau:

Ở Việt Nam thì không làm được rồi. Gần nhất là sang Thái Lan thôi mẹ nó ạ. Khoảng 250 – 300 triệu nhé. Không ai dám chắc là thành công ngay lần đầu đâu, vì còn phụ thuộc vào rất nhiều thứ.

Ví dụ:

Số lượng và chất lượng trứng

Tinh trùng có Y hay ko (vì phòng lab họ chỉ lọc tinh trùng Y bằng cảm quan và kinh nghiệm chứ ko có phương pháp nào xác định tinh trùng đó là Y 100% cả)

nội tiết,….

Sau khi bơm tinh trùng vào trứng, tạo thành phôi thì họ mới nuôi đến 3 – 5 ngày để kiểm tra giới tính (hoặc cả 23 ngày tùy theo yêu cầu của mình). Có phôi trai thì xem như bạn đi được một phần ba chặng đường.

Kế đến là chuyển phôi, sau 10 ngày thì kiểm tra beta máu. Nếu bạn đậu thai thì xem như vượt qua hai phần ba chặng. Còn lại là giai đoạn 9 tháng 10 ngày mang thai.

Vì thai là nhờ IVF nên 3 tháng đầu rất quan trọng, phải giữ gìn tuyệt đối, trường hợp bị ra máu ,bóc tách rất dễ xảy ra. Thế nên, trừ khi bạn may mắn, thành công ngay lần đầu tiên. Còn lại thì thường phải làm từ 2 lần trở lên mới được. Muốn tìm hiểu rõ hơn thì bạn vào trung tâm thụ tinh ống nghiệm tại Thái Lan để được các bác sĩ tư vấn rõ hơn nhé”.

Thụ tinh nhân tạo sinh con trai bằng phương pháp sàng lọc tinh trùng ở Thái Lan. Ảnh: Internet

5. Chuẩn bị sức khỏe trước khi thụ tinh nhân tạo sinh con trai

Đối với các cặp vợ chồng có sức khỏe sinh sản bình thường thì đây là vấn đề khá dễ dàng để chuẩn bị, nhưng với các cặp vợ chồng được xác định hiếm muộn thì cần lưu ý hơn về vấn đề sức khỏe. Do đây là yếu tố then chốt để tăng tỉ lệ thành công khi sử dụng phương pháp sàng lọc tinh trùng và thụ tinh trong ống nghiệm rồi cấy vào tử cung người mẹ.

5.1 Phía người vợ

 • Người vợ cần giảm thiểu rủi ro từ môi trường làm việc và sinh hoạt. Tránh tiếp xúc với chất độc hại như hóa chất, chất phóng xạ, các chất trong môi trường sống như chất tẩy rửa, dung môi, chì trong nước uống…
 • Cần bỏ rượu, cà phê, thuốc lá. Cà phê có thể làm giảm khả năng sinh sản, tăng nguy cơ kích thích thần kinh, dễ dẫn đến sảy thai, chỉ nên dùng khoảng 200mg mỗi ngày.
 • Nên dành khoảng 30 phút tập thể dục hàng ngày.
 • Nên đi kiểm tra răng, nếu chưa làm trong 6 tháng qua.
 • Chuẩn bị một cơ thể khỏe mạnh, kiểm soát cân nặng vì cân nặng ở mức trung bình sẽ giúp dễ thụ thai hơn, không để béo phì quá mức.
 • Kiểm tra khả năng miễn dịch rubella, thủy đậu, bệnh phụ khoa, chủng ngừa cúm, rubella…
 • Sản phẩm chưa được tiệt trùng như phô mai, sữa, thịt, cá sống, trứng tái, thịt nấu chưa chín, thịt chế biến sẵn… có thể dẫn đến nhiễm trùng bào thai, sảy thai, thai lưu nên hạn chế ăn.
 • Nâng cao tiêu chuẩn dinh dưỡng, chọn thực phẩm nhiều chất dinh dưỡng, giàu protein, thêm rau quả.
 • Tăng cường thực phẩm giàu sắt từ rau (rau ngót, rau muống), thịt nạc (thịt bò, thịt trâu), cá biển… Sắt từ thịt hấp thu tốt hơn từ rau 2 – 3 lần.
Người vợ nên có chế độ hợp lý trước khi thụ tinh nhân tạo. Ảnh: Internet

5.2 Phía người chồng

 • Chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, tránh mệt mỏi, căng thẳng.
 • Nếu môi trường làm việc có tiếp xúc với chất độc hại như hóa chất, thuốc trừ sâu, chất phóng xạ… thì nên thay đổi công việc hoặc có biện pháp giảm thiểu tối đa rủi ro từ môi trường.
 • Hạn chế thuốc lá, rượu bia, chất kích thích.
 • Tránh mặc đồ bó sát, ngồi quá lâu, ngâm mình trong bồn tắm hơi.
 • Ăn uống đủ dưỡng chất và an toàn giúp cơ thể và tinh trùng được khỏe mạnh. Ăn nhiều thực phẩm giàu axit folic, kẽm, vitamin C, ngũ cốc, rau lá xanh đậm, thịt hải sản, trứng, bưởi, cam, chanh, nho.
Người chồng cũng nên có lối sống lành mạnh trước khi thụ tinh nhân tạo muốn sinh con trai. Ảnh: Internet

Phương pháp sàng lọc tinh trùng để thụ tinh nhân tạo sinh con trai theo ý muốn ra đời thực sự đã giúp ích cho nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn. Tuy nhiên, với chi phí khá tốn kém, cũng như tại Việt Nam chưa đủ điều kiện để thực hiện phương pháp này, nhiều cặp vợ chồng phải lựa chọn thực hiện ở nước ngoài cụ thể là ở Thái Lan chẳng hạn, nên vợ chồng bạn cũng cần tính toán kỹ lưỡng rồi mới nên quyết định nên thực hiện hay không. Lời khuyên tốt nhất dành cho các đôi vợ chồng là đừng quá đè nặng áp lực giới tính thai nhi, mà ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như hạnh phúc gia đình. Nếu thụ tinh thành công, thì dù trai hay gái, bạn cũng nên tự hào và hãnh diện, bởi ngoài kia vẫn còn nhiều mảnh đời khao khát mong con nhưng đang còn vô vọng. 

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, việc sử dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo để sinh con trai theo ý muốn cần được thảo luận và tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế. Đảm bảo suy nghĩ kỹ trước khi đưa ra quyết định phù hợp với gia đình và sức khỏe.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận