Phương pháp sinh con trai con gái: từ truyền thống đến hiện đại

0
6

Sách “Phương pháp sinh con trai con gái: từ truyền thống đến hiện đại” là nguồn thông tin quý giá giúp các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn về cách thức và phương pháp sinh con theo ý muốn. Từ việc áp dụng những phương pháp truyền thống đến những kiến thức mới nhất trong y học đương đại, cuốn sách này là hướng dẫn đầy đủ và chi tiết giúp người đọc tìm hiểu và áp dụng hiệu quả trong việc sinh con mong muốn.

Chuyện sinh con trai, gái đối với các cặp vợ chồng gần giống như việc tung một đồng xu lên trời và để vận may quyết định. Tất nhiên, điều đó không khiến các bố mẹ ngưng tìm cách để sinh con theo ý muốn, trong đó có cả những nỗ lực thông qua “sex”.

Tạo hóa vẫn mỉm cười và cho ra đời những đứa trẻ với giới tính khác nhau mà không lệ thuộc vào ước muốn của bố mẹ

Qua hàng nghìn năm, những cố gắng của các thầy bói, phù thủy và thầy lang trong việc lựa chọn giới tính cho các thai nhi đều đã thất bại. Tạo hóa vẫn mỉm cười và cho ra đời những đứa trẻ với giới tính khác nhau mà không lệ thuộc vào ước muốn của bố mẹ chúng. Nhưng ngày nay, các chuyên gia sinh sản đã đã tìm ra cách để các vợ chồng có được vận may gần như chắc chắn. Tuy nhiên, cùng với những phương pháp đáng tin cậy của y học, vẫn có không ít cặp vợ chồng muốn chọn giới tính cho con thông qua chuyện phòng the. Tất nhiên, trong các phương pháp này chẳng ai đảm bảo sẽ thành công 100% nhưng cũng là một lựa chọn để bạn xem xét.

Các phương pháp chọn giới tính con của người cổ xưa

Vào thế kỷ XVIII ở Pháp, khi đàn ông muốn sinh con, họ sẽ buộc quanh tinh hoàn trái của mình vì họ tin rằng tinh trùng mang giới tính nam nằm bên phải.

Cũng với niềm tin mơ hồ như vậy, trong thời gian dài, con người tin rằng mặt trăng đóng vai trò quyết định đến giới tính của thai nhi. Họ cho rằng nếu vợ chồng giao hợp trong ngày trăng tròn sẽ thụ thai một bé gái, và ngược lại nếu đó là ngày trăng khuyết thì họ sẽ thụ thai một bé trai.

Trong lịch sử Trung Hoa, việc tính toán ngày thụ thai bé trai, bé gái đều dựa theo một biểu đồ được tìm thấy trong ngôi mộ vương gia hơn 700 năm trước đây. Biểu đồ này dự đoán giới tính của thai nhi bằng cách đối chiếu tuổi của người mẹ ở thời điểm thụ thai với tháng em bé được thụ thai.

Chọn giới tính con theo lý luận khoa học

Theo Tiến sĩ Landrum B. Shettles, tác giả của cuốn sách How to Choose the Sex of Your Baby (Làm thế nào để chọn giới tính của bé – Doubleday, 1997) thì tinh trùng mang nhiễm sắc X sống lâu hơn tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y nhưng lại bơi chậm hơn. Do đó, nếu khoảng cách giữa lần giao hợp và ngày rụng trứng càng thu hẹp thì cơ thụ thai bé trai sẽ cao hơn. Ngược lại, nếu muốn sinh một cô con gái, Tiến sĩ Shettles khuyên bạn không nên quan hệ tình dục trước khi rụng trứng 2 ngày.

Tuy nhiên, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học New England vào năm 1995 đã kết luận rằng thời gian giao hợp và ngày rụng trứng không ảnh hưởng đến sự hình thành giới tính của em bé. Bằng chứng duy nhất khẳng định phương pháp canh ngày rụng trứng phần lớn đến từ các giai thoại được truyền tai nhau.

Một kỹ thuật khác được gọi là phương pháp Whelan rất mâu thuẫn với lời khuyên bác sĩ Shettles và phương pháp Shettles. Elizabeth Whelan, Sc.D, tác giả của cuốn sách Boy hay Girl? (Pocket, 1991) chính là người đã khởi xướng phương pháp này. Cô cho rằng các cặp vợ chồng muốn có con trai nên quan hệ tình dục từ 4-6 ngày trước khi thân nhiệt tăng lên, bởi vì các điều kiện tốt nhất cho hoạt động của các tinh trùng nam sẽ xảy ra trước chu kỳ trứng rụng. Cũng vậy, nếu quan hệ trước 2-3 ngày trứng rụng cơ hội thụ thai bé gái sẽ cao hơn. Một lần nữa, bạn sẽ thấy mọi cơ hội tính theo ngày rụng trứng cũng chỉ đạt 50-50.

Cũng vậy, đối với những lời khuyên về chế độ ăn uống (ăn rau, đồ ngọt, thực phẩm giàu canxi để sinh con gái và các loại thịt đỏ, các món mặn để sinh con trai) và tư thế quan hệ tình dục cũng không gì có thể chứng minh nó đúng hoàn toàn. Vậy nên, tỷ lệ cược cho sự may mắn của bạn cũng luôn bất biến 50-50.

Các phương pháp y học hiện đại

Các phương pháp y học hiện đại cho phép vợ chồng canh con theo ý muốn

Y học hiện đại đã cho các vợ chồng những lựa chọn mới: dùng lực ly tâm, phương pháp MicroSort, phương pháp Fluorescence In Situ Hybridization (FISH), phương pháp Polymerase Chain Reaction (PCR) và phương pháp dùng điện trường.

1. Dùng lực ly tâm:

Đây là phương pháp do bác sĩ Ronald Ericson của Gametrics, Ltd., khởi xướng. Ông dùng phương pháp phân tách tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y và X để tăng cơ hội thụ thai như ý. Đây cũng là phương pháp được nhiều trung tâm hiếm muộn trên khắp nước Mỹ và nhiều nơi trên thế giới ứng dụng.

Cơ chế của phương pháp dùng lực ly tâm như sau: Tinh trùng từ người chồng sẽ được bươi qua lớp albumin có tỉ trọng khác nhau và tăng dần từ trên xuống dưới. Vốn dĩ tinh trùng mang nhiễm sắc X nặng hơn sẽ chìm xuống và tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y nhẹ hơn sẽ nổi lên trên. Sau khi tách thành công, tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y sẽ được bơm vào tử cung của phụ nữ vào giai đoạn rụng trứng. Tỷ lệ thành công của phương pháp này cho con gái là 72% và cho con trai là 78%.

2. Phương pháp dùng máy MCROSORT của Trung tâm Hiếm muộn Fairfax IVF Institute:

Fairfax IVF Institute đã tạo máy phân tách tinh trùng Y và tinh trùng X rất tinh vi, có tên là Flow Cytometry. Tỷ lệ thành công của phương pháp này có thể lên đến 90%. Tuy nhiên, vì máy chưa được phép sản xuất hàng loạt nên bất cứ ai muốn áp dụng phương pháp canh trứng này đều phải bay qua Fairfax, Virginia.

3. Fluorescence In Situ Hybridization (FISH):

Năm 1970, các nhà khoa học đã phát hiện ra nhiễm sắc thể Y có thể nhuộm màu được. Chính vì vậy, trong thụ thai nhân tạo, sau khi có được phôi trong ống nghiệm, một tế bào sẽ được trích rút và đem thử bằng phương pháp nhuộm màu FISH.

4. Polymerase Chain Reaction (PCR):

Phương pháp này dựa trên lý thuyết cho rằng trong nhiễm sắc thể Y, có một đoạn DNA đặc biệt. Trên cơ sở này, các nhà khoa học đã tạo ra phương pháp phóng đại tín hiệu Y chromosome probe để biết chính xác trứng thụ tinh mang nhiễm sắc X hay Y trước khi bơm nó vào tử cung.

5. Dùng điện trường

Phương pháp này cho tinh trùng cho lội qua điện trường (electrophoresis). Tinh trùng mang nhiễm sắc thể X sẽ bị hút về cực dương và tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y sẽ bị hút về cực âm. Phương pháp nayà được cho là chính xác hơn là dùng lực ly tâm. Tuy nhiên vì chịu tác động của điện nên tinh trùng ít nhiều đều bị mất năng lực và khó có thể xâm nhập trứng khi được bơm vào tử cung. Mặc dù vậy, phương pháp bơm tinh trùng mới đây có thể cho phép tinh trùng đến thẳng trứng (ICSI, intracytoplasmic sperm injection) nên sự kết hợp này đã mang lại nhiều hy vọng hơn. Song, những ảnh hưởng lâu dài khi thụ tinh bằng những tinh trùng yếu ớt như thế này vẫn chưa thể trả lời trước.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này. Hy vọng thông tin cung cấp sẽ giúp ích cho bạn. Hãy chia sẻ ngay với bạn bè nếu thấy hữu ích nhé!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận