Phương pháp nhận biết trẻ sơ sinh bị sốt và cách xử lý cho mẹ hiểu biết

0
7

Để nhận biết trẻ sơ sinh bị sốt, mẹ cần kiểm tra nhiệt độ cơ thể và sử dụng kỹ thuật đo nhiệt độ đúng cách. Nếu phát hiện bé sốt, mẹ cần nhanh chóng tháo quần áo cho bé và lau sạch mồ hôi, sau đó thấp hơn nhiệt độ phòng, sử dụng khăn ướt để làm giảm nhiệt độ cơ thể cho bé. Nhớ chăm sóc cho bé và liên hệ bác sĩ nếu tình trạng không cải thiện.

Trẻ sơ sinh bị sốt phải làm sao là câu hỏi thường gặp ở các diễn đàn chăm sóc trẻ nhỏ. Với các ba mẹ chưa có nhiều kinh nghiệm, cũng như kỹ năng chăm sóc trẻ, sẽ rất bối rối không biết khi trẻ sơ sinh bị sốt phải làm thế nào. Thấu hiểu nỗi niềm lo lắng của ba mẹ, đã tổng hợp giúp ba mẹ những thông tin liên quan đến việc trẻ sơ sinh bị sốt, ba mẹ hãy cùng tìm hiểu nhé.

Trẻ sơ sinh bị sốt phải làm sao là nỗi niềm của các bà mẹ – Ảnh Internet

1. Nhiệt độ cơ thể trẻ sơ sinh bao nhiêu độ là sốt?

Khi trẻ sơ sinh bị sốt phải làm sao thì việc làm trước tiên đó là ba mẹ phải dùng nhiệt kế đo nhiệt độ cho trẻ để biết chính xác là nhiệt độ cơ thể của trẻ là bao nhiêu và có bị sốt không. Không nên dùng tay chạm vào trẻ để chẩn đoán là trẻ sốt vì như vậy sẽ không chính xác. Nhiệt độ bình thường của trẻ sơ sinh là ở mức 36,5 đến 37,5 độ C. Trẻ sơ sinh sẽ bị sốt nếu như:

 • Nhiệt độ cơ thể cao hơn nhiệt độ bình thường từ 0.1 – 0.5 độ thì có thể trẻ sơ sinh bị sốt nhẹ.
 • Nhiệt độ cơ thể cao hơn nhiệt độ bình thường từ 0.5 – 1.0 độ là trẻ sơ sinh bị sốt cao.
 • Nhiệt độ cơ thể cao hơn nhiệt độ bình thường từ 1.0 – 1.5 độ là bé bị sốt rất cao và rất nguy hiểm, ba mẹ cần tìm cách hạ sốt cho trẻ ngay.

2. Trẻ sơ sinh bị sốt phải làm sao?

Khi thấy trẻ sơ sinh bị sốt, ba mẹ nên giúp trẻ hạ sốt để phòng tránh trường hợp trẻ sốt quá cao sẽ gây nguy hiểm cho trẻ. Nếu trẻ sốt cao từ 39 độ C ba mẹ nên sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ và mỗi lần cách nhau từ 4 đến 6 giờ tuỳ theo loại thuốc.

Theo dõi thân nhiệt của con bằng nhiệt kế để có kết quả chính xác – Ảnh Internet

 • Nếu trẻ sơ sinh sốt dưới 39 độ thì ba mẹ không nên cho trẻ dùng thuốc hạ sốt mà chỉ cần dùng khăn nhúng nước ấm lau những vị trí như trán, nách, bẹn, cổ, lưng để giúp trẻ sơ sinh hạ sốt nhanh chóng.
 • Khi trẻ bị sốt ba mẹ hãy cho trẻ mặc quần áo rộng rãi, thoáng mát để cơ thể trẻ có thể thoát nhiệt tốt hơn. Tuyệt đối không nên đắp chăn hay ủ ấm trẻ sẽ khiến tình trạng sốt càng cao hơn.
 • Ba mẹ nhớ bù nước cho trẻ bằng cách tích cực cho trẻ bú thêm nhiều hơn nữa.
 • Có thể cho trẻ sơ sinh bị sốt nằm phòng máy lạnh nhưng nhiệt độ không được thấp hơn 20 độ C và không để hơi lạnh thổi trực tiếp vào người trẻ.
 • Phải luôn thường xuyên kiểm tra nhiệt độ của trẻ 4 tiếng/ lần.

3. Những tình trạng nguy hiểm cần đưa trẻ đến bệnh viện

Khi trẻ sơ sinh bị sốt kèm theo những biểu hiện sau ba mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay để kịp thời xử lý nếu có tình huống xấu xảy ra.

 • Trẻ sơ sinh dưới 3 tháng bị sốt cần được đưa đến gặp bác sĩ để thăm khám để phòng tránh trẻ đang mắc các bệnh nguy hiểm và xử lý kịp thời.
 • Trẻ sơ sinh sốt cao khó hạ dù đã dùng thuốc hạ sốt cần phải đưa đến bệnh viện để nhân viên y tế giúp trẻ hạ sốt phòng tránh những biến chứng có thể xảy ra khi sốt quá cao.
 • Trẻ sơ sinh sốt bị kèm theo các có dấu hiệu co giật, tím tái, khó thở,mê sảng, lừ đừ tiêu chảy, phân có chất nhày,… thì nên đưa trẻ đến bệnh viện ngay.
Trẻ sơ sinh dưới ba tháng bị sốt cần được bác sĩ thăm khám – Ảnh Internet

Bài viết về trẻ sơ sinh bị sốt phải làm sao đã tổng hợp đầy đủ các thông tin cần thiết dành cho ba mẹ tham khảo. Ba mẹ cần nắm rõ để có thể an tâm hơn, không còn bối rối và biết cách xử lý khi bé bị sốt thì cần phải làm những gì. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích được cho ba mẹ thật nhiều khi chăm sóc trẻ. Chúc ba mẹ và các bé có thật nhiều sức khoẻ nhé.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Để nhận biết trẻ sơ sinh bị sốt, hãy sử dụng nhiệt kế để đo thân nhiệt. Nếu thấy sốt, hãy đưa trẻ tới bác sĩ ngay lập tức để được tư vấn và điều trị kịp thời. Để mẹ hiểu biết hơn, hãy tìm hiểu thông tin từ các nguồn đáng tin cậy và tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa. Chăm sóc sức khỏe cho trẻ luôn là ưu tiên hàng đầu.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận