Phương Pháp Học Mẹ Nhật để Kích Thích Phát Triển Giác Quan của Trẻ 4 – 6 Tháng Tuổi

0
9

Sách “Phương Pháp Học Mẹ Nhật” là tài liệu hữu ích cho các bậc cha mẹ với trẻ 4-6 tháng tuổi. Sách tập trung vào việc kích thích phát triển giác quan của trẻ thông qua những phương pháp đơn giản và khoa học từ Nhật Bản. Đọc sách này bạn sẽ học được những cách thức để tăng cường sự phát triển toàn diện cho bé yêu của mình.

Các bà mẹ Nhật rất quan tâm tới sự phát triển giác quan ở trẻ. Đặc biệt từ giai đoạn từ 4 – 6 tháng, đây được coi là giai đoạn vàng kích thích các giác quan như xúc giác, thị giác, thính giác của trẻ.

1. Mô tả cảnh vật cho trẻ nghe

Cho trẻ xem tranh và mô tả chi tiết cho trẻ nghe

Điều đáng học hỏi ở người Nhật là sự kiên nhẫn, kiên trì khi kích thích thị giác của trẻ. Khi mới sinh ra, trẻ chỉ nhìn được 2 màu đen, trắng và tầm nhìn rất ngắn. Khoảng từ 3 tháng trở đi, trẻ có thể nhìn xa hơn và nhìn được thêm những màu sắc khác. Tuy nhiên, trí tưởng tượng của trẻ lúc này chưa phong phú, việc cha mẹ cần làm là khơi gợi trí tưởng tượng cho con. 

Vì vậy, để kích thích thị giác của trẻ, các mẹ Nhật thường bế trẻ tới xem tranh, dùng nhiều từ ngữ tốt để mô tả về bức tranh. Hoặc nếu bế trẻ ra ngoài, họ cũng sẽ sử dụng ngôn ngữ giàu hình ảnh để mô tả về sự vật thật chi tiết và sinh động. Việc mô tả chi tiết sự vật sẽ giúp trẻ có sự trao đổi giữa thị giác – hình ảnh, thị giác – não bộ. 

Thị giác sẽ tự động thu nhỏ hình ảnh và chuyển lên não bộ, nhờ vậy, não bộ sẽ lưu lại hình ảnh, màu sắc và ngôn ngữ mà người mẹ sử dụng. Ngôn ngữ càng phong phú, não bộ trẻ càng phát triển.

2. Cho trẻ nghe nhiều âm thanh khác nhau

Trẻ từ 4 – 6 tháng rất nhạy cảm với âm thanh và chúng có thể có khả năng nhớ được giai điệu nếu nghe nhiều lần. Để kích thích thính giác của con, người Nhật thường cho trẻ nghe nhiều âm thanh khác nhau, trong đó có cả tiếng người, tiếng động vật, tiếng các trò chơi, tiếng thiên nhiên… Ở những thời điểm khác, họ sẽ trò chuyện với con thật nhiều. Việc trò chuyện thường xuyên sẽ giúp trẻ có thể bồi đắp thêm ngôn ngữ, nhanh học nói và sử dụng ngôn ngữ thành thạo sau này.

Ngoài ra, mẹ Nhật cũng rất chú ý tới ngữ điệu, giọng điệu khi trò chuyện với trẻ. Họ thường sử dụng giọng nói vui vẻ, biểu cảm vui và hạn chế sử dụng giọng trầm, thấp.

3. Cho trẻ học cầm nắm

Cho trẻ cầm nắm nhiều đồ vật khác nhau

Để tăng khả năng họ cầm nắm ở trẻ, người Nhật thường cho trẻ cầm nhiều loại đồ vật khác nhau như len, bông, gỗ, vải, xốp. Việc cầm nắm nhiều đồ vật sẽ giúp con có sự cảm nhận khác nhau về sự vật.

Thông thường, trẻ từ 5 – 6 tháng tuổi sẽ biết được việc cầm nắm như thế nào. Tuy nhiên, nếu mẹ dạy trẻ cầm nắm sớm, từ 3 tháng tuổi con đã có thể hiểu được việc này và cầm nắm thành thạo.

4. Cho trẻ chạm vào nước lạnh/nóng

Đây cũng là một trong những phương pháp các mẹ Nhật thường dạy trẻ để phát triển xúc giác. Khi chạm vào nước lạnh và nước nóng, xúc giác phát triển mạnh mẽ, trẻ sẽ có thêm khái niệm về lạnh, nóng và tạo tính phản kháng, tự vệ cho trẻ ngay khi còn nhỏ.

5. Cho trẻ nếm nhiều mùi vị

Cha mẹ Việt thường sợ cho trẻ nếm mặn, cay, đắng sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của con. Nhưng người Nhật thì lại khác. Các mẹ Nhật thường cho con nếm rất nhiều mùi vị từ cay, ngọt, chua để kích thích vị giác của trẻ.

Đặc biệt, các em bé khoảng 6 tháng tuổi đã bắt đầu ăn dặm, việc cho trẻ nếm nhiều mùi vị sẽ giúp con không kén ăn sau này. Các vị ngọt mẹ nên cho nếm từ rau củ tự nhiên như cà rốt, khoai tây, bí đỏ. Khi em bé lớn hơn, hãy cho con nếm thêm nhiều vị khác.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Hy vọng thông tin về phương pháp học Mẹ Nhật sẽ giúp kích thích phát triển giác quan cho trẻ 4 – 6 tháng tuổi. Hãy áp dụng và quan sát sự thay đổi tích cực từ bé nhé.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận