Phương pháp giục sinh: Kiến thức cần phải hiểu

0
12

Phương pháp giục sinh là quá trình kích thích sự phát triển tự nhiên của bào thai trong tử cung mẹ. Để thành công, người mẹ cần hiểu rõ về cơ thể và quá trình thai kỳ, cũng như phải tuân thủ chế độ ăn uống và rèn luyện thể chất. Đồng thời, trò chuyện với bác sĩ và hằng ngày bắt đầu từ những tháng cuối thai kỳ để tiếp tục giữ mọi thứ dưới sự kiểm soát.

Việc giục sinh xảy ra khi mẹ bầu không thể sinh nở một cách tự nhiên, bình thường hay thai quá ngày dự sinh… Lúc này, bác sĩ sẽ tiêm thuốc giục sinh để đảm bảo cuộc sinh được diễn ra an toàn, suông sẻ.

Nếu rơi vào trường hợp này, mẹ bầu cần lưu ý những điều sau để bình tĩnh hơn. Theo đó, sản phụ buộc phải giục sinh nếu:

Giục sinh tiến hành khi mẹ bầu mang thai quá ngày mà không có dấu hiệu chuyển dạ.

– Thai phụ bị tiền sản giật, cao huyết áp trong thai kỳ, mắc tiểu đường.

– Thai kỳ kéo dài hơn 40 tuần, vượt quá ngày dự sinh.

– Sản phụ không xuất hiện các cơn co tử cung dù đã vỡ ối.

– Mẹ bầu gặp một số vấn đề ở tử cung hoặc dư ối.

Các bước thực hiện giục sinh

Việc giục sinh cần được thực hiện tại bệnh viện phụ sản có đầy đủ dụng cụ y tế và có bác sĩ chuyên khoa giỏi. Và phải do bác sĩ trực tiếp chỉ định thông qua những chẩn đoán chính xác về tình trạng của thai nhi.

Giục sinh hay còn gọi là phương pháp “đẻ chỉ huy” thực chất là việc dùng thuốc gây ra các cơn co bóp tử cung tương tự cuộc chuyển dạ sinh thường và không làm ảnh hưởng đến sức khỏe, trí tuệ trẻ.

Theo đó, việc thực hiện giục sinh sẽ tiến hành theo các bước sau:

– Tác động vào cổ tử cung để kích thích màng nhầy tử cung.

– Hướng dẫn sản phụ đặt thuốc hoặc gel có chứa prostaglandin vào âm đạo một đêm trước khi sinh. Điều này giúp cổ tử cung trở nên mềm hơn và sẵn sàng cho việc sinh nở.

Mọi quyết định liên quan đến giục sinh cần được bác sĩ chuẩn định.

– Truyền thuốc syntocinon vào cơ thể qua đường tĩnh mạch vài giờ trước khi bấm cho ối vỡ.

– Bấm vỡ ối, việc này không gây đau và được thực hiện trước khi các cơn gò tử cung kéo đến gây vỡ ối.

Lưu ý: Nếu giục sinh thất bại mẹ bầu phải chấp nhận sinh mổ.

Những cách giục sinh tự nhiên đối với thai quá ngày dự sinh

Khi mẹ bầu được xác định mang thai quá ngày dự sinh nhưng vẫn không có dấu hiệu chuyển dạ cần phải nhập viện ngay. Tùy theo tình hình sức khỏe của mẹ và thai nhi bác sĩ sẽ chỉ định can thiệp giục sinh để đẻ tự nhiên. Hoặc mẹ bầu được đặt túi nước để kích thích cổ tử cung mở và sinh đẻ như thường. Nếu tình trạng sức khỏe mẹ bầu và trẻ không đảm bảo thì sẽ được chỉ định sinh mổ.

Bé sinh ra từ phương pháp giục sinh không bị ảnh hưởng về trí tuệ hay sức khỏe.

Nếu sức khỏe bình thường, mẹ có thể áp dụng các kinh nghiệm giục sinh từ dân gian sau:

Dầu thầu dầu

Dầu thầu dầu (dầu hải ly) có tác dụng kích thích những cơn co thắt, làm chín muồi tử cung để giục sinh tự nhiên. Loại dầu này có thể gây chuyển dạ ngay lập tức hoặc chậm nhất trong vòng 10 tiếng. Đây được xem là cách giục sinh rất hiệu quả. Tuy nhiên, bạn cần thận trọng và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng bởi nó có thể gây kích thích ruột, tiêu chảy, mất nước ở một số phụ nữ không hợp. Dầu thầu dầu giúp kích thích chuyển dạ để giục sinh tự nhiên.

Massage ngực

Các mẹ bầu cũng có thể sử dụng cách massage ngực cũng có hiệu quả giục sinh. Khi ngực được massage sẽ kích thích sản sinh ra oxytocin tự nhiên. Đây là loại hormone kích thích tạo ra cơn co thắt tử cung và chuyển dạ. Bạn có thể dùng dầu hạnh nhân hoặc dầu argan để massage ngực, đặc biệt là vùng núm vú.

Thực phẩm

Dứa có chứa bromelain giúp làm mềm tử cung

Để giục sinh tự nhiên, mẹ bầu có thể kết hợp với việc sử dụng một số loại thực phẩm giúp kích thích chuyển dạ. chẳng hạn như dứa có chứa bromelain giúp làm mềm tử cung. Thời gian đầu mang thai bạn không nên ăn dứa, nhưng khi muốn giục em bé chào đời bạn có thể ăn loại thực phẩm này để kích thích chuyển dạ. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý, bromelain trong dứa có thể gây ra tiêu chảy.

Đi bộ

Trong suốt chuyến đi bộ dài, trọng lực sẽ ép xuống em bé và tạo áp lực lên cổ tử cung có thể làm nó giãn ra. Tuy nhiên cách này chỉ áp dụng hiệu quả trừ khi cổ tử cung của bạn đã mờ sẵn. Đi bộ xa có thể khởi động các cơn co do kích thích tử cung, nhưng các cơn co này thường chấm dứt khi bạn ngừng di chuyển.

Bấm huyệt

Một số huyệt giữa ngón tay cái và ngón trỏ, gần mắt cá chân và trên vai được các nhà trị liệu cho là có liên hệ với tử cung. Kinh nghiệm trị liệu dân gian cho rằng ấn vào các huyệt này sẽ gây thúc sinh.

Tuy vậy, cách này vẫn không thực sự hiệu quả lắm, bởi khoa học vẫn chưa có đủ chứng cớ cho liệu pháp này, ngay cả các nhà vật lý trị liệu cũng chỉ khuyến cáo nó như một biện pháp hỗ trợ khi bạn đã trong quá trình sinh nở.

Ân ái

Tinh dịch chứa prostaglandin, một axít béo tự nhiên giúp làm mềm và xóa mờ cổ tử cung

Tinh dịch chứa prostaglandin, một acit béo tự nhiên giúp làm mềm và xóa mờ cổ tử cung. Đồng thời, cực khoái cũng có thể gây co thắt tử cung. Và cách này chỉ thực sự hiệu quả khi bạn đã gần chuyển dạ và cổ tử cung của bạn đã bắt đầu mờ.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này. Thông tin trên mang tính tham khảo để giúp bạn hiểu rõ phương pháp giục sinh. Chúc bạn luôn thành công trong việc học tập và nghiên cứu.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận